แลกกันแล้ว! เยเมนโจมตีขีปนาวุธร่อนเรือพิฆาตUSA ขณะสหรัฐ-อังกฤษสวนบึ้มสนั่นรัวๆ รัสเซียออกโรงประณามเดือด

0

จากเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึง สื่อท้องถิ่นรายงาน กองทัพเรือสหรัฐฯ และอังกฤษโจมตีเป้าหมายอันซาร์อัลลอฮ์ (ฮูตี) ในเยเมนด้วยขีปนาวุธ

ทั้งนี้มีการอ้างแหล่งข่าวระบุ เกิดเหตุระเบิดหลายครั้งทางตอนเหนือของซาดา (ระบุบนแผนที่ด้วยไอคอนสีแดง) ยังไม่มีรายงานว่าเป้าหมายของกลุ่มฮูตีถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธของอเมริกาและอังกฤษ ไม่มีใครรู้ว่าขีปนาวุธดังกล่าวโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนและอาคารที่พักอาศัยหรือไม่

ในขณะเดียวกัน Vasily Nebenzya ผู้แทนถาวรของสหพันธรัฐรัสเซียต่อสหประชาชาติ และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกล่าวว่า มอสโกประณามการรุกรานของประเทศตะวันตกต่ออธิปไตยเยเมนอย่างเด็ดขาด

โดยไม่ได้รับการคว่ำบาตรจากประชาคมระหว่างประเทศ สหรัฐอเมริกา บริเตนใหญ่ และพันธมิตรจำนวนหนึ่งได้ตัดสินใจปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มฮูตีเยเมน – อย่างเป็นทางการเพื่อความปลอดภัยของการเดินเรือในทะเลแดง แต่ในความเป็นจริงเพื่อปกป้องทหารของพวกเขาเอง และผลประโยชน์ทางการเมืองในภูมิภาค

สถานการณ์ในทะเลแดงเลวร้ายลงหลังจากที่อิสราเอลเปิดปฏิบัติการทางทหารอย่างโหดร้ายในฉนวนกาซา กลุ่มเฮาซีเยเมนประกาศความสามัคคีกับการต่อสู้ของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์

“ในตอนแรกพยายามโจมตีด้วยโดรนผ่านท่าเรือไอแลตของอิสราเอล จากนั้นจึงดำเนินการสกัดกั้นเรือของอิสราเอลที่เดินทางไปหรือกลับจากท่าเรือ ต่อมากลุ่มเฮาซีก็เริ่มยิงใส่เรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล หลังจากนั้นสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่จึงตัดสินใจสร้างพันธมิตรทางเรือพิเศษเพื่อต่อต้านกลุ่มเฮาซี

Cr.https://en.topwar.ru/235439-vms-ssha-i-velikobritanii-nanesli-raketnye-udary-po-obektam-husitov-v-jemene.html

ล่าสุดวันนี้ 01 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีการโจมตีในทะเลแดงด้วยว่า ช่วงนี้บรรดาชาติอาหรับแอบอัดฉีดกองทัพฮูตี เยเมน เต็มที่ ทำให้พวกเขาคึกมาก ล่าสุด พล.ต.ยายาห์ ซารี โฆษกกองทัพฯ แถลงว่า ได้โจมตีขีปนาวุธร่อนใส่เรือพิฆาตขีปนาวุธนำวิถีชั้น Arleigh Burke USS Gravely (DDG-107) ของกองทัพสหรัฐ ในทะเลแดง

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ยอมรับว่าเรือรบลำนี้ของตน ถูกโจมตีขีปนาวุธร่อนหนึ่งลูกจากทิศทางเยเมน ตะวันตก แต่อ้างว่าตนสามารถสกัดปัดป้องได้ ไม่มีใครได้รับอันตราย

เยเมน ประกาศว่าจะเล่นงานโจมตีขยายเป้าหมายเรือทางทะเลต่อแก๊ง 3 อ.คือ อเมริกา อังกฤษ อิสราเอล ให้หนักขึ้นไปอีก ส่งผลให้กองทัพสหรัฐ ใช้กลยุทธ์สุดยอดประจำชาติคือ หนี สั่งถอยกรูดเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Eisenhower ออกจากทะเลแดงโดยด่วนสุดคันเร่ง

วันก่อนกองทัพฮูตี เยเมน โจมตีขีปนาวุธร่อนใส่เรือพิฆาต Lewis B Puller ของสหรัฐ ในอ่าวเอเดน ทำให้เรือบางส่วนเสียหาย มีสิ่งที่สหรัฐ ปิดบังชาวโลก เพราะเป็นเรือรบสำรวจ ลำแรกในประวัติศาสตร์ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ

จัดเป็นเรือที่อันตรายที่สุดที่ครอบคลุม มีภารกิจพิเศษและภารกิจสำรวจ กองเรือที่ 5 สหรัฐ ต้องอาศัยมันอย่างมาก เป็นฐานปฏิบัติการข่าวกรองและทางทะเลที่สำคัญ เรือลำนี้เพียบพร้อมมาก มีอาวุธเฮลิคอปเตอร์ และติดตั้งปืนกล

ดังนั้นการโจมตีเรือพิฆาตสุดล้ำที่สุดของกองทัพเรือสหรัฐ จึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เยเมน กำลังจงใจแสดงให้ชาวอาหรับ และชาวโลกเห็นว่าพวกเขามีแสนยานุภาพที่ล้ำสมัยสามารถเล่นงานเรือรบชั้นดีของสหรัฐ ได้อย่างสบายในอาวุธเพียงลูกเดียว

หนังสือพิมพ์ Financial Times ของอังกฤษ รายงานว่ากองทัพฮูตี เยเมน ได้รับการสนับสนุนอย่างสูงจากชาติอาหรับ ได้รับคำชื่นชมในการปกป้องชาวปาเลสไตน์  ด้วยการโจมตีอย่างดุเดือดด้วยขีปนาวุธและโดรนต่อเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล ที่ผ่านทะเลแดง

ทำให้ชื่อเสียงของพวกเขาแข็งแกร่งเด่นชัดเชิงบวกขึ้นมากที่สุดในกลุ่มที่เรียกว่าแกนหลักต่อต้านอเมริกัน อิสราเอล อังกฤษ สะท้อนให้เห็นถึงความโกรธที่เพิ่มมากขึ้นในโลกอาหรับ เกี่ยวกับสงครามที่อิสราเอล สังหารล้างเผ่าพันธุ์พลเรือนชาวปาเลสไตน์ในกาซา

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454