๓ฮ.บู๊ไม่พัก! ฮามาสยึด ๓โดรนบี้ข่าน ยูนิส IOFถอนกองพลพลร่มที่ ๕๕ ฮิซฯทุบท่าเรือไฮฟาต์ ฮูตีขยี้เรือUK

0

การต่อสู้ในกาซายังดำเนินไปอย่างดุเดือด ท่ามกลางข่าวการเจรจาหยุดยิงชั่วคราวเพื่อแลกตัวประกัน ซึ่งกระแสข่าวย้อนแย้งกันระหว่างข่าวตะวันตกที่ว่า สหรัฐฯเป็นแกนในการกล่อมทั้งสองฝ่ายใกล้บรรลุผล ทางสื่ออาหรับรายงานว่าฮามาสไม่รับเงื่อนไขอิสราเอลที่ขอให้ผู้นำฮามาสลี้ภัยไปประเทศอื่น และหยุดยิงปล่อยตัวประกันทั้งหมดโดยอิสราเอลจะปล่อยนักโทษปาเลสไตน์เป็นระยะระหว่างการปล่อยตัวประกัน 

ทางด้านแนวหน้าในกาซา ล่าสุดกองทัพอิสราเอลประกาศถอนกองพลพลร่มที่ ๕๕ ในกองกำลังสำรองออกจากพื้นที่ข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา หลังแถลงการณ์ว่าเจ้าหน้าที่และทหาร ๕ นายได้รับบาดเจ็บในฉนวนกาซาในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา แต่โฆษกยังยืนยันว่ายังมีการปฏิบัติการในกาซาทางเหนือแม้จะถอนกำลังบางส่วนจากเมืองเดือดข่านยูนิส แสดงว่าสะบักสะบอมแม้จะทุ่มกำลังไปปราบหลายสัปดาห์ยังไม่ประสบผล

วันที่ ๒ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล-อัลมายาดีนและอัลจาซีราได้รวบรวมการปฏิบัติการของฝ่ายResistance ในการสู้รบวันที่ ๑๑๗

ผลงานฮามาส:

-เสียงไซเรนดังขึ้นในเมืองซาไรต์ ทางตอนเหนือของอิสราเอล

-กองพลอัลกัซซาม: เรามุ่งเป้าไปที่ทหารอาชีพและรถปราบดินในข่าน ยูนิส

-ในฉนวนกาซาตอนเหนือ ทางตะวันตกของเมืองกาซา ในย่านชีคอัล-ราดวัน นักรบที่กลับมาจากแนวหน้ายืนยันว่าพวกเขากำหนดเป้าหมายไปที่รถหุ้มเกราะของอิสราเอล ๓ คันพังเละ

-กองพลน้อย AL-QUDS: เราระดมยิงด้วยกระสุนปืนครกในตำแหน่งของทหารอาชีพและยานพาหนะทางตะวันออกของย่าน Al-Zaytoun  ยึดโดรน 3 ลำได้ทางใต้ของเมืองกาซา

-นักรบ Al-Quds ล็อคเป้าไปที่ทหารIOFในอพาร์ตเมนต์ทางตะวันตกของเมืองกาซาซีตี้ การเคลื่อนไหวนี้ ทางกลุ่มใช้อาวุธRPG แบบเทอร์โมบาริก

ผลงานฮิซบุลเลาะห์ : ขีปนาวุธ ๒ ลูกถูกยิงจากเลบานอนตอนใต้ไปยังที่มั่นของอิสราเอลในพื้นที่กาลิลีบริเวณชายแดนติดกับอิสราเอล และเสียงไซเรนดังขึ้นในพื้นที่นั้น

-ช่อง ๑๒ ของอิสราเอลรายงานว่า ขีปนาวุธต่อต้านรถถังสองลูกยิงจากเลบานอนตกลงบนภูเขาเฮอร์มอนในโกลาน โดยไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ด้านเยดิโอธ อาโรโนธรายงานว่า บ้านเรือนมากกว่า ๕๐๐ หลังได้รับความเสียหายในกาลิลีตอนบน

