ศึกเลบานอนเดือด! ฮิซบุลเลาะห์ส่งลูกยาวทุบ ๘ เมืองทางเหนืออิสฯ สภาภูมิภาคเชื่อIOFสู้ไม่ได้

0

ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ตามรายงานของวอชิงตันโพสต์ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กังวลว่านายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู อาจต้องการโจมตีเพื่อนบ้านทางตอนเหนือของอิสราเอล ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่เพิ่มขึ้นถึงความล้มเหลวของรัฐบาลของเขาในการป้องกันการโจมตีของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม รายงานยังชี้ให้เห็นว่า IOF จะพบว่า“ยากที่จะประสบความสำเร็จ”ในสงครามสองแนวรบกับกลุ่มฮามาสและฮิซบอลเลาะห์ ยิ่งถ้ารวมฮูตีแห่งเยเมนด้วยยิ่งน่าจะสะบักสะบอม สหรัฐฯเลยต้องออกหน้าควงสหราชอาณาจักรโจมตีเยเมนต่อเนื่อง แต่ยังข่มไม่ลงเลย

ท่าทีกระเหี้ยนกระหือรือที่จะรบกับเลบานอน แสดงออกทั้งเนทันยาฮูและฝ่ายทหาร เรื่องนี้ทางการเบรุตไม่พอใจมากและได้ออกมาเตือนว่า การรบกับเลบานอนไม่ใช่การไปปิดนิกในขณะที่เดินพบลาฟรอฟในการประชุมสหประชาชาติที่นิวยอร์คเอ่ยปากขอให้รัสเซียเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการแก้ปัญหาตะวันออกกลาง

วันที่ ๕ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัลมายาดีนรายงานว่าฮิซบุลเลาะห์จัดหนักถล่มที่มั่นและค่ายทหารของอิสราเอลรัวๆวันเดียว ๘ เมือง ท่ามกลางการโจมตีทางอากาศทางตอนใต้ของเลบานอนและข่มขู่พลเรือน

กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ได้ปฏิบัติการหลายครั้งในระหว่างที่โจมตีฐานทัพและค่ายทหารของอิสราเอลระหว่างเมืองอัล-จาลิลตอนบนและตะวันตก

มีการยิงขีปนาวุธจำนวนมากไปยังอัล-จาลิลทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง มีผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้วจำนวนมาก

สถานที่เป้าหมายอีกแห่งคือเมือง “เบียร์เก็ต ริชา” โดยยิงจรวดหลายลูกโจมตีเป้าหมายอย่างแม่นยำ นอกจากนี้ได้โจมตีด้วยปืนใหญ่ในบริเวณใกล้เคียงกับค่ายทหาร “ฮานิตา” ในอัล-จาลิลตะวันตกด้วย

ปฏิบัติการของกลุ่มต่อต้านอิสลามขยายไปยัง “อาหรับ อัล-อารัมชา” “เอลอน” “มาร์กาเลียต” และ “อัล-มูตา” ของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองทางตอนเหนือ

นอกจากนี้ กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ยังได้ประกาศการสละชีพของนักรบสองคนบนเส้นทางสู่อัลกุดส์ ได้แก่ อับบาส อาลี มูบารัค “อาบู ฮาดี” และโมฮัมเหม็ด จูดัต ยะห์ยา “อาลี อัล-ฮาดี” ทั้งสองคนจากเมืองอัล-เตย์เบห์ทางตอนใต้

ปฏิบัติการครั้งล่าสุดเพื่อตอบโต้ที่IOF ทำลายชีวิตทหารฮิซบุลเลาะห์และโจมตีเมืองต่างๆทางตอนใต้ของเลบานอนไม่หยุด สื่ออิสราเอลใช้เวลาทั้งวันรายงานว่ามีเสียงไซเรนการโจมตีทางอากาศทางตอนเหนือ

