เตหะรานลั่น! พร้อมเอาคืนสหรัฐฯถ้าเล่นงานคน-ทรัพย์สิน หลังไบเดนสั่งทุบ ‘เป้าหมายอิหร่าน’ในอิรัก-ซีเรีย

0

สหรัฐฯประกาศ จะดำเนินการโจมตีหลายครั้งต่อ“บุคลากรและสิ่งอำนวยความสะดวกของอิหร่าน”ในอิรักและซีเรีย เพื่อตอบโต้การโจมตีทหารอเมริกันในจอร์แดนที่มีผู้เสียชีวิต ตามรายงานของซีบีเอสนิวส์เมื่อวันพฤหัสบดี โดยอ้างเจ้าหน้าที่ที่ไม่เปิดเผยนาม เตหะรานให้คำมั่นว่าจะตอบโต้หากประชาชนหรือผลประโยชน์ของตนถูกคุกคาม

เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุว่าการโจมตีจะเริ่มเมื่อใด แต่กล่าวว่ากองกำลังสหรัฐฯ น่าจะรอให้สภาพอากาศดีเพื่อเพิ่มความแม่นยำสูงสุด แหล่งข่าวบอกกับซีบีเอสว่าการนัดหยุดงานจะเกิดขึ้นภายในเวลาหลายวัน ขณะที่ข่าวเอ็นบีซีอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่คนเดียวกันว่าการรณรงค์อาจกินเวลา“หลายสัปดาห์”

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกลุ่มหนึ่งสังหารทหารอเมริกัน 3 นายและบาดเจ็บอีกหลายสิบคนจากการโจมตีด้วยโดรนที่ด่านหน้าของสหรัฐฯ ในจอร์แดนเมื่อวันอาทิตย์ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคารว่าเขาได้ตัดสินใจว่าจะตอบสนองต่อการโจมตีดังกล่าวอย่างไร โดยไม่เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม

วันที่ ๒ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซนิมนิวส์ รายงานว่า หลังจากการประกาศของไบเดน คาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ กลุ่มResistanceอิรักที่ทรงอิทธิพลที่สุด ประกาศว่าพวกเขาจะระงับ“ปฏิบัติการทางทหารและความมั่นคงต่อกองกำลังทหารสหรัฐฯ เพื่อป้องกันความอับอายต่อรัฐบาลอิรัก”ฝ่ายบริหารของไบเดนเชื่อว่ากลุ่มต่อต้าน ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธใต้ร่มอิหร่าน รวมถึงคาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ อยู่เบื้องหลังการโจมตีในจอร์แดน แม้ว่าจะไม่มีกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ออกมาอ้างความรับผิดชอบก็ตาม

สหรัฐฯเปิดเผยว่า กลุ่มResistanceได้โจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางมากกว่า ๑๕๐ ครั้งนับตั้งแต่สงครามอิสราเอล-ฮามาสเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม เป็นการรณรงค์ที่มุ่งเป้าไปที่การโจมตีผู้สนับสนุนหลักของอิสราเอล

ไบเดนยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยว่าเขาถือว่าอิหร่านต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของทหารสหรัฐทั้งสามราย“ในแง่ที่ว่าพวกเขากำลังจัดหาอาวุธให้กับคนที่ทำมัน”

ในขณะที่อิหร่านติดอาวุธและฝึกกลุ่มต่อต้านอิสลามจำนวนมากในอิรักและซีเรีย ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศในกรุงเตหะรานยืนยันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่านักรบเหล่านี้“ไม่ได้รับคำสั่งจากสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน” พวกเขาต่อสู้โดยอิสระ

อามีร์ ซาอิด อิราวานี ทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ ออกคำเตือนถึงสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารว่า“สาธารณรัฐอิสลามจะตอบโต้อย่างเด็ดขาดต่อการโจมตีใดๆ ต่อชุมชน ผลประโยชน์ และประชาชนของประเทศนี้ ภายใต้ข้ออ้างใดๆ ก็ตาม”

