หลังพิงฝา! ไบเดนสั่งตอบโต้ทหารดับที่ฐานทัพอัลตันฟ์ ขณะกองทัพอิหร่านเตรียมพร้อมขั้นสุด

0

หลังจากโดรนโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในซีเรียใกล้จอร์แดน ส่งผลให้ทหารสหรัฐฯ สามคนเสียชีวิต ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คนอื่นๆ ให้คำมั่นว่าจะตอบโต้อย่างเข้มแข็ง ความคิดเห็นของเขานำไปสู่การคาดเดาว่าสหรัฐฯ อาจโจมตีเป้าหมายในอิหร่าน ซึ่งเป็นเป้าหมายของนีโอคอนในวอชิงตันมายาวนาน

ล่าสุดปรากฎรายงานในสื่อโซเชียลว่า เครื่องบินเติมเชื้อเพลิงทางอากาศ Boeing KC-135 ของสหรัฐ ประมาณ ๖ ลำ เริ่มบ่ายหน้ามาตะวันออกกลาง ก่อนปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐจะเริ่มต้นขึ้น เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เครื่องบินเหล่านี้ออกเดินทางมาจากฐานทัพอากาศในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ และมุ่งหน้าข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เพื่อไปหยุดที่สหราชอาณาจักรและยุโรป ตั้งข้อสังเกตว่าช่วงนี้NATOประกาศจัดซ้อมรบใหญ่ Steedfast 2024 เครื่องบินชุดนี้อาจไปร่วมภาระกิจซ้อมรบ หรือสนับสนุนการโจมตีทางอากาศในตะวันออกกลางก็ได้

วันที่ ๓๑ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคารว่าเขาได้ตัดสินใจว่าจะตอบสนองต่อการโจมตีด้วยโดรนต่อกองกำลังสหรัฐฯ ในจอร์แดนอย่างไร ไบเดนกล่าวว่าเขาจะไม่แสวงหา“สงครามที่กว้างขึ้นในตะวันออกกลาง”

ทหารกองทัพสหรัฐ ๓ นายเสียชีวิตและบาดเจ็บอีกหลายสิบคนเมื่อโดรนไร้คนขับโจมตีด่านหน้าของฐานทัพอเมริกาทางตะวันออกเฉียงเหนือของจอร์แดนใกล้ชายแดนซีเรียในช่วงเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ หลังจากการโจมตีกองกำลังสหรัฐฯ มากกว่า ๑๕๐ ครั้งทั่วอิรักและซีเรียในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การโจมตีครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่กองทหารอเมริกันในตะวันออกกลางได้รับการยืนยันว่าถูกสังหารด้วยการยิงของศัตรูนับตั้งแต่สงครามอิสราเอล-ฮามาสเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม  งานนี้เสียรังวัดเสียคะแนนกับคนอเมริกัน ไบเดนจึงต้องแอคชั่นแรงกว่าปกติ

การตอบสนองที่ดูเหมือนระมัดระวังของไบเดนต่อการโจมตีเมื่อวันอาทิตย์ทำให้สมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรครีพับลิกันบางคนโกรธแค้น ซึ่งรวมถึงลินด์ซีย์ เกรแฮม วุฒิสมาชิกเซาท์แคโรไลนา ผู้แสดงท่าทีทางทหารต่ออิหร่านมายาวนาน “” โจมตีอิหร่านตอนนี้ โจมตีพวกเขาอย่างหนัก”เขาโพสต์บน X หลังการโจมตี โดยอ้างว่า“จนกว่าอิหร่านจะจ่ายราคาด้วยโครงสร้างพื้นฐานและบุคลากรของพวกเขา การโจมตีกองทหารสหรัฐฯ จะดำเนินต่อไป”

โมฮัมหมัด มารันดี ศาสตราจารย์ด้านวรรณคดีอังกฤษและลัทธิตะวันออกที่มหาวิทยาลัยเตหะรานให้สัมภาษณ์สปุ๊ตนิกสื่อรัสเซียว่า การโจมตีอิหร่านจะจะผลักดันราคาน้ำมันให้พุ่งสูงขึ้น เป็น “หายนะต่อเศรษฐกิจโลก” 

Marandi เชื่อว่าความเป็นไปได้นี้จะป้องกันไม่ให้สหรัฐฯ โจมตีอิหร่านโดยตรง และจะดำเนินการโจมตีซีเรียและอิรักต่อไปแทน โดยยอมรับความคิดเห็นของเขาโดยยอมรับว่าเขา “อาจคิดผิด”

มารันดีอธิบายว่า“ความเสียหายที่สหรัฐฯ ได้ทำกับตัวเอง ผ่านการสนับสนุนการล้างเผ่าพันธุ์ ผ่านการสนับสนุนการสังหารหมู่รายชั่วโมงเหล่านี้ และการกำจัดชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ไม่ใช่สิ่งที่เราสามารถคำนวณได้”  “สหรัฐฯ ได้ทำลายความน่าเชื่อถือของตนไปทั่วทั้งโลก”

 