ผู้สื่อข่าวของAl Mayadeenเปิดเผยว่า IOF ได้โจมตีหมู่บ้านและเมืองทางตอนใต้ของเลบานอน ๖ เมืองยิงด้วยปืนใหญ่มุ่งเป้าไปที่ชานเมือง รวมถึง Marwahin, Majdal Zoun, Dhayrah, Odessa, Tayr Harfa และ Kfar Kila 

จิโอรา ซอลต์ซ หัวหน้าสภาภูมิภาคในพื้นที่ที่อิสราเอลยึดครองในอัปเปอร์อัล-จาลิล แสดงความเชื่อของเขาว่า “จำเป็นต้องกำหนดวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนกว่านี้ ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ดูเหมือนว่าอิสราเอลอาจไม่สามารถบ่อนทำลายความสามารถที่สำคัญของฮิซบุลลอฮ์อย่างมีประสิทธิภาพได้”

ในการให้สัมภาษณ์กับช่อง 13 Zalts ของอิสราเอล เขาเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการกำหนดและดำเนินการตามวัตถุประสงค์ทางการทหารสองประการอย่างแข็งขัน เขากล่าวว่า “เป้าหมายแรกคือการกำจัดภัยคุกคามจากการยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถังไปยังอิสราเอลโดยตรง ประการที่สองคือการกำจัดภัยคุกคามของเครื่องบินรบที่จะแทรกซึมเข้าไปในอิสราเอล” ปัญหาสองประการนี้เขายังไม่แน่ใจว่ากองทัพอิสราเอลจะสามารถทำได้อย่างที่ควรจะเป็น

ก่อนหน้านี้ การประเมินลับจากสำนักข่าวกรองกลาโหม (DIA) ในวอชิงตันพบว่ากองกำลังอิสราเอลจะพบว่า“ยากที่จะประสบความสำเร็จ”ในสงครามสองแนวหน้ากับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนไปพร้อมๆกันเนื่องจากทรัพย์สินและทรัพยากรทางทหารจะกระจายน้อยเกินไป

กองทัพอิสราเอลมีจำนวนทหารค่อนข้างน้อยในยามสงบ โดยต้องอาศัยกองหนุนเพื่อเพิ่มระดับในช่วงที่เกิดความขัดแย้ง IOF เรียกทหารกองหนุนราว ๓๖๐,๐๐๐นายเมื่อสงครามกับฮามาสเริ่มต้นขึ้น แม้ว่าเจ้าหน้าที่อาวุโสของอิสราเอลบอกกับรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจำนวนที่ไม่เปิดเผยจะถูกปลดออกจากหน้าที่ในไม่ช้า

วอชิงตันโพสต์ชี้ว่า “ความขัดแย้งเต็มรูปแบบระหว่างอิสราเอลและเลบานอนจะก้าวข้ามการนองเลือดในสงครามอิสราเอล-เลบานอนในอดีตปี ๒๕๔๙ เนื่องจากกลุ่มฮิซบุลเลาะห์มีคลังแสงอาวุธระยะไกลและแม่นยำที่ใหญ่มากขึ้น  สามารถยิงขีปนาวุธโจมตีโรงงานปิโตรเคมีของอิสราเอลและเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ได้”

สถานการณ์ล่าสุดเหล่านี้บ่งบอกชัดเจนว่า ไม่ว่าจะเป็นความต้องการของอิสราเอลเอง หรือเป็นแผนการใหญ่ทางยุทธศาสตร์ของมหาอำนาจเดี่ยวอีลิทแองโกลแซกซอน สงครามระหว่างอิสราเอลและเลบานอนจะเกิดขึ้นแน่นอน เมื่ออิสราเอลยั่วยุเต็มสูบด้วยการลอบสังหารหรือโจมตีพลเรือนเลบานอนต่อเนื่อง ผลักดันให้ฮิซบุลเลาะห์ต้องตอบโต้หนักขึ้นเรื่อยๆ การทำศึกเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ก็จะยกระดับสู่การทำสงครามของเลบานอนเองในไม่ช้าเมื่อเมกาหนุนเต็มที่หวังดึงอิหร่านเปิดหน้ารบให้ได้!!