ทั่วทั้งตะวันออกกลาง กองกำลังสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นจากหลายด้าน สมรภูมิทางทะเล: เรือและเครื่องบินรบของอเมริกาทำการแลกหมัดกับเยเมนเป็นเวลาเกือบสองสัปดาห์พยายามทำลายการปิดล้อมของกลุ่มอินซาอัลเลาะห์ในการขนส่ง “ที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล”ในทะเลแดงและทะเลอาหรับ แต่ไร้ผล

สมรภูมิภาคพื้นดินเสียรังวัด-พลาดท่าครั้งใหญ่เพราะทหารมะกันดับ ๓ เจ็บ ๔๐ ไบเดนต้องเรียกประชุมด่วนตัดสินใจตอบโต้ ตั้งแต่กลางดึกของวันที่ ๒๘ ม.ค.ที่ผ่านมา ยึกยักอยู่หลายวันเพิ่งมาประกาศออกสื่อ วันนี้ ผิดวิสัยการรบที่จะทำก่อนพูด จะไม่พูดหรือเตือนก่อนทำ

ก่อนหน้านี้มีข่าวสะพัดว่าเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศสหรัฐในอิรักได้รับคำสั่งให้อยู่ในสถานะเตรียมพร้อมในกรณีที่“สหรัฐฯ มีส่วนร่วมภาคพื้นดินในสงครามอิสราเอล-ฮามาส”ตามบันทึกช่วยจำของเพนตากอนที่รายงานโดย The Intercept เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา บ่งบอกว่าสหรัฐฯคิดจะทำอะไร การโดนทุบที่Tower22 ไซต์ฐานทัพสหรัฐฯจุดสามเหลี่ยมจอร์แดน-ซีเรีย-อิรักทำให้มะกันช็อค ไบเดนจึงต้องแอ็คชั่นแรงกว่าปกติ ซึ่งเป้าหมายของตะวันออกกลางที่สหรัฐ-สหราชอาณาจักรลงทุนออกหน้าเองคืออิหร่าน แต่ยังหาความชอบธรรมโจมตีโดยตรงไม่ได้ ได้แต่ใช้ องค์กรลับ-ตัวแทนเคลื่อนไหว ครั้งนี้เบ่งกล้ามว่าจะลุยละนะ ทั้งๆที่ลุยมาตลอดตั้งแต่ศึกกาซาเปิดตัวขึ้น 

 

 

ข้อต่างคือให้คำมั่นว่าจะจัดหนักรัวๆนับสัปดาห์ ถ้าโจมตีไปที่อิรัก-ซีเรีย รัฐบาลของประเทศเหล่านี้ย่อมเคลื่อนไหวแน่ แต่สหรัฐฯไม่เคยไยดี เจ้าบ้านขอร้องให้ถอนทหาร พยายามมาหลายปีไม่สำเร็จ ไม่แน่ถ้างานนี้สหรัฐฯเล่นแรงไม่เกรงใจเจ้าของบ้าน อาจมีเจอรุมในพื้นที่  ต้องติดตามต่อไปว่าการแก้แค้นของสหรัฐฯครั้งนี้จะงัดอะไรมาดำเนินการ ที่ผ่านมาก็เล่นทั้งบนดินใต้ดิน หลุดฟอร์มจนโลกเขารู้ธาตุแท้กันหมด 

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงดำรงความเข้มข้นในระดับที่ไม่ระเบิดเป็นสงครามเต็มรูปแบบ เพราะตัวการหลักที่ต้องการขยายวงสงครามภูมิภาคให้ลามไปเป็นสงครามใหญ่ทั้งโลกอย่างสหรัฐฯ กำลังอยู่ในสภาพกะปลกกะเปลี้ย บริวารยุโรปก็สะบักสะบอมปัญหาภายในรุมเร้า ภาพรวมของสหรัฐฯวันนี้ เหมือนยักษ์ป่วยคลั่ง หรืออินทรีย์ปีกหักก็ว่าได้!!