-กำหนดเป้าหมายอุปกรณ์สายลับที่ไซต์เรดาร์ในฟาร์มชีบาที่ถูกยึดครองทางตอนใต้ของเลบานอนด้วยอาวุธที่เหมาะสม

ผลงานฮูตี-อินซาอัลเลาะห์แห่งเยเมน: นายพลยะห์ยา ซารี (Yahya Saree) โฆษกของ YAF ประกาศเมื่อคืนวันพฤหัสบดีทีผ่านมาว่า “กองทัพเยเมน (YAF) กำหนดเป้าหมายเรือบรรทุกสินค้าของอังกฤษที่แล่นผ่านทะเลแดงไปยังท่าเรือปาเลสไตน์ที่อิสราเอลยึดครองด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือ ปฏิบัติการทางเรือมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ และเพื่อตอบโต้การรุกรานของอเมริกาและอังกฤษต่อเยเมน”

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นไม่ถึง ๒๔ ชั่วโมงหลังจากโฆษกกล่าวว่า กองทัพเรือของ YAF ได้ปฏิบัติการทางทหารระดับสูงโดยมุ่งเป้าไปที่เรือบรรทุกสินค้า M/V KOI ของอเมริกา ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปยังท่าเรือปาเลสไตน์ที่อิสราเอลยึดครองด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือหลายลำที่เหมาะสม โดนเรือโดยตรง หลังจากที่กองทัพเรือเยเมนล็อคเป้าเรือพิฆาต USS Gravely ของอเมริกาด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือหลายลูกในทะเลแดง ซึ่งเป็นการยืนยันว่าการโจมตีดังกล่าวนั้นโดยตรงและแม่นยำ

ก่อนหน้านี้ กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) อ้างก่อนหน้านี้ว่าเรือพิฆาตได้ยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือที่ยิงจากเยเมนมุ่งหน้าสู่ทะเลแดง และไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือความเสียหายใดๆ การประกาศล่าสุดของเยเมสวนทางกับคำกล่าวอ้างของ CENTCOM และ รายงาน ของ CNN ก่อนหน้านี้ ที่อ้างถึงเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ๔ คนโดยกล่าวว่าขีปนาวุธเยเมนลำหนึ่งเข้ามาภายในรัศมี ๑ ไมล์โจมตีต่อUSS Gravely ก่อนที่จะสามารถยิงมันตกได้

ในขณะเดียวกันเมืองซานา เมืองหลวงเยเมน ยืนยันว่าการรุกรานอย่างต่อเนื่องของสหรัฐฯ และอังกฤษกำลังมุ่งเป้าไปที่ โฮไดดะห์เมืองชายฝั่งเยเมนติดทะเลแดง ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเยเมน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

การรุกรบดุเด็ดประสานกันเป็นระบบ ทำให้กองทัพอิสราเอลต้องถอยในบางพื้นที่ที่ส่งกำลังไปลุยภาคพื้นดิน สำหรับข่านยูนิส ที่IOF ปักหมุดจะปราบและยึดพื้นที่สู้มาหลายสัปดาห์ต้องยอมถอยเพราะสูญเสียมาก แต่ไปลุยทางตอนเหนือของกาซาแทน ขณะที่ฮิซบุลเลาะห์ไม่รามือขย่มรัวๆไม่เลิก ทางบกกระหน่ำไม่ยัง ทางทะเลสปอนเซอร์ใหญ่ของอิสราเอลอย่างUS-UK ก็อุตหลุด แลกหมัดมีแต่เสีย เอาขีปนาวุธราคาล้านไปแลกกับโดรนเยเมน ใครเสียมากกว่า ลงทุนมากแต่ยังข่มเยเมนไม่ลง สรุปได้ว่าตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา อินทรีย์ร่อแร่เสียมากกว่าได้ สะท้อนความอ่อนแอของสหรัฐและสหราชอาณาจักร ไม่สอดคล้องท่าทีกร้าวแกร่งเวลาให้สัมภาษณ์ข่มขู่เยเมนและฮามาส ถ้าสถานการณ์ไม่พลิกผัน Resistance ยังรุกไม่ยั้งจะได้เห็นอินทรีปีกหักที่ตะวันออกกลางในไม่ช้า!