อิสราเอลเหวอแรง!เยเมนงัดโดรนพลีชีพ 5 แสนชุด ขณะระบบต้านทางอกาศ3ชาติสกัดไม่อยู่ สถานตากอากาศดังเป็นเมืองร้าง

0

จากที่มีรายงานกลาโหมสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบเทพ F/A-18 Super Hornets จากเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) ไปรุกรานละเมิดอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนเยเมน โจมตีทางอากาศชายฝั่ง อัล-จับบานา

ทั้งนี้โดยพบว่า เป็นทางตะวันออกและทางเหนือของเมืองโฮไดดาห์ ทิศตะวันตกของเยเมน โดยอ้างว่ามุ่งเป้าหมายไปยังสถานที่ราว 10 แห่ง ที่กองทัพฮูตี เยเมนปล่อยโดรนพลีชีพ และช่วงที่กองทัพสหรัฐ กำลังวุ่นวายป้องกันเรือรบอยู่นั้น เยเมน ได้ฉวยจังหวะชิงโจมตีขีปนาวุธใส่เรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ และอังกฤษ ที่น่านน้ำนอกเมืองซาลาลาห์ ประเทศโอมาน พังไปตามระเบียบ

นอกจากนี้ กองกำลัง IRGC อิหร่าน ได้บุกยึดเรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ โดยให้เหตุผลว่า มีการลักลอบขนน้ำมันดีเซลจำนวน 2 ล้านลิตร ใกล้ท่าเรือบันดาร์ อับบาส เป็นการยึดเรือบรรทุกน้ำมันสหรัฐ ลำที่สองถัดจากลำหน้าก่อนชื่อ St Nikolas ที่ในทะเลโอมาน

ล่าสุดวันนี้ 07 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ในทะเลแดงว่า การดวลเดือดระหว่างฝ่ายเยเมน นักเลงวัยรุ่นเจ้าถิ่นคุมปากซอยทะเลแดง กับนักเลงต่างถิ่นฉายา คู่หูป่วนโลก สหรัฐ อังกฤษ อดีตแชมป์โลกหลายสมัย ในช่วง 2.5 เดือน ผ่านมาแล้ว 11 ยก ผลเสมอกัน 2 ยก ฝ่ายเยเมน ชนะ 9 ยก โจมตีเรือรบและ เรือสินค้าข้าศึกพังไป 23 ลำ

ล่าสุดเกิดการดวลเดือดยกที่ 12 ฝ่ายรุมสหรัฐ  อังกฤษ ออกอาวุธก่อนยิงขีปนาวุธวัตถุโบราณโทมาฮอร์ค จากเรือบรรทุกเครื่องบินในระยะไกล และส่งเครื่องบินรบปล่อยระเบิดจากระยะไกลโดยไม่เข้าใกล้น่านฟ้าเยเมน เพราะเข็ดกลัวถูกสอยแบบยกก่อน

รุกรานดินแดนโจมตีไปยังเป้าหมายที่อ้างลอยๆ คุยโวว่าเป็นของกองทัพฮูตี เยเมน ใกล้ท่าเรือโฮไดดาห์ สิ่งที่ได้รับคือ แสง สี เสียง และโขดหินว่างเปล่าแตก แต่คลังอาวุธกองทัพฮูตี อยู่ในเมืองอุโมงค์ภูเขาจึงไม่เสียหายใดๆ

ในเวลาไล่เลี่ยกัน โฆษกกองทัพฮูตี เยเมน ประกาศว่าได้ตอบโต้เอาคืนไม่ยั้ง ‏โจมตีขีปนาวุธใส่เรือชื่อ Star Nasia ของสหรัฐ ติดธงหมู่เกาะมาร์แชล และเรือ Morning Tide ติดธงบาร์บีโด๊ส ของอังกฤษ ในทะเลแดง ทำให้เกิดการระเบิดเสียหายร้ายแรง

นอกจากนี้สหรัฐ ยอมรับว่าเรือรบ USS Labone ก็โดนโจมตีเช่นกัน แต่อ้างแก้เกี้ยวว่าไม่เสียหาย ประมาณว่าหยอดกาวตราช้างก็หาย

บริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเล Embry อังกฤษ ประกาศยืนยันว่าโดรนพลีชีพเยเมน พุ่งโจมตีเรือสินค้าอังกฤษอีกลำเพลิงไหม้เสียหายพัง ทางตะวันตกของเมืองโฮไดดาห์ ของเยเมน เป็นน่าสังเกตุว่าโดนพลีชีพเยเมนราคาราว 70,000 บาท แต่เรือสินค้าอังกฤษ ลำละไม่ต่ำกว่า 70,000 ล้านบาท

รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ แถลงยอมรับว่าการโจมตีอาวุธใส่เยเมน ไม่สามารถป้องกันการโจมตีเรือสินค้าและเรือรบได้อย่างสมบูรณ์ ประมาณว่ายิ่งรุกรานเยเมน ยิ่งโดนสวนแตกเย็บทุกครั้ง

สื่อของอิสราเอล รายงานว่า กองทัพฮูตี เยเมน สะสมคลังแสงแสนยานุภาพทางอากาศเครื่องบินรบ ที่น่ากลัวที่สุดคือจำนวนขีปนาวุธ ชนิดต่างๆ โดรนพลีชีพ ราว 500,000 ชุด นี่คือสิ่งที่ทำให้อิสราเอล กลัวมาก

การโจมตีขีปนาวุธและโดรนจากเยเมน ผ่านทะเลแดง เลียบชายฝั่งซาอุดิอาระเบีย ไปยังเมืองท่าไอแลต ดินแดนยึดครองทางใต้อิสราเอล เพื่อช่วยชาวปาเลสไตน์ มีระยะทางไกลมากถึงราว 1,700 กิโลเมตร แม้จะใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศจากเรือรบสหรัฐ

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Arrow ของอิสราเอล , ระบบ IRIS-T SLM ของเยอรมนี คอยสกัดแต่ก็หลุดฝนเหล็กห่าใหญ่ไปจำนวนมาก ผลคือ สถานที่ตากอากาศชื่อดังริมทะเลแดงแห่งนี้ นอกจากไม่มีเรือสินค้ามาเทียบท่าแล้ว ยังกลายเป็นเมืองร้างนักท่องเที่ยวอีกด้วย

อิสราเอล หวังฟื้นฟู และดึงดูดนักท่องเที่ยว จึงออกแคมเปญมอบบัตรกำนัลฟรีมูลค่าหนึ่ง ให้สามารถนำไปแลกได้ที่ร้านอาหาร โรงแรม และสถานที่อื่นๆ ในเมืองไอแลต เป็นความพยายามฟื้นฟูการท่องเที่ยวในเมืองที่ไม่ปลอดภัยแห่งนี่ ซึ่งก็ไม่มีนักท่องเที่ยวกล้าเสี่ยงไปอยู่ดี

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454