เยเมนคุมสื่อสารทางทะเลการค้ายุโรปแล้ว!สื่อเมกาชี้ทัพสหรัฐแพ้-อังกฤษกลับลำไม่ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินซ้อมรบใหญ่นาโต้

0

จากเมื่อวันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2567 TOP WAR รายงานว่า เรือบรรทุกเครื่องบินของอังกฤษ ที่คาดว่าจะเข้าร่วมในการฝึกซ้อมทางทะเลกับนาโต้ ซึ่งได้รับการประชาสัมพันธ์อย่างกว้างขวาง ในการออกปฏิบัติการณ์ร่วมกัน

สำหรับ AUG ของอังกฤษยังรวมถึงเรือฟริเกต Somerset Type 23 และเรือบรรทุกน้ำมันชั้น Tide อีก 2 ลำ นอกเหนือจาก Queen Elizabeth แล้ว การมีส่วนร่วมของเรือพิฆาต Type 45 อย่างน้อยหนึ่งลำจากสองลำที่ประจำการอยู่ในพอร์ตสมัธยังไม่ได้รับการยืนยัน แม้ว่าในทางทฤษฎีจะเป็นไปได้ที่ Diamond จะเข้าร่วม แต่มีแนวโน้มว่าสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น

ตามข้อมูลล่าสุด ระบบ Vulcan-Phalanx บน Queen Elizabeth ยังไม่ได้ติดตั้ง แต่อยู่ในโกดังใน Portsmouth ซึ่งสามารถติดตั้งปืนไรเฟิลจู่โจม Bofors ขนาด 40 มม. แทนได้

ล่าสุดวันที่ 06 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของเรือรบอังกฤษว่า หลังจากที่กองทัพเรืออังกฤษประกาศเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่าเรือบรรทุกเครื่องบิน ควีนเอลิซาเบธ จะดำเนินการภารกิจทางประวัติศาสตร์ของ NATO โดยออกเดินทางเพื่อการฝึกซ้อมครั้งใหญ่ที่สุดของพันธมิตร ในวันรุ่งขึ้นปรากฎว่าเรือไม่สามารถมีส่วนร่วมในการซ้อมรบได้ เนื่องจาก พบปัญหาเกี่ยวกับเพลาใบพัดทางกราบขวา

เกิดอะไรขึ้นกับเรือบรรทุกเครื่องบินชั้น Queen Elizabeth ของอังกฤษ? ตามที่ระบุไว้ ในระหว่างการให้บริการระยะสั้น เรือบรรทุกเครื่องบินประสบปัญหาอยู่ตลอดเวลา ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 ก็ขัดขวางการข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกตามที่ตั้งใจไว้ หลังจากนั้นใช้เวลานานในการซ่อมแซมในท่าเรือแห้ง

โดยตามรายงานของรัฐสภา หลังจากการว่าจ้าง HMS Prince of Wales ใช้เวลาเกือบ 33% ในการซ่อมแซม และตัวเลขสำหรับ เวลาในทะเลยังต่ำกว่านั้นอีก ซึ่งมีเพียง 21.3% เท่านั้น ใน 1,251 วันนับตั้งแต่เรือบรรทุกเครื่องบินเข้าประจำการ เรือใช้เวลาเพียง 267 วันในทะเล ส่วนที่เหลืออยู่ที่ท่าเทียบเรือหรือในท่าเรือเพื่อซ่อมแซม

ปัจจุบัน AUG ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไม่มีเรือบรรทุกเครื่องบินจริงๆ เนื่องจากเรือ USS Dwight D. Eisenhower แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้เดินทางไปยังทะเลแดงโดยหวังว่าจะมีมาทดแทนควีนเอลิซาเบธ

Cr.https://en.topwar.ru/235794-aug-bez-avianoscev-postojannye-problemy-presledujut-korabli-vms-britanii-tipa-queen-elizabeth.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังระบุถึง Bloomberg สิ่งพิมพ์ของอเมริกา ที่ออกมารายงานว่า หากไม่มีปฏิบัติการภาคพื้นดิน สหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่จะไม่สามารถต่อต้านการโจมตีโดยกลุ่มกบฏฮูตีเยเมนในทะเลแดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในขณะเดียวกัน ไม่น่าเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ จะตัดสินใจเปิดปฏิบัติการภาคพื้นดินในเยเมนในช่วงเดือนก่อนการเลือกตั้ง

จากนี้กลุ่มฮูตีมีแนวโน้มที่จะกำหนดเงื่อนไขของตนในทะเลแดงต่อไป และเริ่มการโจมตีแบบกำหนดเป้าหมายบนเรือของชาติตะวันตก และอิสราเอล ซึ่งจะเป็นการลดความเข้มข้นของการขนส่งในทะเลแดงอย่างมีนัยสำคัญ และจำนวนเรือที่แล่นผ่านคลองสุเอซลดลง 36%

ปัจจุบันกลุ่มกบฏเยเมนเข้าควบคุมการสื่อสารทางทะเลบนเส้นทางการค้าระหว่างยุโรปและเอเชียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนที่อิสราเอลจะโจมตีวงล้อมปาเลสไตน์ซึ่งกลุ่มฮูตีต่อต้าน 30% ของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ทางทะเลทั้งหมดของโลกถูกบรรทุกผ่านทะเลแดง

การโจมตีเรือขนส่งสินค้าในทะเลแดงของฮูตีได้เร่งอัตราการขึ้นราคาน้ำมันในสหภาพยุโรป นอกจากนี้ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การปิดกั้นเส้นทางการค้าทางทะเลโดยกลุ่มกบฏเยเมนอาจส่งผลกระทบต่อตลาดอาหารโลก

ในเวลาเดียวกัน เรือบรรทุกเทกองและเรือบรรทุกน้ำมันที่ไม่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล สหรัฐอเมริกา และบริเตนใหญ่ ยังคงเดินทางผ่านเส้นทางทะเลที่กลุ่มฮูตีควบคุมอย่างเสรี

ดังนั้นกลุ่มกบฏจึงแสดงให้เห็นถึงการควบคุมสถานการณ์ในภูมิภาคอย่างสมบูรณ์ และความสามารถในการปล่อยให้ผู้ที่พวกเขาต้องการเข้ามา ขณะเดียวกันก็แสดงให้ทั้งโลกเห็นถึงข้อจำกัดของขีดความสามารถของตะวันตกและพันธมิตร นี่เป็นการคว่ำบาตรจากกลุ่มกบฏเยเมน

Cr.https://en.topwar.ru/235750-ssha-i-velikobritanija-prodemonstrirovali-nesposobnost-protivostojat-jemenskim-povstancam-bez-provedenija-nazemnoj-operacii.html