กองทัพสหรัฐวุ่นหนัก! ข่าวกรองรั่ว โจมตี IRGC อิหร่านเหลว แถมพลาดทุบคลังอาวุธอิรัก โดนซีเรียสวนทำลายแหล่งน้ำมัน

0

จากที่สหรัฐอเมริกาพยายามเข้าไปแทรกแซงภายในอิรักและซีเรีย ซึ่งมีรายงานถึงการลอบขนน้ำมันออกมาตลอดหลายครั้ง กระทั่งมีการโจมตีฐานทัพสหรัฐ โดยมีการกล่าวหาอิหร่านอยู่เบื้องหลัง ก่อนที่จะประกาศตอบโต้เอาคืนนั้น

ล่าสุดวันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit World Update ออกมานำเสนอข้อมูลถึงเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกองทัพสหรัฐกับกองกำลังในตะวันออกกลางว่า

ด้วยอิหร่านขู่ว่า ถ้าสหรัฐโจมตีดินแดนของตน หรือเรือรบ ก็จะตอบโต้โจมตีฐานทัพ และเรือรบสหรัฐ ในตะวันออกกลางเช่นกัน , สหรัฐ จึงครวญว่า งั้นเราจะไม่โจมตีดินแดนอิหร่าน แต่จะโจมตีอิรัก และซีเรีย แทนเพื่อ ตีวัวกระทบคราด

สื่อโทรทัศน์ช่อง 13 อิสราเอล รายงานว่า จอร์แดนอนุญาตให้เครื่องบินรบสหรัฐ บรรทุกระเบิด 85 ลูก บินจากฐานทัพและน่านฟ้ามุ่งไปโจมตีดินแดนชาติเพื่อนบ้าน ที่เมืองอันบาร์ เมืองอัลกออิม ทางตะวันตกของอิรัก 3 แห่ง และ ภูมิภาคอัลบูคามัล และอัล-มายาดีนของซีเรีย 4 แห่ง

ต่อมาหัวหน้าฝ่ายความสัมพันธ์ต่างประเทศของสหรัฐฯ รับสารภาพว่า  เราทำผิดพลาด โดนเจาะข่าวกรองรั่วไหล ทำให้เป้าหมายส่วนใหญ่ถอนตัวออกไปหมดแล้ว เราไม่รู้จริงๆ ว่ากลุ่มติดอาวุธเสียชีวิตหรือบาดเจ็บไปกี่คน

หน่วยข่าวกรองนักรบอิรัก โปรอิหร่าน เจาะเข้าระบบอิเล็กทรอนิกส์ของสหรัฐ ทราบวัน เวลา สถานที่การโจมตีล่วงหน้า ขนย้ายกำลังและทรัพย์สินออกไปได้แทบทั้งหมด

สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า ผลการโจมตีของสหรัฐ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก หรือคลังอาวุธของกองกำลัง IRGC อิหร่าน เสียหาย แต่ที่โป๊ะแตก คือ กองทัพอิรักไม่พอใจสหรัฐฯอย่างมากที่โจมตีคลังอาวุธของตน ที่ใช้สำหรับปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย ISIS

ยาห์ยา ราซูล อับดุลลาห์ โฆษกของผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพอิรัก แถลงว่า การโจมตีทางอากาศของสหรัฐ ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของอิรัก และบ่อนทำลายส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความมั่นคงและเสถียรภาพในอิรักและภูมิภาค

กระทรวงต่างประเทศอิรัก เรียกตัวทูตสหรัฐฯไปชี้แจงโดยทันที , สื่ออิรัก รายงานว่าการโจมตีของสหรัฐ ต่อกองทัพอิรัก เพื่อสกัดการปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย ISIS ที่ได้ประโยชน์จากการโจมตีของสหรัฐ

ดังนั้นฐานทัพสหรัฐในคูเวตจะเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับการโจมตีของอิรัก , กระทรวงกลาโหมซีเรีย แถลงว่า พื้นที่ถูกโจมตีโดยกองทัพสหรัฐนั้น กองทัพซีเรียกำลังต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย ISIS ที่หลงเหลืออยู่

เป็นการยืนยันต่อชาวโลกว่า สหรัฐฯ เป็นผู้สนับสนุนผู้ก่อการร้าย ISIS และกำลังพยายามทุกวิถีทางที่จะช่วยเหลือพวกนี้ในซีเรียและอิรัก ลดความสามารถของกองทัพที่ปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย , กระทรวงการต่างประเทศซีเรีย แถลงว่าสหรัฐ เป็นสาเหตุหลักของความไม่มั่นคงทั่วโลก และกำลังคุกคามสันติภาพความมั่นคงระหว่างประเทศ

สื่อซีเรียรายงานว่า หลังสหรัฐ โจมตีซีเรีย ก็มีการเอาคืนสวนกลับตอบโต้ทันที โดยยิงขีปนาวุธลึกลับ โจมตีฐานทัพเถื่อนสหรัฐ ที่คอยขโมยน้ำมันเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ในแหล่งน้ำมันอัล-โอมาร์ ซีเรีย

พร้อมเกิดการระเบิดอย่างรุนแรงภายในฐานทัพสหรัฐฯ ในแหล่งก๊าซ Konico ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Deir ez-Zor ซีเรีย ทำให้ฝ่ายสหรัฐ เองก็สูญเสียย่อยยับหนักเช่นกัน

เป็นสิ่งที่ ริชาร์ด แบล็ก วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐ เคยประกาศว่า กลุ่มก่อการร้าย ISIS และกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ เช่น FSA ซีเรีย เป็นทหารรับจ้างของสหรัฐ ที่จ่ายเงินเดือนของผู้ก่อการร้ายทุกคนในซีเรีย มอบอาวุธและรถบรรทุกให้

คาดว่า…แท้จริงแล้วกลุ่มติดอาวุธ ISIS ก็คือหน่วยสืบราชการลับ และทหารรับจ้างอิสราเอล-อเมริกัน เพราะทุกครั้งที่ ISIS กำลังจะพ่ายแพ้ในการสู้รบกับกองทัพซีเรีย เครื่องบินรบ และเฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐ จะโผล่มาช่วยเหลือโจมตีฝ่ายรัฐบาลทุกครั้ง

พร้อมทิ้งอาวุธทางอากาศให้กับกลุ่มติดอาวุธ ISIS อีกด้วย และกำลังพยายามทุกวิถีทางที่จะช่วยเหลือพวกนี้ เพื่อลดความสามารถของกองทัพซีเรีย อิรัก แต่ไม่กล้าโจมตีดินแดนอิหร่าน จึงไม่เสียหายอะไรเลย เพราะรู้ทันแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454