อังกฤษเทแล้ว! ยกเลิกส่งเรือบรรทุกเครื่องบินช่วยสหรัฐ ขณะเยเมนล็อคเป้าสายเคเบิลฯเชื่อมยุโรปทั้งทวีป ทุบตลาดการเงินโลก

0

จากเมื่อวันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR รายงานถึง  เรือบรรทุกเครื่องบินของอังกฤษ ที่คาดว่าจะเข้าร่วมในการฝึกซ้อมทางทะเลกับนาโต้ ซึ่งกำลังได้รับการประชาสัมพันธ์อย่างกว้างขวาง

สำหรับ AUG ของอังกฤษยังรวมถึงเรือฟริเกต Somerset Type 23 และเรือบรรทุกน้ำมันชั้น Tide อีก 2 ลำ นอกเหนือจาก Queen Elizabeth แล้ว การมีส่วนร่วมของเรือพิฆาต Type 45 อย่างน้อยหนึ่งลำจากสองลำที่ประจำการอยู่ในพอร์ตสมัธยังไม่ได้รับการยืนยัน แม้ว่าในทางทฤษฎีจะเป็นไปได้ที่ Diamond จะเข้าร่วม แต่มีแนวโน้มว่าสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น

ตามข้อมูลล่าสุด ระบบ Vulcan-Phalanx บน Queen Elizabeth ยังไม่ได้ติดตั้ง แต่อยู่ในโกดังใน Portsmouth ซึ่งสามารถติดตั้งปืนไรเฟิลจู่โจม Bofors ขนาด 40 มม. แทนได้

Cr.https://en.topwar.ru/235615-kuin-jelizabet-primet-uchastie-v-uchenijah-nato.html

ล่าสุดวันนี้ 05 กุมภาพันธ์ ยังมีรายงานจาก Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ข้อความว่า วันที่ผ่านมาสื่ออังกฤษ รายงานว่า กองทัพฮูตี เยเมนโจมตีเรือของอังกฤษ อย่างน่าสยดสยอง แม้ว่ากองทัพเรือสหรัฐฯ จะให้รับการรับประกันจะมาอยู่เคียงข้างเสมอ มั่นใจมากว่าเรือสินค้าจะผ่านไปยังอิสราเอลได้อย่างปลอดภัย แต่แล้วก็โดนเยเมนโจมตีใส่พังจนได้

จากกรณีเรือบรรทุกเครื่องบินไอเซนฮาวเออร์ของสหรัฐ ที่หนีฉุกเฉินระหกระเหินกลับบ้านไป และอังกฤษ ประกาศว่าจะส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ควีนเอลิซาเบธ มาทดแทนในทะเลแดงเพื่อปกป้องอิสราเอล

เรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้เป็นเรือใหม่ และกองทัพเรืออังกฤษใช้เงิน 3,500 ล้านปอนด์ (ราว 156,450 ล้านบาท) ในการสร้าง ล่าสุดเกิดเหตุพิลึกขึ้นอีกครั้ง เมื่อก่อนออกเดินทางแค่ไม่กี่ชั่วโมง กองทัพอ้างว่า เครื่องยนต์ทำงานผิดปกติ จึงไม่สามารถเดินทางไปยังตะวันออกกลางเพื่อเข้าร่วมสงครามได้

กองทัพเยเมน ที่กำลังหัวร้อนจากถูกแหย่รังแตน จึงอาละวาดใส่เรือของอเมริกา อังกฤษ อิสราเอล อย่างหนัก โจมตีขีปนาวุธใส่เรือเกิดการระเบิด 2 ครั้งในทะเลแดง และนอกเกาะซูแบร์ ของเยเมน แล้วยิงขีปนาวุธจำนวนหนึ่งจากเยเมน ไปยังเมืองท่าไอแลต ตอนใต้ดินแดนยึดครองอิสราเอล เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงใกล้ท่าเรือ โดยให้เหตุผลว่า เพื่อช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลกดขี่

ตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องของชาวเยเมน ชาวอาหรับในตะวันออกกลาง และชาวมุสลิมทั่วโลก กองทัพเยเมน จะยังคงโจมตีทางทหารต่ออิสราเอล ทั้งทางบก และทางทะเลต่อไป จนกว่าการรุกรานดินแดนกาซาจะยุติ และการปิดล้อมชาวปาเลสไตน์ในกาซา จะถูกยกเลิก

ที่ชาติตะวันตกกังวลปวดขมับ เมื่อเยเมน ขู่ว่าหากสหรัฐฯ และอังกฤษ โจมตีสนามบินเยเมน อีกครั้ง ก็จะเอาคืนทำลายสายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่ผ่านก้นทะเลแดง ช่องทางสื่อสารที่เชื่อมโยงยุโรป กับทวีปอื่นจะเกิดผล กระทบใหญ่หลวง ต่อตลาดการเงินโลก ความปลอดภัยข้อมูล

ตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 เป็นต้นมา กองทัพเยเมนได้โจมตีเรือแล้ว 23 ครั้ง คือ เรือรบและเรือสินค้าอิสราเอล 3 ลำ , เรือรบและเรือพิฆาตสหรัฐ 9 ลำ , เรือน้ำมันของอังกฤษ 1 ลำ , เรือที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล 10 ลำ เฉพาะมูลค่าเรือรวมกันเกือบ 4 ล้านล้านบาท

หนังสือพิมพ์ The Telegraph ของอังกฤษ ยอมรับว่า ผลการสู้รบเดือดในทะเลแดง ฝ่ายเยเมน มีชัยชนะบรรลุเป้าหมายเหนือสหรัฐ และอังกฤษ เนื่องจาก เยเมน เป็นประเทศติด ทะเลแดง ดังนั้นพวกเขาจึงรู้ดีถึงทะเล และสภาพอากาศ

ความได้เปรียบของเยเมน รวมถึงเครื่องมือข่าวกรองแม่นยำ พวกเขามีอาวุธให้เลือกใช้หลายประเภท เช่น ขีปนาวุธนำวิถี , ขีปนาวุธต่อต้านเรือ , ขีปนาวุธโจมตีภาคพื้นดิน , อากาศยานโดรนไม่จำกัดจำนวน , เรือเร็วโจมตีจำนวนมาก , โดรนทะเล , ทุ่นระเบิดเรือ ฯลฯ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454