เยเมนเอาคืนแสบ! ขีปนาวุธร่อนล่อเครื่องบินรบสหรัฐพัง โฉบกลับฐาน ตามสอยเรือบรรทุก ต้องสั่งถอนกลับอเมริกาฉุกเฉิน

0

จากที่มีรายงานงถึงกองทัพฮูตี เยเมน โดยพล.ต.ยายาห์ ซารี โฆษกกองทัพฯ แถลงได้โจมตีขีปนาวุธร่อนใส่เรือพิฆาตขีปนาวุธนำวิถีชั้น Arleigh Burke USS Gravely ของกองทัพสหรัฐ ในทะเลแดง

ต่อมา กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ยอมรับว่าเรือรบลำนี้ของตน ถูกโจมตีขีปนาวุธร่อนหนึ่งลูกจากทิศทางเยเมน ตะวันตก แต่อ้างว่าตนสามารถสกัดปัดป้องได้ ไม่มีใครได้รับอันตราย แต่ก็ได้สั่งเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Eisenhower ออกจากทะเลแดงโดยด่วน

ก่อนหน้านี้กองทัพฮูตี เยเมนโจมตีขีปนาวุธร่อนใส่เรือพิฆาต Lewis B Puller ของสหรัฐ ในอ่าวเอเดน ทำให้เรือบางส่วนเสียหาย มีสิ่งที่สหรัฐ ปิดบังชาวโลก เพราะเป็นเรือรบสำรวจ ลำแรกในประวัติศาสตร์ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ

ล่าสุดวันที่ 01 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์ในทะเลแดงอีกครั้งในการโจมตีของกองกำลังฮุตีต่อสหรัฐว่า

มีรายงานการดวลเดือดเมื่อกลาโหมสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบเทพ F/A-18 Super Hornets จากเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) ไปรุกรานละเมิดอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนเยเมน โจมตีทางอากาศชายฝั่ง อัล-จับบานา ทางตะวันออก และทางเหนือของเมืองโฮไดดาห์ ทิศตะวันตกของเยเมน

ทั้งนี้โดยกองทัพสหรัฐอ้างว่า มุ่งเป้าหมายไปยังสถานที่ราว 10 แห่ง ที่กองทัพฮูตี เยเมน กำลังเตรียมปล่อยโดรนพลีชีพ คาดว่าจะถูกหลอกต้มให้โจมตีอาวุธเทียม โมเดลปลอมเหมือนเคย เพราะอาวุธนี้บรรทุกใส่รถไว้ในอุโมงค์ภูเขา

ฝ่ายเยเมน ได้สวนกลับดอกแรกด้วยขีปนาวุธระบบป้องกันภัยทางอากาศ โดนที่ลำตัวของเครื่องบินรบไอพ่น F/A-18 Super Hornets สหรัฐ ที่ทางใต้ของเมืองโฮไดดาห์เกิดเพลิงลุกไหม้ ควันสีดำจากตัวเครื่องบิน มุ่งหน้ากลับไปยังกลางทะเลแดง ซึ่งคาดว่าเครื่องบินรบที่เพลิงไหม้ จะพยายามลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Eisenhower ที่นอกชายฝั่งของเยเมน ในทะเลแดง

ในเวลาไล่เลี่ยกัน กองทัพเยเมน ได้เอาคืนอีกดอก โจมตีขีปนาวุธหลายลูกไปทำลายเรือสินค้าชื่อ KOI (Cole) ของอเมริกา ที่กำลังมุ่งหน้าไปยังท่าเรือไอแลต ดินแดนยึดครองภาคใต้อิสราเอล ผลคือเรือพัง

หลังจากความล้มเหลวในการเผชิญหน้ากับขีปนาวุธของเยเมน และการยึดทะเลแดง ทำให้กลาโหมสหรัฐ ตัดสินใจหนีระหกระเหินสั่งเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Eisenhower กลับบ้านที่สหรัฐ คาดว่าอาจเกิดปัญหาขณะเครื่องบินรบ F-18 เพลิงไหม้ลงจอด

กระทรวงกลาโหมอังกฤษ ประกาศคุยโวว่ากำลังเตรียมส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน HMS Queen Elizabeth หรือ HMS Prince of Wales ไปยังทะเลแดง ทดแทนเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Dwight D. Eisenhower ที่หนีกระเซอะกระเซิงกลับอเมริกาไป เพื่อสานต่อภาระกิจปกป้องอิสราเอล จากเยเมน

สื่อ CNN รายงานว่าเรือพิฆาตขีปนาวุธนำวิถีชั้น Arleigh Burke USS Gravely (DDG-107) ที่ถูกกองทัพฮูตี เยเมน โจมตีวันก่อนในทะเลแดงนั้น พบว่าขีปนาวุธเยเมน มีความเร็วมากกว่าขีปนาวุธโทมาฮอว์กของสหรัฐ

ทำให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ SM-2 เกิดความสับสน และทำงานผิดปกติชกลมวืดสกัดกั้นผิดพลาดหลายลูก เมื่อขีปนาวุธร่อนเยเมน เข้ามาใกล้เรือรัศมีหนึ่งไมล์ จึงถูกบังคับให้ใช้ระบบอาวุธระยะใกล้ (CIWS) เป็นครั้งแรกซึ่งถือว่าเป็นแนวป้องกันสุดท้ายของเรือ

จึงเกิดความฉงนว่า ขีปนาวุธร่อนของเยเมน ใช้เครื่องบินรบ F-18 สหรัฐ ที่ถูกสอยชำรุดเป็นเหยื่อล่อ ให้บินกลับรัง หาพิกัด เพื่อปล่อยขีปนาวุธร่อนอีกชุดโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินหรือไม่? แล้วเกิดอะไรขึ้นจู่ๆ สหรัฐ ก็สั่งเรือ USS Eisenhower กลับบ้านฉุกเฉิน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454