หลังพิงฝา!! อิสฯถอนทหาร อัลกัสซาม-อัลกุดส์รุกคืบขยี้IOFดับ-เจ็บกว่า ๓,๕๐๐ราย ตำรวจกาซาเข้าคุมพื้นที่

0

สถานการณ์ล่าสุดแม้กองทัพอิสราเอลยังยืนยันว่าตัวเองไม่แพ้ แต่สภาพหลายอย่างบ่งบอกว่า ทุกอย่างที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ไม่บรรลุผลสำเร็จในขณะที่ฮามาสและเครือข่ายเติบโตขึ้น กุมพื้นที่ได้แม้ในย่านที่การต่อสู้นองเลือดอย่างข่านยูนิส IOFยังต้องถอย

การเผชิญหน้าเกิดขึ้นท่ามกลางรายงานว่าสี่เดือนของการล้างเผ่าพันธุ์ชาวอิสราเอลอันโหดร้ายในฉนวนกาซา เป็นสงครามที่หายนะที่สุดในประวัติศาสตร์ยอดผู้เสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ มีผู้เสียชีวิตบาดเจ็บ หรือสูญหายกว่า  ๑๐๐,๐๐๐ ราย บ้านเรือนพังยับไม่อาจอยู่อาศัยได้กว่า ๗๐%ภายใต้คำสั่งของศาลโลก ICJ ไร้ความหมายต่อสหรัฐฯและอิสราเอล

ท่ามกลางแรงกดดันรอบทิศต่อปธน.โจ ไบเดนแห่งสหรัฐฯ สื่อตะวันตกแพร่ข่าวว่าสหรัฐฯพยายามควบคุมอิสราเอลไม่ให้ขยายแนวรบกว้างขวางทั่วภูมิภาคแต่สวนทางกับ ข้อเท็จจริงที่ว่า สหรัฐฯเปิดแนวรบโดยการบุกโจมตีอิรัก-ซีเรียด้วยข้ออ้างตอบโต้อิหร่าน แต่ความจริงปูพรมไม่เลือกเพราะอิรักเริ่มเอาใจออกห่าง ผลงานการโจมตีก็มุ่งเป้าทำลายศูนย์ปราบIS ของอิรัก ขณะที่กลุ่มISก็ออกมาโจมตีรัฐบาลอิรักด้วย สอดคล้องกันอย่างปิดบังไม่มิด 

ล่าสุดรัฐสภาฯเตรียมอนุมัติงบฯก้อนใหม่ให้อิสราเอลกว่า ๑๗,๐๐๐ ล้านดอลลาร์คนละงบฯก้อนใหญ่ที่ไบเดนเสนอตอนแรกและรีพับลิกันขวางอยู่ ชัดเลยว่าทั้งสองพรรคหนุนให้ก่อศึกต่อไป ที่เห็นจากกระแสข่าวแค่แอ็คติ้งลดแรงกดดันเท่านั้น

ฝ่ายResistance ทุกสายรู้ทันไม่มีใครรามือ ยังตะลุมบอนไม่หยุดและรายงานผลปฏิการสู้รบอย่างต่อเนื่องสะท้อนภาพIOF ถอยร่นจากพื้นที่ชัดเจน

วันที่ ๕ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่าอะบู โอไบดา โฆษกอัลกัสซามเปิดเผยการสูญเสียของIOFว่า ๑๒๑วันของการต่อต้านในฉนวนกาซาสร้างความสูญเสียครั้งใหญ่ต่อกองกำลังอิสราเอลที่บุกรุกภาคพื้นดิน

กลุ่ม Al-Qassam: ทำลายรถถัง Merkava ๓ คันด้วยกระสุน Al-Yassin 105 และรถปราบดินทหาร D9 อีก ๑ คันในพื้นที่อุตสาหกรรม ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองกาซา

-โจมตีทหารIOFได้สำเร็จในบริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่อุตสาหกรรมทางตอนใต้ของเมืองกาซา

-จัดหนักกลุ่มทหารIOFที่รวมตัวกันในบ้านแห่งหนึ่งด้วยกระสุน TBG ต่อต้านป้อมปราการ ส่งผลทหารศัตรูเสียชีวิตและบาดเจ็บในบริเวณใกล้เคียง

กองพลน้อย al-Aqsa ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของฟาตาห์ ประกาศว่านักรบของตนเผชิญหน้ากับกองกำลังอิสราเอลที่บุกรุกและทำลายยานพาหนะของพวกเขาในทิศทางที่รุกคืบไปทางตะวันตกของเมืองกาซา

ประกาศของโฆษกฯระบุในเทเลแกรมของกลุ่มว่า “กองพลน้อยอัล-กัสซามดำเนินการต่อสู้ต่อไปเป็นวันที่ ๑๒๑ ติดต่อกัน เพื่อเผชิญหน้ากับกองกำลังไซออนิสต์ที่เจาะเข้าไปในแนวรบต่างๆ ซึ่งจนถึงขณะนี้ส่งผลให้เจ้าหน้าที่และทหารIOF เสียชีวิต ๕๖๒ ราย และบาดเจ็บอีกกว่า ๒,๘๕๑ ราย ตามข้อมูลของ คำสารภาพของกองทัพอิสราเอลนั้นระบุว่ามีผู้บาดเจ็บมากกว่า๖,๕๐๐ รายตามรายงานของโรงพยาบาลอิสราเอล นอกเหนือจากการทำลายยานพาหนะหลายร้อยคันทั้งหมดหรือบางส่วนแล้ว นักรบยังคงทิ้งระเบิดสถานที่และการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลในฉนวนกาซา และทำลายการชุมนุมทางทหารในแนวเจาะต่างๆอย่างต่อเนื่อง”

