ตาต่อตา! เยเมนจัดซ้อมรบใหญ่ ล็อคเป้าทุบฐานIOF ซัดUS-UKปูพรมไร้ประโยชน์ทางทหารผลักปชช.ต่อต้าน

0

สถานการณ์แนวรบทางทะเลยังคงดุเดือดอยู่ที่ทะเลแดง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาโฆษกกองทัพเยเมน นายพลยะห์ยา ซารี ออกมาเปิดเผยว่า “เครื่องบินรุกรานอเมริกัน-อังกฤษทำการโจมตี ๔๗ ครั้งในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา”

ขณะเดียวกันกองทัพสหรัฐฯ หรือ Centcom ประกาศว่าได้ดำเนินการโจมตีทำลายขีปนาวุธต่อต้านเรือ ๖ ลูกของกลุ่ม Ansar Allah Houthi ในเยเมน ดูเหมือนว่าสหรัฐฯกำลังถล่มโจมตีเยเมนอย่างเมามันหลายสิบรอบ ด้วยการควงอังกฤษโถมขีปนาวุธเข้าใส่อย่างบ้าคลั่ง แต่น่าสังเกตว่ากลับไม่มีรายงานผลของการโจมตีสร้างความเสียหายต่อเยเมนมากน้อยแค่ไหน แม้แต่ในหน้าข่าวของตะวันตก

ล่าสุดปรากฎว่า สื่อเยเมนออกมาเปิดเผยการซ้อมรบครั้งใหญ่ของกองทัพเยเมนจำลองการบุกฐานทหารอิสราเอล และการสู้รบแบบประชิดตัวซึ่งอาจหมายถึงใครก็ตามที่บุกมายังภาคพื้นดินด้วยก็เป็นได้

วันที่ ๕ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก,อัลมายาดีนและอัลจาซีรา รายงานว่าโฆษกกองทัพเยเมนเปิดเผยการฝึกซ้อมใหญ่ภาคพื้นดิน เป็นการซ้อมรบครั้งใหญ่โดยจำลองการโจมตีค่ายทหารและการตั้งถิ่นฐานของกองทัพอิสราเอล สถานีโทรทัศน์ Al-Masirah รายงานเมื่อวันเสาร์ โดยอ้างโฆษกของกองทัพเยเมน นายพลยะห์ยา ซารี 

มีการเผยแพร่ภาพบางส่วนที่แสดงให้เห็นการฝึกซ้อมที่ดำเนินการโดยกองกำลังสำรองและกองกำลังเชิงรุกของขบวนการอินซาอัลเลาะห์แห่งฮูตี-เยเมน เขากล่าวว่า “เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการสำหรับการสู้รบเพื่อพิชิตอิสราเอลที่ยึดครองปาเลสไตน์และญิฮาดอันศักดิ์สิทธิ์”

การฝึกซ้อมครั้งนี้ใช้ขีปนาวุธ โดรน รถถัง และปืนใหญ่ที่เรียกโปรแกรมว่า “เยเมนเพื่อสนับสนุนปาเลสไตน์ ” แต่ไม่มีการเปิดเผยวันที่และสถานที่ของการฝึกซ้อม

ผู้ประกาศข่าวออกอากาศว่าการฝึกซ้อมเริ่มต้นด้วยการโจมตีด้วยปืนใหญ่และจรวดต่อเป้าหมายพื้นที่ยึดครองของอิสราเอล ตามมาด้วยการโจมตีของทหารราบต่อเป้าหมายเหล่านี้และการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลที่ถูกกล่าวหาจากสามทิศทาง ส่งผลให้เข้าควบคุมเป้าหมายเหล่านั้นและจับกุมผู้ที่อยู่ภายในได้

พล.ต. อาลี อัล-มุชกี รองเสนาธิการกระทรวงกลาโหมของขบวนการอินซาอัลเลาะห์กล่าวว่า  “ภายหลังการฝึกซ้อม ยืนยันความพร้อมในการสนับสนุนฉนวนกาซาซึ่งกำลังประสบกับความเศร้าโศกและการทำลายล้าง  เนื่องจากการสนับสนุนมาจากศาสนา ศีลธรรม และหน้าที่ทางจริยธรรม” 

เยเมนได้เปิดเผยการฝึกซ้อมดังกล่าว หลังจากได้ประกาศการโจมตีด้วยจรวดอีกครั้งต่อ “เป้าหมายบางจุด” ในเมืองท่าไอลัตทางตอนใต้ของอิสราเอล และหลังระบุว่า ได้โจมตีเรือพาณิชย์ของสหราชอาณาจักรในทะเลแดงที่กำลังมุ่งหน้าไปยังท่าเรือของอิสราเอลอีกเมื่อไม่นานมานี้

โฆษกกองทัพเยเมนเน้นย้ำว่าการโจมตีเหล่านี้ “จะไม่ได้รับคำตอบ” โดยให้คำมั่นว่า “จะมีผลกระทบตามมาอย่างแน่นอน”

เขายืนยันอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นของเยเมนโดยระบุว่าการโจมตีทางอากาศ “จะไม่ขัดขวางเราจากจุดยืนทางศีลธรรม ศาสนา และมนุษยธรรมของเราในความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวปาเลสไตน์ที่มีความยืดหยุ่นในฉนวนกาซา”

ในบริบทเดียวกัน โมฮัมหมัด อับดุล ซาลาม หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาและโฆษกของขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์เยเมน ยืนยันว่าการรุกรานเยเมนอย่างต่อเนื่องระหว่างอเมริกาและอังกฤษจะไม่บรรลุเป้าหมายของผู้กระทำผิด แต่จะเพียงเพิ่มความท้าทายที่พวกเขาต้องเผชิญในภูมิภาค

อับดุล ซาลาม กล่าวว่าการตัดสินใจของเยเมนในการสนับสนุนฉนวนกาซานั้นมั่นคง มีหลักการ และจะไม่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีใดๆ

ในด้านความสามารถทางทหารของเยเมน อับดุล ซาลาม ยืนยันว่าการทำลายล้างเหล่านี้เป็นงานที่ยากลำบาก เนื่องจากพวกมันถูกสร้างขึ้นใหม่ในช่วงหลายปีแห่งสงครามอันโหดร้าย

เขาเรียกร้องให้วอชิงตันและลอนดอนปฏิบัติตามข้อเรียกร้องระหว่างประเทศที่เรียกร้องให้ยุติการรุกรานของอิสราเอลโดยทันที และยกเลิกการปิดล้อมฉนวนกาซา รวมถึงการละเว้นจากการปกป้องการยึดครองของอิสราเอลโดยยอมสูญเสียชาวปาเลสไตน์ แทนที่จะยุยงให้เกิดการบานปลายและ จุดประกายสงครามครั้งใหม่

เจ้าหน้าที่เยเมนเตือนว่าการโจมตีเยเมน อิรัก และซีเรีย “จะเพียงยั่วยุประชาชนและ” เพิ่มความเกลียดชังต่อการมีอยู่ของอาณานิคมอเมริกันในภูมิภาคนี้ “

ภาพรวมคือ เยเมนไม่สะทกสะท้าน ยังคงท้าทายด้วยการเตรียมรุกทางภาคพื้นดินด้วยและมุ่งเป้าไปที่อิสราเอลอีกด้วย  ไม่ใช่ฝ่ายเยเมนเท่านั้นที่มองว่าการโจมตีแบบปูพรมจะไม่ได้ผลทางทหารต่อกองกำลังเยเมนอย่างที่สหรัฐฯและพวกคาดหวังไว้ กูรูและผู้สังเกตการณ์ทางทหารของฝั่งตะวันตกก็ออกมาประเมินกันหลายคนว่า สหรัฐฯ-อังกฤษลงทุนทุ่มใช้อาวุธจำนวนมากแต่ผลตอบรับจะไม่ช่วยข่มเยเมนลงได้  ในข้อเท็จจริงที่เห็นชัดคือ เยเมนยังคงเดินหน้าจัดการเรือที่มุ่งหน้าสู่อิสราเอล และเพิ่มเป้าหมายที่เรือรบและเรือสินค้าของสหรัฐฯและอังกฤษในฐานะคู่สงครามอย่างชัดเจน จนสื่อหลายค่ายพากันเดาว่า เยเมนใช้ขีปนาวุธตัวไหน และนอกจากโทมาฮอก สหรัฐฯใช้ระบบป้องกันอะไรที่สะกัดขีปนาวุธร่อนของเยเมนได้ ขนาดเยเมนยังไม่เปิดตัวขีปนาวุธชั้นสูงสหรัฐฯ-อังกฤษยังทำได้แค่นี้ จับตาการยกระดับปะทะกันภาคพื้นดินจะกดปุ่มหรือไม่ เมื่อทางทะเลสหรัฐฯยังเอาไม่อยู่ หรือจะแลกหมัดกันไปมาสหรัฐฯ-อังกฤษก็มีแต่เสีย เรือบรรทุกเครื่องบินของอังกฤษที่สัญญาว่าจะส่งมาช่วย ได้ข่าวว่าต้องเข้าอู่ซ่อม เรือควีนอลิซาเบธต้องแจ้งไม่สามารถเข้าร่วมซ้อมรบNATO โปรแกรมSpeedfast ได้ตรงกับที่ส.ส.อังกฤษเคยออกมาเตือนผ่านสื่อว่าเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรงที่อังกฤษเข้าร่วมกับสหรัฐฯเข้าสู่สมรภูมิทะเลแดง จับตาดูฤทธิ์เดชของResistance ที่มากันเป็นทีมตอบโต้ ๓ อ.เจ็บแสบทุกวันได้เลย!