ยุโรปวุ่นไม่เลิก! จลาจลลามหนัก ปิดล้อมสนง.ใหญ่อียู ขณะปารีสป่วนขยะ-ฟางท่วมเมือง ฉุนสูญ50,000 ล้านยูโรให้ยูเครน

0

จากที่มีรายงานภายหลังฝรั่งเศสขาใหญ่ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ตกหล่มสงครามยูเครน เศรษฐกิจพังวินาศ เกิดการจลาจลหลายครั้ง นายกรัฐมนตรีคนเดิม ทนแรงกดดันไม่ไหวยื่นหนังสือลาออก เปลี่ยนเป็นนายกรัฐมนตรีวัย 34 ปี ไม่มีประสบการณ์ใด

ขณะที่เกษตรกรชาวฝรั่งเศส เลียนแบบเกษตรเยอรมนี ก่อม็อบปิดทางหลวงและปั๊มน้ำมันใน Tarn เพื่อประท้วงการขึ้นภาษีน้ำมันและต้องการให้มีการแข่งขันนำเข้าสินค้าราคาถูก ถนนหลายสายถูกปิดกั้นอย่างสมบูรณ์ด้วยเศษหินและดิน

สหภาพเกษตรกรรมที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส ประกาศว่ามาตรการปิดกั้นการจราจรบนถนนสายหลักของประเทศ จะดำเนินไปตลอดทั้งสัปดาห์ และจะปิดถนนให้นานเท่าที่เป็นไปได้

ล่าสุดวันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit World Update โพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์ก่อจลาจลในหลายเมืองของยุโรปซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องว่า

ภายหลังฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ที่ส่วนใหญ่ต้องนำเข้าพลังงาน อาหาร ทรัพยากรมาบริโภค แต่หลงกลสหรัฐ ตกหล่มสงครามอาวุธในสมรภูมิยูเครน และสงครามเศรษฐกิจกับรัสเซีย ด้วยการคว่ำบาตร

ส่งผลให้สิ่งร้ายเป็นบูมเบอแรงย้อนกลับเข้ายุโรป ราคาพลังงาน และปุ๋ยสูงเกินไป แม้ว่าพยายามอ้างสภาพภูมิอากาศ คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน ไนโตรเจน เพื่อปิดฟาร์มเกษตร แต่สิ่งนี้ยิ่งทำให้การผลิตอาหาร 1 ในปัจจัย 4 ล่มสลาย

แต่ที่ทำให้พลเมืองสหภาพยุโรปเดือดดาล คือ ยูเครน ที่ไม่ได้รับการเลือกตั้งจากชาวยุโรป เพิ่งขโมยเงิน 50,000 ล้านยูโร จากเกษตรกรผู้ทำงานหนักเพื่อผลิตอาหารเลี้ยงพลเมือง

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ IMF ประเมินว่ายุโรป จะเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงในปี 2567 นี้ ตราบใดที่ยุโรปยังขึ้นจากหล่มสงครามไม่ได้ภาคเกษตรและอุตสาหกรรม ก็จะไม่มีโอกาสได้ใช้ก๊าซและน้ำมันราคาถูกอีกแล้ว

ซ้ำร้ายผลผลิตทางเกษตรของยูเครน ก็ราคาถูกกว่า กำลังทำลายภาคเกษตรกรรมของชาวยุโรป ด้วยเงินของชาวยุโรปเอง ส่งไปให้ยูเครนกู้ยืมโดยแทบไม่มีโอกาสได้คืนในระยะเวลาชั่วอายุคน เป็นเรื่องที่น่าประหลาดมาก

การที่สหภาพยุโรป ทำตัวเองเป็น เตี้ยอุ้มค่อม ส่งเงินมหาศาลมากถึง 50,000 ล้านยูโร ไปยังยูเครน กำลังสั่นคลอนความมั่นคงและเศรษฐกิจของ EU อย่างรุนแรง ทำให้เกษตรกรชาวยุโรป ทั้งหมดก่อม็อบและจลาจล

เหล่าเกษตรกรชาวยุโรป ดูเหมือนจะหมดความอดทน  ฟิวส์ขาดโกรธแค้นปิดล้อม ก่อการจลาจล เผาสิ่งของ ของนักการเมืองในอาคาร สำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรป ในกรุงบรัสเซลส์ เบลเยี่ยม และมีการปะทะกับตำรวจ

ม็อบเกษตรกรชาวฝรั่งเศส นำฟางตั้งกระจายตามถนนในเมืองหลวงกรุงปารีส ทิ้งขยะจากมูลสัตว์กองเป็นภูเขากลิ่นคละคลุ้งหน้าสำนักงาน และบ้านพักของเจ้าหน้าที่

ใช้รถแทรกเตอร์ ขุดถนนสายหลักเป็นร่อง ปล่อยฝูงแกะยึดถนนในเมืองใหญ่ เผาสิ่งของบนถนนหลวง ปิดกั้นการจราจร สภาพวุ่นวายลามจากเยอรมนี ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก และชาติที่พึ่งพาการผลิตอาหาร ตู้แช่อาหารในร้านค้า ว่างเปล่าขาดแคลนสินค้าอาหาร

Roksolana Bedlasa หัวหน้าคณะกรรมการงบประมาณของยูเครน ระบุว่าการระดมเกณฑ์ทหารเพิ่มใหม่ทดแทนสต็อคเดิมอีก 400,000 – 500,000 นาย ต่อสู้กับรัสเซีย จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 18,600 ล้านดอลลาร์ คิดเป็น 41% ของงบประมาณทางทหารในปัจจุบันของยูเครน

นับตั้งแต่ต้นปี 2565 ถึงปัจจุบัน ทหารกองกำลังผสมนานาชาติ ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO เป็นปุ๋ยไปแล้วมากกว่า 600,000 นาย ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ยืนยันว่าภายใต้การคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก ส่งผลให้เศรษฐกิจรัสเซียขยายตัวโตวันโตคืนอันดับ 1 ในยุโรปและอันดับ 5 ของโลก

คาดว่า..แม้ยูเครนจะได้เงินค่าจ้างทำสงครามจากฝ่ายสัมพันธมิตร NATO สหรัฐ และยุโรป มากมาย แต่ดินแดนกลับหดหายไปเรื่อยๆ , ฝ่ายยุโรป ที่ส่งเงินไปทิ้งในยูเครน นับวันเศรษฐกิจถดถอยย่ำแย่ พลเมืองก่อม็อบจลาจลวุ่นวาย

ส่วนรัสเซีย ฝ่ายถูกคว่ำบาตร กลับรุ่งโรจน์เศรษฐกิจรุ่งเรืองพุ่งแซงขึ้นเป็นอันดับ 1 ยุโรป , อันดับ 5 ของโลกไปแล้ว โดยยังไม่ได้ลงมือทำอะไรเลยแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454