เมื่อวันศุกร์ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงของอิสราเอลเปิดเผยแผนการยกระดับปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาตอนใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมุ่งเป้าไปที่ราฟาห์

เมืองนี้ซึ่งตั้งอยู่ตามแนวชายแดนอียิปต์ ซึ่งได้กลายเป็นที่หลบภัยของชาวปาเลสไตน์ส่วนใหญ่ที่หลบหนีการโจมตีและการสังหารหมู่ของอิสราเอลอย่างไม่หยุดยั้ง ทั่วแถบ Strip 

ราฟาห์ปัจจุบันเต็มไปด้วยเมืองกระโจมชั่วคราว ได้กลายเป็นสถานที่สำหรับครอบครัวที่ต้องการการบรรเทาทุกข์จากความรุนแรงของการยึดครองที่ปิดล้อมชีวิตของพวกเขา  ยูอาฟ กัลลันต์ โพสต์บนโซเชียลมีเดียเมื่อวันศุกร์ว่า “เราทำภารกิจเสร็จสิ้นและจะเดินทางต่อไปยังราฟาห์” โดยอ้างว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่กองทัพยึดครอง “รื้อ” กลุ่มต่อต้านในข่าน ยูนิสหมดแล้ว

คำแถลงดูไม่ค่อยสอดคล้องกับสีหน้าทั้งของกัลลันต์เองและเนทันยาฮู ปากบอก ว่าบรรลุภารกิจ แต่ต้องถอนทหารผบ.กองพลหลายคนที่ส่งไปปราบสิ้นชีพเป็นระยะ  กลุ่มฟาตาห์ที่เคยถือเป็นสายกลางก็ผุดนักรบต่อสู้ทั้งในกาซาและเวสต์แบงก์ เนทันยาฮูกับกัลลันต์ก็ปีนเกลียวออกสื่อกันบ่อยผิดปกติผู้ชนะ 

ตามข้อมูลของ “เทลอาวีฟ” วัตถุประสงค์หลักของปฏิบัติการครั้งใหม่คือการ “เข้าควบคุม” “แกนฟิลาเดลฟี” ซึ่งเป็นพื้นที่แคบๆ ยาว ๑๔ กิโลเมตรที่แยกปาเลสไตน์ออกจากอียิปต์ ซึ่งทอดยาวมาจากทางข้ามคารัม อาบู ซาเลม ที่อิสราเอลควบคุม เชื่อมฉนวนกาซากับดินแดนที่ถูกยึดครองไปยังจุดใต้สุดบนชายฝั่งของสตริป

ไคโร ประกาศซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าตนต่อต้านแผนบุกภาคพื้นดินโดยสิ้นเชิงโดยเจ้าหน้าที่อียิปต์เตือนว่าการกระทำเช่นนี้เป็นไปตามวาระของอิสราเอลในการขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากฉนวนกาซาไปยังซีนาย และไคโรจะตอบโต้อย่างถึงที่สุด

ที่กาซาอิสราเอลยังไม่สามารถประกาศชัยชนะ ก็เปิดแนวรบใหม่ทั้งชายแดนอียิปต์และเลบานอน สหรัฐฯแอ็คติ้งว่าพยายามระงับยับยั้งไม่ให้อิสราเอลขยายแนวรบแต่ส่งงบฯก้อนใหม่มาให้ภายใต้การยินยอมพร้อมใจของสองพรรคใหญ่ที่ทำท่าทะเลาะกันจะเป็นจะตายเรื่องปัญหาชา่ยแดนเท็กซัส บวกกับการเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ที่อิรัก-ซีเรียอ้างตอบโต้ทำให้ทหารสหรัฐฯเสียชีวิต และชี้เป้าไปที่อิหร่าน เร่งโจมตีเยเมนอย่างดุเดือดต่อเนื่อง ทั้งหมดนี้ภายใต้ความเชื่อของสหรัฐฯและพยายามให้สาธารณชนเชื่อว่าเป็นฝีมืออิหร่านอยู่เบื้องหลัง ทุกสิ่งทำไปเพื่อยั่วยุอิหร่านให้เปิดหน้าลุยเป็นทางการ และมั่นใจว่าทุกประเทศที่ตนไปถล่มไม่มีศักยภาพในการตอบโต้กลับ ภาพรวมของสถานการณ์ในตะวันออกกลางคือ จุดเริ่มต้นของสงครามใหญ่ที่กำลังคืบคลานเข้ามา พันธมิตรโลกหลายขั้วกำลังขยับพบกันรัวๆ รอดูก็จะได้เห็นว่าใครจะรบกับใครในศึกใหญ่ตะวันออกกลางที่วันนี้ Resistance ๓ ฮ. ฮามาส-ฮิซบุลเลาะห์และฮูตียังเป็นกองหน้าลุยเดือดอย่างแข็งแรง!!