ฮูตีช่วยเอาคืนให้อิหร่าน! ขีปนาวุธโจมตีเรือพิฆาต USA – สหรัฐอึ้งตาค้างทั้งกองทัพ เจาะทะลุแนวป้องกันสุดง่ายดาย

0

จากที่มีรายงานว่ากองทัพสหรัฐอาจจะเปิดปฏิบัติการเอาคืนอิหร่าน โดยโจมตีหน่วยงานในอิรักและซีเรีย เพื่อตอบโต้การที่ถูกทำลายฐานทัพหลายแห่ง มีกำลังพลสูญเสียจำนวนมากนั้น

ล่าสุดวันนี้ 03 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR  ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นในตะวันออกกลางจากการเปิดฉากโจมตีของสหรัฐว่า  เมื่อวานนี้ สหรัฐฯ ดำเนินการที่เรียกว่า การโจมตีตอบโต้ ต่อเป้าหมายของกลุ่มสนับสนุนอิหร่านที่เกี่ยวข้องกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่านในดินแดนของรัฐอธิปไตยของอิรักและซีเรีย

ขณะที่ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ยืนยันในเวลาต่อมาว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งของเขาเพื่อตอบโต้การโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในจอร์แดน

เป็นที่น่าสังเกตว่าในการโจมตีกองกำลังสนับสนุนอิหร่านในตะวันออกกลาง สหรัฐอเมริกาได้ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B Lancer เครื่องบินประเภทนี้สองลำบินขึ้นโดยตรงจากอาณาเขตของสหรัฐอเมริกาเอง

เครื่องบินประเภทนี้ประจำอยู่ที่ฐานทัพอากาศ Ellsworth ในเซาท์ดาโคตา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ฐานทัพอากาศถูกปิดบางส่วนเนื่องจากอุบัติเหตุเครื่องบินทิ้งระเบิด ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่เครื่องบินทั้งสองลำจะบินจากฐานทัพอากาศ Dyess ในเท็กซัสไปยังตะวันออกกลาง

เมื่อไม่นานมานี้มีการย้าย B-1B Lancers พร้อมช่างเทคนิคมาที่ฐานนี้ อย่างเป็นทางการ เหตุผลในการปรับใช้งานเครื่องบินใหม่นั้นกล่าวกันว่าเป็นเพราะการปฏิบัติงานฝึกอบรมบางอย่าง แต่เป็นไปได้ว่าพวกเขาได้เตรียมการล่วงหน้าสำหรับการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการในตะวันออกกลาง

มีความแตกต่างที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง หากเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B บินไปยังตะวันออกกลางโดยไม่ได้ลงจอดที่ฐานใด ๆ ในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย นี่จะเป็นหนึ่งในเที่ยวบินที่ยาวที่สุดของเครื่องบินประเภทนี้ และเป็นไปได้ว่าจะมีการบันทึกไว้

เห็นได้ชัดว่าสหรัฐฯ จะยังคงดำเนินการโจมตีเป้าหมายทางทหารของกลุ่มสนับสนุนอิหร่านและ IRGC ในซีเรียและอิรักต่อไป แต่จะงดเว้นจากการโจมตีเป้าหมายในดินแดนอิหร่านในตอนนี้ สถานการณ์ในตะวันออกกลางเริ่มตึงเครียดมากขึ้น ท้ายที่สุดแล้ว เป็นที่ชัดเจนว่าอิหร่านจะไม่ละทิ้งการกระทำของฝ่ายอเมริกา

Cr.https://en.topwar.ru/235601-obekty-proiranskih-sil-v-irake-i-sirii-bombili-vyletevshie-neposredstvenno-iz-ssha-samolety-v-1v-lancer.html

ด้านสถานการณ์ในทะเลแดง  สื่ออเมริกันแสดงความเห็นเกี่ยวกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธโดยกลุ่มกบฏเยเมนต่อเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีชั้น Arleigh Burke ของอเมริกา ยูเอสเอส เกรฟลี ตามรายงานของนักข่าวชาวอเมริกัน อ้างถึงคำสั่งของกองทัพเรือ เหลือเวลาเพียงไม่กี่นาทีก่อนที่เรือจะถูกโจมตี

เป็นที่รู้กันว่ากลุ่มฮูตียิงขีปนาวุธใส่เรือรบอเมริกันที่ตั้งอยู่ในทะเลแดง ยิ่งไปกว่านั้น ขีปนาวุธนี้ยังเจาะทะลุแนวป้องกันด้านนอกของเรือพิฆาตที่เรียกว่าระบบ Aegis ได้อย่างง่ายดาย ระบบต่อต้านขีปนาวุธไม่ได้ถูกยิงจากเรือไปยังเป้าหมายที่โจมตี

ด้วยเหตุนี้ เรือรบอเมริกันจึงต้องใช้ Phalanx CIWS Mk15 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มการเผชิญหน้าในทะเลแดง นี่คือคอมเพล็กซ์ปืนใหญ่ต่อต้านอากาศยาน – การต่อสู้ระยะประชิดด้วยอาวุธ ด้วยความช่วยเหลือของ Felinx ขีปนาวุธต่อต้านเรือซึ่งเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงถึง 2 มัคก็ถูกทำลาย ซึ่งอยู่ห่างจากเรือรบอเมริกาประมาณ 1,100 เมตร

ดังนั้นข้อสรุปทางเทคนิค เกิดขึ้นว่าหากกลุ่มกบฏเยเมนใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือที่เร็วกว่า Phalanx CIWS Mk15 ตัวเดียวกันก็คงไม่สามารถช่วยเรือรบกองทัพเรือสหรัฐฯจากการพ่ายแพ้ได้ เมื่อเทียบกับขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงที่สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเกินสองความเร็วของเสียง การติดตั้งการต่อสู้ระยะประชิดบนเรือเช่นนี้ไม่มีกำลัง ขีปนาวุธดังกล่าวอาจปรากฏในคลังแสงของเยเมนหรือไม่ยังคงเป็นคำถามเปิด

Cr.https://en.topwar.ru/235598-spas-tolko-phalanx-ciws-mk15-protivokorabelnaja-raketa-husitov-preodolela-sistemu-aegis-jesminca-vms-ssha-v-krasnom-more.html