เสธ.กองทัพอิสราเอลประกาศลาออก! ทัพแตกวันละ2กองพัน ทหารทิ้งอาวุธหนีอื้อ-ผบช.โดนสังหาร ขณะฮามาสคุมกาซาแล้ว

0

จากที่มีรายงานถึงกองทัพอิสราเอลสูญเสียกำลังพลเป็นจำนวนมากในการสู้รบกับปาเลสไตน์และพันธมิตร ทำให้บางพื้นที่ต้องถอนกำลังออกจากการเผชิญหน้า ซึ่งปรากฏถึงการยอมรับของรัฐมนตรีของรัฐบาลอิสราเอลที่ไม่พบเส้นทางสู่ชัยชนะได้

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 03 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit World Update โพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์ของกองทัพอิสราเอลล่าสุดในพื้นที่การสู้รบว่า

สงครามอิสราเอล รุกรานแย่งชิงดินแดนเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์ ดำเนินมาเกือบ 4 เดือน ฝ่ายอิสราเอล ประโคมข่าวโฆษณาชวนเชื่อว่ายึดพื้นที่หมดแล้ว และสังหารนักรบฮามาสเป็นหลักหมื่นรายนั้น เป็นเรื่องโอละพ่อ

แผนที่แสดงการสู้รบบนพื้นดินในเขตกาซา จะพบว่าพื้นที่สีเขียวคือฝ่ายกองกำลังผสมฝ่ายอิสราเอล แตกทัพแพ้ 100% ถอยหนีออกไปนานแล้ว , สีเขียวอ่อนอยู่ภายใต้การควบคุมของทัพปาเลสไตน์ , สีส้ม พื้นที่เท่าตำบลคือสนามรบที่อิสราเอลถูกปิดล้อม

สื่อ Wall Street Journal สหรัฐ รายงานว่ากว่า 80% ของอุโมงค์ใต้ดินกาซา ฐานทัพปาเลสไตน์ ยังคงสภาพสมบูรณ์ พวกเขากุมความได้เปรียบพื้นที่ไว้ทั้งหมด , ที่อิสราเอล อ้างว่าระเบิดทำลายอุโมงค์ และปล่อยน้ำใส่จึงแค่อีเว้นท์กลบข่าวความสูญเสีย

หนังสือพิมพ์ Yedioth Ahronoth อิสราเอล รายงานว่ากองทัพฯ ต้องเผชิญปัญหาใหม่ เมื่อสุนัขปาเลสไตน์ตัวใหญ่กำลังไล่กัดโจมตีสุนัขทหารเทพ ซึ่งกำลังค้นหานักรบปาเลสไตน์ อุโมงค์ และระเบิด ผลคือ สุนัขอิสราเอล แพ้สุนัขปาเลสไตน์ วิ่งหนีฝุ่นตลบ

สื่อเดอะนิวยอร์กไทมส์ รายงานว่าแหล่งอาวุธสำคัญของทัพปาเลสไตน์ ก็คือ อาวุธจากอิสราเอล ที่ถูกยึดได้จากการสู้รบ ระเบิดที่ตกลงมาแล้วไม่ทำงาน และทหารแตกทัพทิ้งอาวุธไว้เกลื่อนมากมาย ล้วนสามารถนำไปดัดแปลงรีไซเคิลใช้ได้อีกนานหลายสิบปี

หลักฐานคือ จรวด และลูกปืนใหญ่ จำนวนมากที่กองทัพอิสราเอล แตกพ่ายแล้วทิ้งไว้ เผ่นหนีออกจากเทศบาลกาซา ทางตะวันตกเฉียงเหนือ มากขนาดสื่อมวลชน ที่ไปร่วมเป็นสักขีพยานว่าแตกทัพหนีจริง ถึงกับอึ้งเพราะทหารอิสราเอล หนีไปได้แต่ตัวจริงๆ

กองพลน้อยที่ 55 กองทัพอิสราเอล รุกรานกาซา ทดแทนหน่วยอื่นที่แตกทัพไปก่อนหน้า แต่สู้รบได้แค่ 55 วัน เสียทหารไปจำนวนมากทนไม่ไหว แตกทัพหนีไปอีก โดยไม่บรรลุเป้าหมายใดๆ เลยแม้สังหารทหารฮามาสสักรายก็ไม่มีหลักฐาน

การแตกทัพถอยหนีออกจากกาซา เฉลี่ยราววันละ 2 กองพัน , พื้นที่สู้รบภาคพื้นดินสีส้มที่หดลงเรื่อยๆ จึงถูกฝ่ายปาเลสไตน์ลอบโจมตีสารพัดอาวุธใส่อย่างรุนแรง บริเวณที่ติดกับดักเป็นปุ๋ย และบาดเจ็บพิการ มากมายที่สุดคือ เครื่องบดเนื้อเมืองข่าน ยูนิสอุโมงค์ปลอมเหล่านั้นคร่าชีวิตทหารไปนับไม่ถ้วน

สไนเปอร์ปาเลสไตน์ ยังคงสะกดรอยเป่าผู้บัญชาการข้าศึกสูญเสียแทบทุกวัน สายบังคับบัญชาปั่นป่วน , ยิงจรวดจากกลางเมืองข่าน ยูนิส ไปถล่มกรุงเทลอาวีฟ และเมืองอิสราเอล เกิดเพลิงไหม้ เป็นหลักฐานว่าปาเลสไตน์คุมพื้นที่สู้รบได้จริง

หนังสือพิมพ์ Walla อิสราเอล รายงานว่า สถาบันวิจัย The Brain Pool  สำรวจภรรยาทหารกองทัพฯ 1,070 ราย พบว่า 31% มีแนวโน้มที่จะเลิกกับสามี เกิดสงครามในบ้าน และ 40% ของทหารสามี บาดเจ็บรุนแรงถึงพิการ แล้วทหารกว่า 300,000 นาย จะบาดเจ็บ และเสียชีวิตเท่าไร? เป็นหายนะใหญ่ในสังคมอิสราเอล

สถานีโทรทัศน์ Channel 12 อิสราเอล รายงานว่า คาร์มี กิลอน อดีตหัวหน้าหน่วยความมั่นคงภายในชินเบต ยอมรับว่าสงครามในกาซา จบลงไปแล้ว อิสราเอล ต้องพักรบอีก 5 – 6 ปี และฝ่ายฮามาส จะยังคงเป็นฝ่ายปกครองกาซาเหมือนเดิม , เสนาธิการกองทัพอิสราเอล (ผู้บัญชาการทหารสูงสุด) ประกาศลาออกแล้ว

คาดว่า..แม้อิสราเอลจะโหมออกสื่อว่าใกล้ชนะแล้ว แต่โลกความจริงสถานการณ์เลวร้ายสุดขั้ว ทหารสูญเสีย บาดเจ็บ พิการ มากมาย แม้แต่สงครามสุนัขทหารเทพฝึกมาดี ยังแพ้สุนัขบ้านจอมอึดของปาเลสไตน์

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454