สหรัฐฯเต้น! สะพัดปูตินออกก.ม.ตรวจสอบทรัพย์สินรัสเซียนอกประเทศจ่อทวงคืนอลาสกา ก.ต.ยันไม่คืนแน่

0

กระแสข่าวที่สื่อนิวส์วีคชงเรื่องปธน.ปูตินอาจทวงคืนอลาสก้า ทำโซเชียลมีเดียร่อนฉ่า ไม่น้อยหน้าข่าวสหรัฐฯจะรบกับอิหร่านที่ตะวันออกกลาง เหตุสืบเนื่องจากการที่รัสเซียกำลังค้นหา อสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศที่เป็นของสหภาพโซเวียตและจักรวรรดิรัสเซีย

ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซียได้ลงนามในกฤษฎีกา ๒ ฉบับที่เกี่ยวข้องกับคำสั่งดังกล่าวเมื่อวันที่ ๑๘ มกราคมที่ผ่านมา ก่อให้กระแสว่าอาจมีการทวงคืนรัฐอลาสกาจากสหรัฐฯ

กฤษฎีกาดังกล่าว ซึ่งลงนามโดยประธานาธิบดีเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว จัดสรรเงินทุนสำหรับการค้นหา การจดทะเบียน และการคุ้มครองทางกฎหมายต่อทรัพย์สินของรัสเซียในต่างประเทศ รวมถึงทรัพย์สินในอดีตดินแดนของจักรวรรดิรัสเซียและสหภาพโซเวียตด้วย จัดสรรเงินทุนเพื่อวัตถุประสงค์ให้การสนับสนุนกับกระทรวงทรัพย์สินต่างประเทศของคณะกรรมการบริหารของประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ในการดำเนินงานตามเป้าหมาย

ภารกิจคือการค้นหา จดทะเบียน และรับรองการคุ้มครองทางกฎหมายต่อทรัพย์สินของรัสเซียในต่างประเทศ รวมถึงทรัพย์สินของสหภาพโซเวียตและจักรวรรดิรัสเซีย กฤษฎีกาอีกฉบับหนึ่งจัดสรรเงินทุนเพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายของแผนกในการดูแลรักษาและการใช้ทรัพย์สินของรัฐบาลกลางของรัสเซียในต่างประเทศ

ดูเหมือนหน้าข่าวของสื่อรัสเซียไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่า ท่าทีของรัสเซียต่อประเด็นพิพาทหมู่เกาะคูริล ซึ่งญี่ปุ่นออกมาแอ็คชั่นแรงๆ มาดูประเด็นที่สื่อตะวันตกและเอเชียชงเรื่องนี้ว่าอย่างไร

วันที่ ๓๑ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวเดอะฮิลล์และฟอกซ์ รายงานว่าปธน.ปูตินลงนามในกฤษฎีกาสองฉบับเกี่ยวกับการสำรวจทรัพย์สินของรัสเซียฯ แม้ยังไม่ชัดเจนว่าแรงจูงใจของปูตินคืออะไร แต่คำสั่งของเขาทำให้เกิดความไม่สบายใจในประเทศรอบๆ รัสเซีย ท่ามกลางการถกเดียวเกี่ยวกับความทะเยอทะยานของผู้นำรัสเซียในการฟื้นฟูจักรวรรดิรัสเซียอีกครั้งหรือไม่? 

สหภาพโซเวียตก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ๑๙๒๒ และล่มสลายในปี ๑๙๙๑ หลังจากนั้นสาธารณรัฐที่เป็นส่วนประกอบ ซึ่งรวมถึงยูเครนและประเทศบอลติก และอื่นๆ อีกมากมาย ก็กลายเป็นรัฐเอกราช

จักรวรรดิรัสเซียเป็นหนึ่งในอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์และครอบคลุมพื้นที่มากกว่า ๑๕% ของทวีปโลกเมื่อถึงจุดสูงสุด ซึ่งรวมถึงอลาสกาซึ่งรัสเซียขายให้กับสหรัฐฯ ในปี ๑๘๖๗ ในราคา ๗.๒ ล้านดอลลาร์

สถาบันเพื่อการศึกษาสงครามซึ่งเป็นองค์กรคลังสมองของสหรัฐฯ เขียนในรายงานเมื่อเดือนมกราคมว่า ความตั้งใจของเครมลินอาจเป็นการส่งเสริมอำนาจอ่อนในรัฐหลังโซเวียตและรัฐใกล้เคียง โดยมีจุดประสงค์เพื่อทำให้ภูมิภาคเหล่านี้ไม่มั่นคงภายใน

ปูตินเรียกการล่มสลายของสหภาพโซเวียตว่าเป็น “หายนะทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษ” และกล่าวในปี ๒๐๒๑ ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการล่มสลายของ “ ประวัติศาสตร์รัสเซีย ”

