สหรัฐแตกเละ! ปธ.สภาฯชงงบ17,000 ล้านดอลลาร์ให้อิสราเอล ขณะทำเนียบขาวหัวร้อน ฉุนทิ้งยูเครนทำแพ้ปูติน

0

จากที่มีรายงานว่า สื่อโทรทัศน์ช่อง 13 อิสราเอล เปิดเผยถึง จอร์แดนอนุญาตให้เครื่องบินรบสหรัฐ บรรทุกระเบิด 85 ลูก บินจากฐานทัพและน่านฟ้ามุ่งไปโจมตีดินแดนประเทศเพื่อนบ้าน

ต่อมารายงานระบุถึงการโจมตีของสหรัฐ ที่เมืองอันบาร์ เมืองอัลกออิม ทางตะวันตกของอิรัก 3 แห่ง และ ภูมิภาคอัลบูคามัล และอัล-มายาดีนของซีเรีย 4 แห่ง

ขณะที่เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2567 โดยมีเนื้อหาระบุว่า การโจมตีเยเมนครั้งล่าสุดโดยสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ทำให้เกิดการประณามอย่างรุนแรงจากเตหะราน

โดยในแถลงการณ์ เปิดเผยจาก โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน นัสเซอร์ คานาอานี ที่ประณามการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรในเยเมนเมื่อคืน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ประณามการโจมตีดังกล่าวว่าเป็นการละเมิดอธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดนของเยเมน ตลอดจนกฎหมายระหว่างประเทศ เป็นการดำเนินมาตรการตามอำเภอใจถือเป็นารกระทำที่โจ่งแจ้ง ก่อให้เกิดภัยคุกคามที่น่าตกใจต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ

คานาอานี ตั้งข้อสังเกตว่า นโยบายที่ไม่ถูกต้องของสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ในการปฏิบัติการทางทหารต่อประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ผิดกฎหมายนั้นขัดแย้งโดยตรงกับคำกล่าวของวอชิงตันและลอนดอนที่ว่าพวกเขาไม่ได้พยายามที่จะแพร่กระจายสงครามและความตึงเครียดในภูมิภาค

คานาอานี แสดงความเสียใจต่อการสนับสนุนปฏิบัติการของอิสราเอลในฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่องโดยสหรัฐฯและอังกฤษ โดยกล่าวว่าปฏิบัติการทางทหารของอังกฤษและสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้กำลังเพิ่มความโกลาหลเพื่อควบคุมระบอบอาชญากรอิสราเอลอย่างเสรี

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าการโจมตีทางอากาศครั้งใหม่โดยสหราชอาณาจักรและสหรัฐฯ โจมตีเป้าหมาย 36 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน และเมืองท่าโฮไดดะห์

Cr.https://en.topwar.ru/235680-iran-rezko-osudil-poslednie-ataki-ssha-i-velikobritanii-na-jemen.html

ฝ่ายบริหารของ Biden ตอบสนองต่อความคิดริเริ่มของประธานสภาผู้แทนราษฎร ไมค์ จอห์นสัน ที่จะนำแพ็คเกจความช่วยเหลือทางทหารไปยังอิสราเอล โดยไม่พูดถึงแพ็คเกจที่คล้ายกันสำหรับยูเครน

สภาผู้แทนราษฎรวางแผนที่จะหารือเกี่ยวกับเงินช่วยเหลือประมาณ 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯแก่อิสราเอล ซึ่งจอห์นสันตั้งข้อสังเกต สมาชิกสภานิติบัญญัติ (สภาคองเกรส) ของอเมริกาไม่ได้ตั้งใจจะหารือเกี่ยวกับยูเครนในการประชุมครั้งนี้

ทำเนียบขาววิพากษ์วิจารณ์แผนการของไมค์ จอห์นสัน ตัวแทนอย่างเป็นทางการของฝ่ายบริหารของไบเดนถึงกับเรียกความคิดริเริ่มในการลงคะแนนเสียงในการให้ความช่วยเหลือแก่อิสราเอลว่าเป็น การเหยียดหยามทางการเมือง

“นี่เป็นกลอุบายทางการเมืองเหยียดหยามมาก นี่เป็นแผนการทางการเมืองที่เราต่อต้านอย่างยิ่ง” ทำเนียบขาว ระบุ

ฝ่ายบริหารของไบเดนเรียกร้องให้สมาชิกสภาคองเกรสสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งกำหนดให้มีการจัดสรรความช่วยเหลือทางทหารแก่อิสราเอล ยูเครน และไต้หวัน ในแพ็คเกจเดียวกัน ซึ่งสภาคองเกรสควรพิจารณายูเครนในระหว่างการประชุมเพื่อป้องกันไม่ให้ประธานาธิบดีปูตินชนะในประเทศนี้

Cr.https://en.topwar.ru/235648-belyj-dom-negativno-otreagiroval-na-iniciativu-spikera-palaty-predstavitelej-obsudit-vydelenie-sredstv-izrailju-bez-vydelenija-takovyh-ukraine.html