ขยี้เจ็บ! ฮิซบุลเลาะห์ซัดIOF๔ เดือนดับ-เจ็บกว่า ๒,๐๐๐ ทุบยานรบ ๕๖ ปฏิบัติการ ๑๖๙ ครั้งอิสฯเผ่นแล้วกว่า๒แสน

0

บรรยากาศการเจรจาเพื่อหยุดยิงเป็นไปอย่างตึงเครึยด สหรัฐฯจัดเจรจากึ่งลับกึ่งเปิดเผยที่ปารีส ออกมาให้ข่าวว่าจะมีข่าวดีเร็วๆนี้ แต่การคุยกันเป็นฝ่ายอิสราเอลกับคนกลางอย่างอียิปต์และกาตาร์ ซึ่งผลสรุปคือหยุดยิงชั่วคราวแล้วแลกตัวประกันอิสราเอลกับนักโทษปาเลสไตน์ซึ่งไม่ระบุว่าจะให้แลกกี่คน ชุดที่แล้วยอมปล่อยนักโทษปาเลสไตน์ ๓ ตัวประกันอิสราเอล ๑ แต่ในระหว่างการหยุดยิงก็ไปบุกที่เวสต์แบงก์ แล้วจับชาวปาเลสไตน์ที่ค่ายอพยพเพิ่ม ปรากฎมีการสูญหายด้วยสื่อตะวันตกไม่มีการพูดถึง จนถึงวันนี้จับคนปาเลสไตน์เพิ่มแล้วอีกหลายพันคนรวมของเก่านับหมื่น ที่สำคัญเรียกร้องให้แกนนำฮามาสหนีไปลี้ภัยเท่ากับให้ผู้นำทิ้งนักรบไว้ให้อิสราเอลปู้ยี่ปู้ยำตามสบาย ประเด็นนี้ ฮามาสปฏิเสธว่ารับไม่ได้ และล่าสุด ให้สัมภาษณ์ Exclusive ที่อัลมายาดีนยืนยันว่า จะไม่มีการเจรจาหากอิสราเอลไม่หยุดยิงถาวรตามคำสั่งศาล ICJ

แน่นอนการต่อสู้ในแนวทางทุกแนวรบในภาคพื้นดิน ในกาซา ชายแดนเลบานอนเชื่อมทางตอนเหนือของอิสราเอลเป็นไปอย่างดุเดือดไม่ประณีประนอม ด้านฮิซบุลเลาะห์ได้ออกมาสรุปการสู้รบในบริเวณชายแดนกับอิสราเอลไว้ได้เจ็บแสบ เท่ากับเปิดโปงความจริงที่อิสราเอลปิดบังตลอดว่า กองทัพของตนสูญเสียทั้งกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์มาก เฉพาะลุยกับฮิซบุลเลาะห์ก็ดับ-เจ็บไม่น้อยกว่า ๒,๐๐๐ นายแล้ว

วันที่ ๖ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลมายาดีนรายงานว่า“เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่แน่วแน่ของเราในฉนวนกาซา และเพื่อสนับสนุนการต่อต้านที่กล้าหาญและมีเกียรติของพวกเขา นักรบของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนต่อสู้ไม่รามือ 

-เมื่อเวลา ๑๓.๓๕ น. ของวันจันทร์ที่ ๕ ที่ผ่านมาได้กำหนดเป้าหมายไปที่ไซต์ อัล-ซามากา(Al-Samaqa) ใน ฟาร์มเลบานอนชีบาที่ถูกยึดครองด้วยอาวุธจรวด และได้รับการโจมตีโดยตรง

-เมื่อเวลา ๑๓.๔๕ น. มุ่งเป้าไปที่สถานที่รูไวแซต อัล-อะลาม (Ruwaisat Al-Alam) ในฟาร์มเลบานีสชีบา (Lebanese Shebaa) ที่ถูกยึดครองด้วยจรวด และประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง

