หมอยง ชี้สามารถตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในคนหายป่วยเกิน 45 วัน ไม่ใช่เรื่องแปลก

0
524
Yong Poovorawan,โควิด19,โควิด-19,นพ.ยง ภู่วรวรรณ,ไม่ติดเชื้อซ้ำ,ไม่สามารถที่จะติดต่อโรคได้,

นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา โพสเฟซบุ๊ก คนที่หายป่วยจากโควิด-19 เกิน 30 วัน สามารถตรวจพบเชื้อได้เป็นเรื่องปกติ

(6 พ.ค.2563) นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุเนื้อหาว่า โควิด-19 การตรวจพบเชื้อหลังจากหายจากโรคแล้ววิธีการตรวจด้วย RT-PCR มีความไวสูงมากทางศูนย์ ที่ผมทำงานอยู่ ร่วมกับกทมและศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ทำการตรวจในรายที่หายจากโรคแล้ว

เป็นจำนวนมาก พบว่าในบางรายอาจพบชิ้นส่วนของ RNA ไวรัสถึงแม้ว่าจะหายแล้วอย่างดี และเกิน 30 วันแล้วด้วยบางรายตรวจไม่พบ แล้วมาตรวจพบ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก การตรวจพบชิ้นส่วน RNA ไวรัส ไม่ได้บอกว่าไวรัสนั้นยังคงสภาพเป็นไวรัสทั้งตัว ที่สามารถติดต่อได้การศึกษาในเกาหลี หรือ ในประเทศจีน ก็พบได้เช่นเดียวกันพบได้นานถึง 45 วันและมีบางรายที่ตรวจไม่พบแล้ว มาตรวจพบอีก ก็ไม่ได้หมายความว่า มีการติดเชื้อซ้ำปกติแล้วเยื่อบุทางเดินหายใจเราจะมีการหลุดลอก อยู่แล้วการเจริญเติบโตของเซลล์เยื่อบุทางเดินหายใจ กว่าจะหลุดลอกออกมา ใช้เวลาเป็นเดือนเดือน

ดังนั้น จึงไม่แปลกเลยที่จะมีการตรวจพบ RNA ไวรัสหลังจากหายแล้ว ในปัจจุบันการศึกษาก็พบว่า ชิ้นส่วนที่หลุดออกมาของไวรัส เป็นเพียงส่วนของไวรัส ไม่สามารถที่จะติดต่อโรคได้ การตรวจพบก็ไม่ใช่เรื่องแปลก การพบใหม่ หลังจากที่ตรวจไม่พบ ก็ไม่ใช่เป็นการติดเชื้อใหม่ จึงขอให้ทุกท่านและผู้ป่วยที่หายแล้ว ถึงแม้จะยังตรวจพบอยู่ ก็ขอให้สบายใจได้ ไม่ใช่การติดเชื้อเรื้อรังหรือการเป็นใหม่ เป็นของเดิมที่ยังค้างอยู่นั่นเอง

โควิด 19 การตรวจพบเชื้อหลังจากหายจากโรคแล้ววิธีการตรวจด้วยRT-PCR มีความไวสูงมากทางศูนย์ ที่ผมทำงานอยู่…

Posted by Yong Poovorawan on Tuesday, May 5, 2020

ข้อมูลจาก : Yong Poovorawan