ตึงเครียดสุดขีด! ผู้ว่าฯฟลอริดาส่งทหารแห่งชาติ-อาสาผู้พิทักษ์ช่วยเท็กซัสด่วน ขณะกองทัพสหรัฐส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด

0

จากเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2567 Blockdit World Update รายงานว่ายิ่งใกล้เลือกตั้งใหญ่ ความขัดแย้งภายในระหว่าง 2 พรรคการเมืองในสหรัฐ ได้พัฒนาดีกรีความร้อนแรงขึ้นตามลำดับ

ทั้งนี้ ทหารเท็กซัส กองกำลังพิทักษ์ชาติ ได้ปลดธงชาติสหรัฐอเมริกาออก และชักเฉพาะธงชาติสาธารณรัฐเท็กซัส พร้อมระดมอาวุธรถถังจำนวนมากผิดปกติ เคลื่อนออกมาโชว์ตามท้องถนน เพื่อป้องกันบูรณภาพดินแดนของเท็กซัส มีรายงานว่ารถถังเหล่านี้พร้อมสู้รบ ในกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลไบเดน จากพรรคเดโมแครต ส่งทหารเข้ารุกรานเท็กซัส

ล่าสุดวันที่ 01 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า ผู้ว่าการรัฐ Ron DeSantis ประกาศรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ตัดสินใจสนับสนุนรัฐเท็กซัสในการหยุดยั้งการอพยพอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโก เจ้าหน้าที่ของรัฐตัดสินใจส่งกองกำลังพิทักษ์ชาติไปช่วยเหลือ

อดีตผู้แข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่าสถานการณ์ปัจจุบันในเท็กซัสต้องการความช่วยเหลือ ดังนั้นฟลอริดาจึงส่งทหารรักษาการณ์แห่งชาติประมาณหนึ่งพันนายไปที่นั่น

นอกจากนี้ อาสาสมัครจากหน่วยงานที่เรียกว่า ผู้พิทักษ์ แห่งรัฐฟลอริดาก็จะไปด้วย โดย เดซานติส ไม่ได้ระบุว่าจะส่งไปกี่คน การจัดส่งจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ ภารกิจหลักคือการช่วยเสริมสร้างชายแดนและสร้างอุปสรรคเพิ่มเติม

“พวกเราในฐานะชาวฟลอริเดียนบอกว่า เราต้องหยุดการบุกรุกชายแดนใต้ทันที (…) ถ้าประเทศไม่มีพรมแดนก็ไม่สามารถถือเป็นอธิปไตยได้” ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา กล่าว

ก่อนหน้านี้ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส เกร็ก แอบบอตต์ ปิดชายแดนติดกับเม็กซิโก และส่งหน่วยพิทักษ์ชาติของรัฐไปยังพื้นที่ชายแดน โดยมอบหมายให้พวกเขาสร้างป้อมปราการเพิ่มเติมเพื่อควบคุมการอพยพอย่างผิดกฎหมาย ซึ่ง ไบเดนไม่ชอบการกระทำเหล่านี้ และพยายามกดดันเจ้าหน้าที่ของรัฐผ่านหน่วยงานของรัฐบาลกลาง

การกระทำของแอบบอตได้รับการสนับสนุนจากทุกรัฐของพรรครีพับลิกัน เช่นเดียวกับอัยการสูงสุดใน 26 รัฐ ขณะนี้ทางการเท็กซัสต้องการเสริมกำลังชายแดนทั้งหมด 3 พันกิโลเมตร ดังนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือ

Crhttps://en.topwar.ru/235512-gubernator-floridy-napravljaet-nacionalnuju-gvardiju-shtata-na-pomosch-tehasu.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังได้เผยแพร่ข้อมูล ซึ่งเปิดเผยถึงการเคลื่อนไหวของกองทัพสหรัฐว่า สหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-52 Stratofortress ไปยังเกาะกวม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมกำลังในภูมิภาคอินโดแปซิฟิก นี่คือข้อความจากคำสั่งของกองทัพอากาศแปซิฟิก

กองบัญชาการกองทัพอากาศได้วางแผนยุทธศาสตร์บนเกาะกวม ไม่มีรายงานว่ามีเครื่องบินมาถึงเกาะกี่ลำ โดยมาถึงเมื่อปลายเดือนมกราคมจากนอร์ทดาโคตา ตามที่ระบุไว้ ภารกิจหลักคือการรักษาภารกิจเชิงยุทธศาสตร์ในการป้องปรามในภูมิภาคนี้ ท่ามกลางความตึงเครียดอย่างต่อเนื่องในความสัมพันธ์กับจีน

เครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 Stratofortress ที่ได้รับมอบหมายให้ประจำกองทหารทิ้งระเบิดที่ 5 จากฐานทัพอากาศไมนอต์ รัฐนอร์ทดาโกตา ได้ลงจอดที่ฐานทัพอากาศ Andersen เกาะกวม เมื่อปลายเดือนมกราคมโดยเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังเฉพาะกิจเครื่องบินทิ้งระเบิดเพื่อสนับสนุนภารกิจป้องปรามเชิงกลยุทธ์

สำหรับ Andersen AFB Guam ไม่เพียงแต่ใช้เป็นที่ตั้งของ B-52 Stratofortress เท่านั้น แต่ยังรวมถึง B-1B Lancer และ B-2 Spirit เป็นครั้งคราว เครื่องบินที่ใช้พื้นที่ลาดตระเวนเกาะในทะเลจีนใต้และคาบสมุทรเกาหลี แสดงให้จีนเห็นว่าสหรัฐฯ มุ่งมั่นที่จะรักษาเสรีภาพในการบินและการเดินเรือในน่านน้ำและน่านฟ้าระหว่างประเทศ แม้ว่าปักกิ่งจะอ้างสิทธิ์ในดินแดนก็ตาม

Cr.https://en.topwar.ru/235513-komandovanie-vvs-ssha-perebrosilo-bombardirovschiki-b-52-na-guam-dlja-strategicheskogo-sderzhivanija-kitaja.html