สะพัดเซเลนสกี ชิงลงนามให้ผบช.สูงสุด ลาออกไม่ยอมสู้รัสเซีย หลังบิ๊กทหารรับจ้างพาลูกน้องสังเวยในศึกอิสราเอล

0

จากที่มีรายงานถึงความขัดแย้งระหว่างผู้นำยูเครนกับฝ่ายกองทัพมาโดยตลอดการสู้รบกับรัสเซีย ท่ามกลางกระแสที่สหรัฐจะผลักดันบุคคลขึ้นมาแทนประธานาธิบดีเซเลนสกี  รวมทั้งการจะเปลี่ยนตัวผู้บัญชาการทหารสูงสุดด้วยนั้น

ล่าสุดวันที่ 02 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ของยูเครนในระหว่างการทำศึกกับกองทัพรัสเซียว่า

สื่อ Strana ของยูเครน รายงานว่า เกิดความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ที่จะหมดวาระในตำแหน่งเดือน มีนาคม 2567 กับนายพลวาเลรี ซาโลจนี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่จู่ๆ ก็หายตัวไป และสหรัฐ สนับสนุนให้เขาเป็นผู้นำยูเครนคนต่อไป

แต่เซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน คนปัจจุบัน ปฏิเสธการจัดเลือกตั้งใหม่ อ้างว่าอยู่ในช่วงสงคราม และเขาไม่ต้องการให้นายพลซาโลจนี ลงสมัครเป็นคู่ชิงตำแหน่งผู้นำยูเครนกับเขา จึงมีการประชุมอย่างเผ็ดร้อน

ล่าสุดมีรายงานว่าผู้นำยูเครน ได้ลงนามในกฤษฎีกา ที่อ้างว่านายพลซาโลจนี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพยูเครน ลาออก แต่ยังไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ และแต่งตั้งคนใหม่เนื่องจากกำลังขอคำปรึกษากับฝ่ายสัมพันธมิตร NATO

Marianna Bezuglaya รองประธานคณะกรรมการความมั่นคงและการป้องกันแห่งชาติของสภายูเครน เปิดเผยว่า นายพลซาโลจนี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพยูเครน ไม่มีแผนทำสงครามในปี 2567 จึงต้องลาออก โดยเสนอตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำประเทศในยุโรปให้ แต่เขาปฏิเสธ

ยูเครน ส่งทหารไปร่วมในกองทัพอิสราเอล รุกรานเทศบาลกาซา ปาเลสไตน์ และร่วมในกองทัพซูดาน แอฟริกา สู้รบกับกองกำลังสนับสนุนเคลื่อนที่เร็วซูดาน ที่เป็นทหารได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอาหรับอิมิเรตต์ (UAE) จึงพบโดรนของกองกำลังพิเศษยูเครนโจมตีเป้าหมายของฝ่ายทหารที่ UAE สนับสนุน

มีรายงานกองทัพรัสเซียทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Iris-T SLM ของเยอรมัน ในแคว้นคาร์คอฟ ยูเครนตะวันออก ถือเป็นหนึ่งในระบบอาวุธที่ดีที่สุดของเยอรมนี ราคาราว 140 ล้านยูโร ขายมาให้ชาติในอาเซียน และกำลังใช้ปกป้องอิสราเอล

ช่วงหลังมานี้กองทัพรัสเซีย ดุขึ้นใช้เครื่องบินทิ้งระเบิด Su-34 ปล่อยระเบิดทางอากาศแรงสูง FAB-500 อันทรงพลังลงในพื้นที่เสริมกำลังของกองกำลังผสมฝ่ายสัมพันธมิตรในยูเครน ส่งผลให้ฐานบัญชาการและทหาร ข้าศึกระเหยหายวับเป็นฝุ่น

พร้อมกับใช้ระเบิดอัจฉริยะทางอากาศแบบปริมาตรสุญญากาศ ODAB-500P น้ำหนัก TNT เทียบเท่ากับ 1 ตัน  จำนวนมากนับหมื่นลูก ทิ้งไปยังแนวหน้าทางทหารฝ่ายสัมพันธมิตร NATO จนทุกสิ่งมีชีวิตไม่สามารถดำรงอยู่ได้แม้อยู่ในบังเกอร์ใต้ดิน

นอกจากนี้รัสเซีย จะติดตั้งขีปนาวุธสมัยใหม่ในรัศมีระยะ 50 กิโลเมตร จากดินแดนญี่ปุ่น ครอบคลุมระยะทางยาวกว่า 1,000 กิโลเมตร โดย ขีปนาวุธนี้สามารถโจมตีเมืองหลวงกรุงโตเกียว ของญี่ปุ่นได้ เพราะอาวุธสหรัฐ อยู่ที่ใดที่นั่นจะมีอาวุธรัสเซียจ่อเสมอ

รัฐบาลรัสเซีย กำลังตัดสินใจจะติดตั้งขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ในประเทศอเมริกาใต้ คาดว่าที่คิวบา หรือเวเนซุเอลา ตอบโต้ที่สหรัฐฯ ประกาศติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในสหราชอาณาจักรอีกครั้ง

คาดว่า..รัสเซีย กำลังร่วมกับจีนขยายขอบเขตการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว โดยใช้ยุทธศาสตร์ทางทหารเชิงรุกทั้งแนวหน้าในสมรภูมิยูเครน  และเชิงรุกต่างประเทศที่ญี่ปุ่น อเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง แอฟริกา เกาหลี เอเซีย

ร่วมกับชิงอำนาจทางเศรษฐกิจโดยใช้กลุ่ม BRICS ที่เป็นมหาอำนาจใหม่ เป็นสัญญาณแย่งชิงเพื่อสลายอำนาจฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวสหรัฐ NATO และ G7  ที่เสื่อมถอยร่นหดตัวทั่วโลกแน่นอน

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ Blockdit World Update ได้ระบุถึง สื่ออิสราเอล รายงานข่าวว่านายพล Sevin Kharzov ผู้บัญชาการทหารรับจ้างกองพันยูเครน ที่เข้าร่วมในกองทัพอิสราเอล บุกรุกรานเขตกาซา พร้อมลูกน้องหน่วยรบเทพ 3 นาย ที่แตกทัพพ่ายรัสเซีย แต่มาสิ้นชื่อถูกใส่ถุงซิปโดยทหารปาเลสไตน์

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454