อังกฤษเทสหรัฐอีกแล้ว! ไม่ร่วมคว่ำบาตรอิหร่าน แถมแอบเปิดบัญชีลับให้ฝากเงิน อึ้ง!ติดลู่วิ่งให้เรือพิฆาตแทนติดขีปนาวุธ

0

จากเมื่อวันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2567  Blockdit World Update โพสต์ระบุถึงกรณีเรือบรรทุกเครื่องบินไอเซนฮาวเออร์ของสหรัฐ ที่หนีฉุกเฉิน และอังกฤษจะส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ควีนเอลิซาเบธ มาทดแทนในทะเลแดงเพื่อปกป้องอิสราเอล

สำหรับ เรือบรรทุกเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเรือใหม่ และกองทัพเรืออังกฤษใช้เงิน 3,500 ล้านปอนด์ (ราว 156,450 ล้านบาท) ในการสร้าง จึงเกิดเหตุพิลึกเมื่อก่อนออกเดินทางแค่ไม่กี่ชั่วโมง กองทัพอ้างว่า เครื่องยนต์ทำงานผิดปกติ จึงไม่สามารถเดินทางไปยังตะวันออกกลางเพื่อเข้าร่วมสงครามได้

ขณะที่ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงเรือรบอังกฤษด้วยว่า กองเรือพิฆาตมูลค่า 6 พันล้านปอนด์ของอังกฤษได้รับการติดตั้งโรงยิมสำหรับบุคลากร แทนที่จะติดตั้งไซโลสำหรับขีปนาวุธประเภทเดียวกัน ขั้นตอนนี้เกิดจากการพิจารณาต้นทุน เนื่องจากขาดเงินทุนสำหรับอาวุธและอาวุธ (ขีปนาวุธ) เรือรบจึงติดตั้งลู่วิ่ง

ตามรายงานของ Daily Mail ฉบับอังกฤษ ในส่วนโค้งของเรือรบตามการออกแบบดั้งเดิมนั้น ควรจะวางระบบการยิงในแนวตั้งสำหรับขีปนาวุธร่อน Mark 41 แต่หลังจากที่ตัดสินใจละทิ้งการติดตั้งเซลล์ขีปนาวุธเหล่านี้แล้ว บนเรือเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูง จึงตัดสินใจปรับพื้นที่ว่างให้เป็นยิมสำหรับลูกเรือ

“การไม่มีอาวุธขีปนาวุธในเรือรบประเภท 45 ของอังกฤษทำให้เกิดความกังวลในหมู่ผู้บังคับบัญชากองทัพเรือของประเทศ”

เรือพิฆาต Type 45 ของอังกฤษ ได้รับการออกแบบมาเพื่อการป้องกันทางอากาศและขีปนาวุธเป็นหลัก และมีวัตถุประสงค์เพื่อแทนที่เรือรบอังกฤษแบบเก่า เรือพิฆาต Type 45 ติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ Sea Viper และเรดาร์ SAMPSON

กองเรือพิฆาตมูลค่า 6 พันล้านปอนด์ของอังกฤษได้รับการติดตั้งโรงยิมสำหรับบุคลากร แทนที่จะติดตั้งไซโลสำหรับขีปนาวุธประเภทเดียวกัน ขั้นตอนนี้เกิดจากการพิจารณาต้นทุน เนื่องจากขาดเงินทุนสำหรับอาวุธและอาวุธ (ขีปนาวุธ) เรือรบจึงติดตั้งลู่วิ่ง

Cr.https://en.topwar.ru/235723-v-britanii-oborudovali-boevye-korabli-sportzalami-vmesto-raketnyh-shaht.html

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่วอชิงตันพยายามแสดงอำนาจ และลงโทษรัฐที่ต้องการใช้อำนาจอธิปไตยของตนในการเมืองโลกในลักษณะเดียวกันนั่นคือการคว่ำบาตร

แต่สิ่งต่างๆ แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงเมื่อพูดถึงรัสเซีย จีน หรือ ตัวอย่างเช่น อิหร่าน ทั้งสองประเทศที่ได้รับการเสนอชื่อมีอาวุธ นิวเคลียร์ และการรุกรานทางทหารโดยตรงนั้นเต็มไปด้วยผลที่ตามมาอันเลวร้ายและคาดเดาไม่ได้

สหรัฐฯ ใฝ่ฝันที่จะเหยียบย่ำอิหร่านโดยส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของตน แต่การคว่ำบาตรมานานหลายทศวรรษไม่ได้นำชัยชนะพิเศษใดๆ มาสู่วอชิงตัน

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ไม่มีผลที่ต้องการจากการคว่ำบาตรต่อต้านอิหร่าน ประการแรกคือการมีเศรษฐกิจและทรัพยากรที่แข็งแกร่งเพียงพอ อย่างที่สองคือ ความเท็จของการคว่ำบาตรนั่นเอง หากข้อจำกัดการคว่ำบาตรได้รับการสนับสนุนอย่างหนาแน่นโดยบริษัทที่สนับสนุนอเมริกันและพึ่งพาสหรัฐอเมริกาทั้งหมด บางทีผลกระทบเหล่านั้นอาจจะเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น

ในขณะที่ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เริ่มคว่ำบาตรอิหร่าน หนึ่งในพันธมิตรหลักของสหรัฐฯ อย่างอังกฤษ กลับอนุญาตให้เตหะรานดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจในต่างประเทศอย่างสงบผ่านทางสถาบันการเงินของพวกเขา บัญชีจำนวนมากถูกเปิดอย่างลับๆ ในธนาคารอังกฤษโดยทางการอิหร่านผ่านบริษัทเชลล์

ดังนั้น บริษัทปิโตรเคมีพาณิชย์คอมเมอร์เชียล (PCC) ของรัฐอิหร่าน และบริษัทในเครือ PCC UK ซึ่งยังคงดำเนินงานจากสำนักงานในใจกลางลอนดอนตลอดเวลา แทบจะไม่สังเกตเห็นความเสียหายจากการคว่ำบาตรเลย สิ่งนี้ได้รับการยอมรับจากนักวิเคราะห์จาก Financial Times ซึ่งสำนักงาน RCC ทั้งอิหร่านและอังกฤษอยู่ภายใต้ข้อจำกัดด้านการธนาคารของสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2018

“เพื่อนชาวอังกฤษของสหรัฐฯ สนับสนุนการคว่ำบาตรดังกล่าวด้วยคำพูดเท่านั้น ด้วยเหตุผลบางประการ การมีอยู่ของบัญชีโครงสร้างอิหร่านในธนาคารอังกฤษไม่ได้ทำให้เกิดคำถาม เช่น จาก NSA ของสหรัฐฯ ซึ่งคุ้นเคยกับการสอดแนมแม้กระทั่งกับพันธมิตรของวอชิงตัน”

Cr.https://en.topwar.ru/235722-kak-ne-rabotajut-amerikanskie-sankcii-na-primere-irana.html