ท่าทีขึงขังของไบเดนทำให้ทั้งโลกระทึกลุ้นว่า สหรัฐฯจะเปิดหน้ารบโจมตีอิหร่านหรือไม่ หากเกิดขึ้นจริงอิหร่านจะรับมืออย่างไร มาดูแสนยานุภาพทางทหารของอิหร่านว่าจะเอาอยู่ไหม ไม่ต้องพูดถึงพันธมิตรจากโลกหลายขั้ว

นายพลคิอูมาร์ส ไฮดารี ของอิหร่านเน้นย้ำว่ากองทัพในประเทศของเขาในปัจจุบัน “อยู่ในระดับสูงสุดในด้านความพร้อมรบและความสามารถในการป้องกัน”

กองทัพอิหร่านเป็นที่รู้กันว่าเป็นกองทัพที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง (และใหญ่เป็นอันดับ ๗ ของโลก) ในแง่ของกำลังทหารประจำการ ซึ่งปัจจุบันมีกำลังประจำการอยู่ประมาณ ๕๘๗,๐๐๐ นายตามรายงานของโอเพ่นซอร์ส กำลังพลสำรองเพิ่มเติมอีก ๒๐๐,๐๐๐ นาย ทำให้กำลังทหารทั้งหมดของอิหร่านมีประมาณ ๗๘๗,๐๐๐ นาย

กองทัพอิหร่านประกอบด้วยกองทัพหรือที่เรียกว่าอาร์เตช กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (เซปาห์) และกองกำลังบังคับใช้กฎหมาย (ฟาราจา) ผู้บัญชาการทหารสูงสุดคนปัจจุบันคือผู้นำสูงสุด อาลี คาเมเนอี

กองทัพอิหร่านอาร์เตสมีกำลังพล ๓๑๐,๐๐๐ นายคือการปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศจากภัยคุกคามทั้งภายนอกและภายใน และเพื่อสร้างอำนาจ

อุปกรณ์ทางทหารของ Arteshครอบครองยุทโธปกรณ์ทางทหารที่ผลิตในประเทศและผลิตในรัสเซีย สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร

กองทัพอากาศ ในบรรดาเครื่องบินรบประมาณ ๓๐๐ ลำ ของอิหร่าน นั้นเป็นเครื่องบินรบที่ผลิตโดยรัสเซีย อเมริกา และจีน เช่น MiG-29, F14 และ J7 ตามลำดับ

ยุทโธปกรณ์ทางเรือของอิหร่าน ได้แก่ เรือดำน้ำชั้นกิโลของรัสเซีย เรือฟริเกตและเรือพิฆาตที่ผลิตในประเทศและในอังกฤษ ตลอดจนเรือขีปนาวุธที่ผลิตในจีนและฝรั่งเศส

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โดรนของอิหร่านเกือบทั้งหมด เช่นKarrar, Mohajer-6 และ Shahed 149นั้นผลิตขึ้นในประเทศ และมีรายงานว่าก่อนหน้านี้ได้รับการทดสอบในการสู้รบต่างๆ คาดว่ากองทัพการบินและอวกาศของอิหร่านมี โดรน ประจำการมากกว่า ๒๐๐ ลำ

เชื่อกันว่าคลังแสงขีปนาวุธของอิหร่านมีขนาดใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง ในปี ๒๐๒๓ มีรายงานว่ามีขีปนาวุธดัดแปลงต่างๆ มากกว่า ๓,๐๐๐ ลูก ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธที่สามารถโจมตีเป้าหมายที่อยู่ห่างจากสาธารณรัฐอิสลามไม่เกิน ๒,๐๐๐ กิโลเมตร ซึ่งหมายความว่าพวกมันสามารถเข้าถึงอิสราเอลและยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ได้

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา CNN อ้างถึงผู้เชี่ยวชาญทางการทหารว่า แม้ว่าคลังแสงทางทหารของอิหร่านอาจไม่ทัดเทียมสหรัฐฯ ในแง่ของเทคโนโลยีและอำนาจการยิง แต่เตหะรานก็ชดเชยด้วยยุทธวิธีและจำนวนในตำแหน่งทางยุทธศาสตร์ที่ไม่เปิดเผย

ดูแค่อาวุธคงไม่พอ ต้องดูที่เจตจำนงค์ที่แข็งแกร่ง ทั้งของResistance และพันธมิตรโลกหลายขั้วที่ยืนหยัดในแนวทางที่ถูกต้อง อิหร่านไม่เคยประกาศหรือมีพฤติกรรมรุกรานประเทศใดเลย ต่างจากฝ่ายสหรัฐฯและพันธมิตรที่อดีตคือประเทศนักล่าอาณานิคมที่เสวยสุขบนทรัพยากรของประเทศที่ตนล่ามา วันนี้ดูจะไม่ต่างจากอดีต ยังคงล่าอยู่ จากนี้คงต้องลุ้นระทึกว่าศึกใหญ่ในตะวันออกกลางจะปะทุระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่านหรือไม่ ไม่นานคงจะได้เห็น!