อดีตประธานาธิบดีรัสเซียมิทรี เมดเวเดฟ ดูเหมือนจะเยาะเย้ยความคิดเห็นของปาเทลบล็อกเกอร์หัวรุนแรงรายหนึ่งที่พูดถึงประเด็นอลาสก้าในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “ตามคำบอกเล่าของตัวแทนกระทรวงการต่างประเทศ รัสเซียจะไม่ได้รับอลาสกาที่ขายให้กับสหรัฐฯ กลับไปเมื่อศตวรรษที่ 19 นั่นแหละ แล้วเราก็รอมันกลับมาทุกวัน ในตอนนี้ สงครามเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ” เขาเขียนบน Xแบบนี้กระแสสงสัยยิ่งกระพือมากเข้าไปอีก

ในระหว่างเซสชั่นถามตอบปี ๒๐๑๔ ปูตินถูกถามว่าเขามีแผนเกี่ยวกับ “การผนวกอลาสก้า” หรือไม่ ปูตินตอบว่า “อะแลสกาถูกขายในช่วงศตวรรษที่ ๑๙ ลุยเซียนาถูกขายให้กับสหรัฐอเมริกาโดยชาวฝรั่งเศสในเวลาเดียวกัน พื้นที่หลายพันตารางกิโลเมตรถูกขายในราคา ๗.๒ ล้านเหรียญสหรัฐ แม้ว่าจะขายเป็นทองคำก็ตาม เราสามารถคำนวณจำนวนที่เท่ากันได้ แต่มันก็เป็น ราคาไม่แพง รายงานของวอชิงตันโพสต์บอกว่า รัสเซียเป็นประเทศทางตอนเหนือโดยมีพื้นที่ ๗๐% อยู่ทางเหนือและทางเหนือสุด อลาสก้าก็ไม่ได้อยู่ในซีกโลกใต้เหมือนกันใช่ไหม ข้างนอกก็หนาวเหมือนกัน อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับมันเลย เอาล่ะ?”

ในขณะที่ปูตินดูเหมือนจะมองข้ามเรื่องนี้ แต่เซอร์เกย์ มิโรนอฟ สมาชิกสภานิติบัญญัติของรัสเซียพูดในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ก็บอกเป็นนัยว่ามอสโกว์จะทวงคืนดินแดนก่อนหน้านี้ในอนาคต

“คุณต้องการระเบียบโลกใหม่หรือไม่? เวเนซุเอลาผนวกรัฐที่๒๔ กายอานา-เอสเซกิโบ สิ่งนี้กำลังเกิดขึ้นภายใต้จมูกของผู้มีอำนาจยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา สิ่งที่เหลืออยู่คือการที่เม็กซิโกยึดคืนเท็กซัสและที่เหลือ ถึงเวลาแล้วที่คนอเมริกันจะต้องคิดถึงอนาคตของตนเอง และมันจะเกี่ยวกับอลาสก้าด้วยแน่นอน”

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาหัวเราะเยาะและย้ำว่าปูตินไม่มีทางได้คืนเวดันท์ ปาเตล รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในการบรรยายสรุปประจำวันของเขา เมื่อถูกถามเกี่ยวกับกฤษฎีกาใหม่ของรัสเซีย เขาย้ำว่า “ให้ฉันเข้าใจว่าวันนี้เขาลงนามอะไรบางอย่างที่บอกว่าการขายอลาสกานั้นผิดกฎหมายเหรอ? ฉันพูดแทนพวกเราทุกคนในรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อบอกได้ว่าเขาจะไม่ได้มันคืนอย่างแน่นอน”  

เรื่องการเคลื่อนไหวทวงคืนอลาสกาหรือไม่ ปูตินไม่ได้บอกอะไร แต่บลอกเกอร์ทหารรัสเซียและส.ส.รัสเซียมีท่าทีที่ทำให้สมมุติฐานของสื่อตะวันตกดูเข้าเค้า ก็ต้องติดตามต่อไปว่า ระหว่างจุดวาบไฟที่เดือดคุอยู่วันนี้ นอกจากตะวันออกกลางแล้ว จะไปโผล่ตรงไหนอีก ดูเหมือนว่าไฟสงครามยูเครนยังไม่มอดรัสเซียไม่น่าจะเปิดแนวรบใหม่ และทรัพย์สินทั้งหมดของรัสเซียที่ตกค้างในยุโรปก็กำลังถูกสหรัฐฯและพันธมิตรไล่ล่าเช่นกัน ดูเหมือนว่ามีการตกลงกันจะเดินหน้าเอาทรัพย์สินของรัสเซียที่แช่แข็งไว้ไปให้ยูเครน เพราะยุโรปเองก็ถังแตก สหรัฐฯก็เปย์หนักให้อิสราเอลจนกระเป๋าทะลุ สภาก็ยังไม่ผ่านงบฯ อ่านใจปูตินน่าจะมองภาพรวมในศึกเปลี่ยนโลกเป็นสำคัญ จับตาการเยือนเกาหลีเหนือใกล้ๆนี้ของปูติน จะมีเซอร์ไพรซ์อะไร บ่งบอกความร้อนแรงในเอเชีย-แปซิฟิกมองข้ามไม่ได้!