-เวลา ๑๕.๓๕ น.เป็นรอบที่สอง กำหนดเป้าหมายที่พื้นที่ Al-Samaqa ในเนินเขา Kfar Shuba และฟาร์ม Lebanese Shebaa ด้วยอาวุธจรวด และประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง

-เวลา ๑๗.๐๐ น. ล็อคเป้าไปค่ายทหารยิฟตาห์ (Yiftah) โจมตีโดยตรงด้วยจรวด ค่ายพังยับ

ในช่วง ๑๒๐ วันหรือสี่เดือนแรกของสงคราม กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ประสบความสำเร็จทุกการปฏิบัติการทางทหารที่ไม่ซ้ำกัน ๑๖๙ ครั้ง

ผลการปฏิบัติการได้ทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอล ๕๖ คัน ซึ่งรวมถึงรถถัง ๒๔ คัน รถบรรทุกบุคลากรทางทหาร ๒๘ คัน และยานพาหนะ ๔ คันที่ใช้ในการขนส่ง

โดยกำหนดเป้าหมายไปยังศูนย์ผู้นำทางทหาร ๒๖แห่ง ฐานทัพ ๑๗๘ แห่ง และหน่วยตั้งถิ่นฐานมากกว่า ๕๐๐ แห่ง

นอกจากนี้ยังโจมตีตำแหน่งทางเทคนิค ๒๓๗ ตำแหน่ง (เรดาร์และดาวเทียมสอดแนม) โรงงานทหาร ๒ แห่ง กำแพงชายแดน ๒๕ แห่ง และพื้นที่รวบรวมบุคลากร ๓๑๖ แห่ง

 

พื้นที่เป้าหมายตั้งอยู่ในจุดชายแดน ๑๒๒ จุด ตำแหน่งชายแดน ๖๗๐ ตำแหน่ง การตั้งถิ่นฐาน ๗๒ แห่ง และตำแหน่งลึกหลังชายแดน ๖๑ ตำแหน่ง

ประเภทของอาวุธที่ใช้ ได้แก่ ปืนใหญ่ ขีปนาวุธภาคพื้นดิน ปืนสไนเปอร์ ปืนไรเฟิลอัตโนมัติ ระบบป้องกันอากาศ ขีปนาวุธนำวิถีด้วยเลเซอร์ โดรน และอาวุธอื่นๆ อีกหลากหลาย

จำนวนวิดีโอปฏิบัติการของฮิซบุลลอฮ์ที่เผยแพร่ต่อสื่อ: ๑๘๖ วิดีโอ และในที่สุด จำนวนผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บในกองทัพอิสราเอลมีมากกว่า ๒,๐๐๐ คน 

รายงานการสูญเสียกำลังพลของอิสราเอลไม่ปรากฏทั้งในสื่อตะวันตกและสื่อของอิสราเอลเนื่องจาก กองทัพฯสั่งเฉียบคาดโทษด้วย ทางด้านResistance ก็เปิดเผยเป็นระยะเท่าที่รายงานได้พร้อมกับวีดีโอเผยแพร่การสู้รบในแนวหน้าทุกวัน ทำให้การพยายามสร้างภาพว่่า อิสราเอลประสบผลสำเร็จต่อนานาชาติจึงล้มเหลวแม้แต่ชาวอิสราเอลก็รู้ความจริงว่า รัฐบาลตัวเองล้มเหลวอย่างไรบ้าน และการเจรจาตกลงเรื่องแลกตัวประกันก็ยังไม่สำเร็จเพราะอะไร ภาพการชุมนุมประท้วงเนทันยาฮูและทีมทั้งในบ้านพักส่วนตัวและที่ทำงานคณะรัฐบาลจึงมีให้เห็นแพร่สะพัด ในกาซาแพ้ก็เปิดศึกกับเพื่อนบ้านไปพร้อมกับสปอนเซอร์ใหญ่สหรัฐฯทันทีงานนี้ไม่ใช่ช้างเหยียบมด แต่คือมดรุมขยี้ช้างป่วยมากกว่า!!