สหรัฐโดนล่อเป้า! เยเมนโจมตีเรือรบ ตลบหลังทุบเรือสินค้าซ้ำ-แถม IRGC อิหร่าน ยึดเรือน้ำมันลำที่2อีก2ล้านลิตร

0

จากที่สถานการณ์ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ยังคงดำเนินอยู่ตลอดมสี่เดือน ทั้งฉนวนกาซา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมรภูมิทะเลแดงที่สหรัฐและพันธมิตรเข้ามาร่วมเปิดศึกกับเยเมน ผ่านกองเรือรบ ซึ่งมีการปะทะ ตอบโต้กันหลายครั้งแล้วนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2567 มีรายงานว่า กองทัพฮูตี เยเมน แถลงว่าได้ส่งสัญญาณเตือนห้ามไปถึงเรือบรรทุกน้ำมัน มาร์ลิน ลูอันดา ของบริษัท บริติชแอมเบรย์ อังกฤษซึ่งมีระวางขับน้ำมากกว่า 60,000 ตัน ในทะเลแดง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเอเดน ประเทศเยเมน

เรือของอังกฤษไม่ได้รับอนุญาตผ่านทะเลแดง เนื่องจากอังกฤษโจมตีทางอากาศต่อเยเมนก่อน แต่เรือสินค้ากลับเพิกเฉย จึงบังคับใช้กฎหมายโดยสั่งโจมตีขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือ เกิดระเบิดที่ท้ายเรือ

เรือลำยักษ์นี้บรรทุกเชื้อเพลิงเครื่องบิน Naptha ซึ่งเป็นสารไวไฟสูง ถังบรรจุเกิดระเบิดครั้งใหญ่ ลูกเรือขอความช่วยเหลือด่วน ไม่สามารถดับเพลิงได้ กว่า 66% ของเรือไหม้ไปแล้ว จนเรือใกล้จะจม หากเรือลำนี้จมโดยสมบูรณ์  จะเป็นเรือลำแรกของอังกฤษที่จมโดยการโจมตีของเยเมน ที่สร้างความเสียหายมหาศาลมากที่สุด

ล่าสุดวันที่ 31 มกราคม 2567 มีเหตุการณฺสำคัญเกิดขึ้นอีกครั้ง โดย Blockdit World Update การดวลเดือดขีปนาวุธระหว่างฝ่ายเยเมน กับฝ่ายรุมสหรัฐ อังกฤษ ดำเนินมาแล้ว 8 ยก โดยเสมอกัน 2 ยก และฝ่ายเยเมน ชนะน็อคและคะแนนอีก 6 ยก สหรัฐวิ่งโร่มาขอใช้สถานที่ไทย นัดเจรจากับจีน ให้ช่วยไปบอกอิหร่าน ให้ห้ามปรามเยเมนโจมตีพวกตนให้หน่อย

วันที่ผ่านมา กองทัพฮูตี เยเมน ฟิตมากแถลงว่า ได้โจมตีขีปนาวุธใส่เรือพิฆาตกองทัพเรือสหรัฐฯ ชื่อ Lewis B Puller ขณะแล่นในอ่าวเอเดน โดยอาวุธโดนบางส่วนของเรือรบ แต่ฝ่ายสหรัฐ อ้างว่าตนยิงสกัดปัดป้องได้

ช่วงที่กองทัพสหรัฐ กำลังวุ่นวายป้องกันเรือรบอยู่นั้น เยเมน ได้ฉวยจังหวะชิงโจมตีขีปนาวุธใส่เรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ และอังกฤษ ที่น่านน้ำนอกเมืองซาลาลาห์ ประเทศโอมาน พังไปตามระเบียบ

นอกจากนี้ กองกำลัง IRGC อิหร่าน ได้บุกยึดเรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ โดยให้เหตุผลว่า มีการลักลอบขนน้ำมันดีเซลจำนวน 2 ล้านลิตร ใกล้ท่าเรือบันดาร์ อับบาส เป็นการยึดเรือบรรทุกน้ำมันสหรัฐ ลำที่สองถัดจากลำหน้าก่อนชื่อ St Nikolas ที่ในทะเลโอมาน

กองทัพฮูตี เยเมน เผยว่าได้ขุดอุโมงค์ในภูเขา มากกว่า 7,000 แห่ง เพื่อเตรียมทำสงครามระยะยาวเยื้อเยื้อกับสหรัฐ และบริวาร พวกเขาใช้อุโมงค์ในภูเขาเหล่านั้น เก็บอาวุธและขีปนาวุธ

มีการสร้างเมืองขนาดใหญ่ไว้ใต้ภูเขา และฐานยิงขีปนาวุธพวกเขาก็อยู่บนรถ ยิงเสร็จก็กลับเข้าอุโมงค์ จึงเป็นไปไม่ได้ที่สหรัฐ จะทันโจมตีทำลายอาวุธของเยเมน ด้วยการโจมตีทางอากาศ เป็นได้แค่โฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น

สำนักข่าว CBS รายงานว่า นายพลผู้บัญชาการกองเรือที่ 5 ของสหรัฐฯ รับสารภาพว่ากองทัพเยเมน ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน มีความเหนือกว่าสหรัฐ อย่างชัดเจนในการดวลเดือดกันในทะเลแดง

โดยอธิบายว่า ขีปนาวุธและโดรนของกองทัพฮูตี เยเมน มีความเร็วสูงมาก หลังจากปล่อยจากฐานยิงสามารถโจมตีเป้าหมายทางเรือได้ภายใน 75 วินาทีเท่านั้นเอง  กองทัพเรือสหรัฐ จึงมีเวลาเพียง 9 ถึง 15 วินาทีในการตัดสินใจยิงมิสไซล์หรือโดรนตก

ในโลกนี้มีเพียงกองทัพฮูตี เยเมน เท่านั้นที่ทำสิ่งนี้ได้ และในรอบ 7 ทศวรรษที่ผ่านมา หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่มีกองทัพใด เคยยิงเรือพาณิชย์หรือเรือรบของสหรัฐฯ ด้วยขีปนาวุธได้เลย ยกเว้นเยเมนประเทศเดียว

สื่อเดอะเทเลกราฟรายงานว่า เรือพิฆาต หรือ เรือฟริเกตของกองทัพเรืออังกฤษ ไม่สามารถโจมตีเป้าหมายของกองทัพฮูตี เยเมน บนภาคพื้นดินได้ เพราะไกลเกินระยะยิงขีปนาวุธ ถ้าเข้าไปใกล้จะโดนเยเมนโจมตีเรือพัง จึงต้องใช้เครื่องบินของกองทัพอากาศซึ่งอยู่ห่างออกไปไกลถึง 1,500 ไมล์ และปล่อยให้สหรัฐ ลุยเดี่ยวตามลำพัง

มีรายงานว่ากลุ่มทหารรับจ้างโปรซาอุดีอาระเบีย และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวซูดาน ปฏิเสธที่จะมีส่วนร่วมในการสู้รบใดๆกับกองทัพฮูตี เยเมน ตามที่สหรัฐต้องการ เนื่องจากเยเมน สนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในกาซา และกำลังทำหน้าที่ต่อต้านอิสราเอล

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454