สหรัฐเจ็บใจแรง อิหร่านไม่กลัวถูกเอาคืน! ถล่มซ้ำฐานทัพในอิรัก ทำอเมริการีบอพยพจนท.ทูตพ้นแบกแดดด่วนผวาโดนหนัก

0

จากเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยว่า กองทัพสหรัฐฯ อีกแห่งในตะวันออกกลางถูกโจมตีโดยใช้อากาศยานไร้คนขับ ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกทำลายฐานทัพมาแล้วหลายครั้งในช่วงเวลาที่ผ่านมา

ทั้งนี้ TOP WAR ระบุถึงแหล่งข่าวท้องถิ่นที่ออกมารายงานถึงกรณีดังกล่าวว่า โดรนกามิกาเซ่โจมตีฐานทัพทหารอเมริกัน Al-Harir ฐานทัพสหรัฐฯที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองเออร์บิลในอิรัก

ฐานทัพอากาศถูกใช้เพื่อรองรับการทำงานของกองทัพอเมริกันในภูมิภาค ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ท่ามกลางการโจมตีที่เข้มข้นขึ้นต่อเป้าหมายทางทหารของอเมริกาในอิรักและซีเรีย กองทัพสหรัฐฯ ได้ส่งระบบป้องกันขีปนาวุธเพิ่มเติมไปยังฐานทัพอัล-ฮารีร์

ขณะที่ผลตามมาของการโจมตีด้วยโดรนยังไม่มีรายงานสถานที่ทางทหารของสหรัฐฯ ซึ่งการโจมตีฐานทัพทหารอเมริกันเกิดขึ้นเป็นประจำ

“พวกเขามีความกระตือรือร้นมากขึ้นหลังจากการเริ่มปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลเพื่อต่อต้านขบวนการฮามาสในฉนวนกาซา องค์กรหัวรุนแรงในตะวันออกกลางเชื่อว่าสหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในเขตปกครองปาเลสไตน์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง”

อย่างไรก็ตามบ่อยครั้งที่การโจมตีเกิดขึ้นกับเป้าหมายทางทหารในอิรักและซีเรีย ทางการอเมริกันกล่าวโทษอิหร่านสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเชื่อว่าเป็นหน่วยงานที่ส่งอาวุธและให้คำแนะนำที่เหมาะสมแก่กลุ่มหัวรุนแรงที่มีพื้นฐานมาจากชีอะห์ในอิรักและซีเรีย

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้ขู่เตหะรานแล้วว่าจะตอบโต้การกระทำดังกล่าว แต่ดูเหมือนว่าทางการอิหร่านจะไม่ค่อยประทับใจกับภัยคุกคามของอเมริกามากนัก คำสั่งของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่านได้ให้คำมั่นไว้แล้วว่าจะตอบสนองต่อภัยคุกคามของอเมริกาอย่างเหมาะสม

Cr.https://en.topwar.ru/235412-amerikanskaja-voennaja-baza-na-severe-iraka-podverglas-atake-bespilotnogo-letatelnogo-apparata.htm

อิหร่านไม่กลัวภัยคุกคามจากอเมริกา และสามารถตอบโต้ได้ คำแถลงนี้จัดทำโดยผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) แห่งอิหร่าน นายพล Hossein Salami

ฝ่ายบริหารของอเมริกากล่าวหา เตหะรานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการโจมตีโดยกลุ่มหัวรุนแรงในฐานทัพสหรัฐฯ ในซีเรีย อิรัก และจอร์แดน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ สัญญาว่าอิหร่านจะต้องรับผิดชอบต่อการช่วยเหลือกลุ่มหัวรุนแรงโจมตีเป้าหมายทางทหารของสหรัฐฯ

“เราจะไม่ปล่อยให้ภัยคุกคามใด ๆ ไม่ได้รับคำตอบ เราไม่ได้มองหาสงคราม แต่เราไม่กลัว… เราไม่เป็นเหมือนสงคราม แต่เราปกป้องตัวเองและศักดิ์ศรีของเรา” ผู้บัญชาการกองกำลังปฏิวัติอิหร่านกล่าวตอบโต้

เตหะรานได้ถอนบุคลากรออกจากฐานทัพแห่งหนึ่งในซีเรียท่ามกลางกระแสภัยคุกคามจากอเมริกาต่ออิหร่าน ในทางกลับกัน ทางการอเมริกันได้อพยพเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ส่วนใหญ่ในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรัก โดยทันที

ก่อนหน้านี้ สื่อตะวันตกรายงานว่าสหรัฐฯ สามารถโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อเป้าหมายทางทหารของอิหร่านในตะวันออกกลาง ในกรณีนี้ ฝ่ายบริหารของอเมริกาตอบโต้จากอิหร่าน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สถานทูตต้องอพยพออกจากสถานทูตในกรุงแบกแดด

การโจมตีเป้าหมายทางทหารของอเมริกาในอิรัก และซีเรียเกิดขึ้นบ่อยขึ้นหลังจากที่อิสราเอลเปิดปฏิบัติการทางทหารเพื่อต่อต้านขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในหมู่ประชากรพลเรือน และเพื่อเป็นการตอบสนอง กลุ่มหัวรุนแรงเริ่มโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางโดยใช้ยานพาหนะทางอากาศและขีปนาวุธไร้คนขับ

Cr.https://en.topwar.ru/235401-my-ne-ischem-vojny-no-i-ne-boimsja-vojny-komandujuschij-ksir-irana-poobeschal-ssha-otvetit-na-ljubye-ugrozy.html