เดินหน้าขยี้! เยเมนทุบUSS Lewis B.สหรัฐฯอีกที่เอเดน ผบ.กองเรือที่ ๕ สหรัฐฯอึ้งขีปนาวุธเยเมนเร็วเกือบรับไม่ทัน

0

กลุ่มอันซาอัลเลาะห์เยเมนรายงานว่าได้โจมตีเรือรบสหรัฐฯ USS Lewis B. Pullerด้วยขีปนาวุธ ที่อ่าวเอเดนเมื่อวันจันทร์ทีผ่านมา และล่าสุดผู้บัญชาการกองเรือที่ห้าของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์สื่อว่าขีปนาวุธอันซาอัลเลาะห์เร็วกว่าที่คิดเกือบรับไม่ทัน ต้องตัดสินใจด่วนมากที่จะยิงสะกัด ไม่คิดว่าจะมีอาวุธทันสมัยขนาดนี้  เป็นสิ่งที่’ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน’ 

ไม่แปลกที่สัปดาห์ก่อนมีเหตุการณ์เรือรบอังกฤษชนกับเรือกวาดทุ่นระเบิดที่ท่าเรือฐานทัพบาห์เรน ดูเหมือนไม่อัพเดทสถานการณ์ปัจจุบันเลยหรือว่า ฝ่ายที่สหรัฐฯป้ายหน้าว่าเป็นศัตรูหมายเลข๑ ในตะวันออกกลางอย่างอิหร่านเขาก้าวหน้าไปถึงไหน อาจด้วยประมาทว่าไม่มีประเทศใดในโลกจะมีกองทัพแข็งแกร่งไปกว่าสหรัฐฯอีกแล้ว

วันที่ ๓๑ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่ากลุ่ม Houthiแห่งเยเมน ได้ยิงขีปนาวุธใส่เรือรบสหรัฐฯ ในอ่าวเอเดนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาอีกแล้ว  

นายพลยะห์ยา สารีโฆษกกองทัพเยเมนอธิบายว่า “เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการตอบสนองครั้งล่าสุดต่อ“การรุกราน” ของอเมริกา ในภูมิภาคนี้”

การโจมตีที่มีเป้าหมายไปที่เรือฐานเคลื่อนที่สำรวจ USS Lewis B. Puller เกิดขึ้นเมื่อเย็นวันอาทิตย์ แต่ไม่ได้ระบุว่าขีปนาวุธดังกล่าวโดนเรือหรือไม่

สารีกล่าวว่า “เรือรบดังกล่าวให้การสนับสนุนด้านลอจิสติกส์แก่กองกำลังสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมใน“การรุกราน”ต่อเยเมน และตกเป็นเป้าหมายเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการของเยเมนเพื่อปกป้องประเทศ เราจะยังคงโจมตีเรือพาณิชย์ในภูมิภาคนี้จนกว่าอิสราเอลจะยุติการโจมตีฉนวนกาซา เลิกปิดล้อมดินแดนปาเลสไตน์”

กองทัพสหรัฐฯ ยังไม่ได้ให้ความเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการโจมตีดังกล่าว เจ้าหน้าที่กลาโหมอเมริกันที่ไม่เปิดเผยชื่อบอกกับ AP ว่าไม่มีรายงานเกี่ยวกับเรือ USS Lewis B. Puller ที่ตกเป็นเป้าหมายแต่อย่างใด

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สหประชาชาติกล่าวว่าการขนส่งสินค้าผ่านคลองสุเอซลดลง ๔๕% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางการโจมตีของกลุ่มฮูตีและการโจมตีทางอากาศตอบโต้ของสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร

ยาน ฮอฟฟ์มานน์ หัวหน้าฝ่ายโลจิสติกส์การค้าในการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (อังค์ถัด) กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เรากังวลมากเราเห็นความล่าช้า ต้นทุนที่สูงขึ้น และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่สูงขึ้น”

หลังเหตุโจมตีเรือรบสหรัฐฯวันอาทิตย์ ผู้บัญชาการกองเรือที่ 5 ของสหรัฐฯ พลเรือเอก แบรด คูเปอร์ ให้สัมภาษณ์ถึงภารกิจที่ยากลำบากสำหรับกองทัพสหรัฐฯ ในการหยุดขีปนาวุธที่ยิงโดยกองกำลัง Ansarallah Houthi ที่มุ่งเป้าไปที่เรือของอิสราเอลหรืออเมริกาในทะเลแดง 

ตามข้อมูลของคูเปอร์จะใช้เวลาน้อยกว่า ๗๕ วินาทีสำหรับขีปนาวุธ Ansarallah นับตั้งแต่วินาทีที่มันถูกยิงไปจนถึงช่วงเวลาที่ถึงเป้าหมาย

คูเปอร์กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับซีบีเอสเมื่อวันจันทร์ว่า “กองทัพสหรัฐฯ ซึ่งประจำการอยู่ในทะเลแดงและช่องแคบบับ อัล-มันดับ ใช้เวลาประมาณ ๙ ถึง ๑๕ วินาทีเท่านั้นในการตัดสินใจยิงขีปนาวุธหรือโดรนตก 

“มีเวลาประมาณ ๗๕ วินาทีระหว่างเวลาที่ขีปนาวุธนั้นเปิดตัวกับเวลาที่มันจะโดนอะไรสักอย่าง” ดังนั้น กัปตันเรือพิฆาตมีเวลา “ประมาณ ๙ ถึง ๑๕ วินาทีในการตัดสินใจว่าจะยิงมันตกหรือไม่” ตามที่ผู้บัญชาการทหารสหรัฐฯ กล่าว “ไม่มีใครเคยใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือมาก่อน และแน่นอนว่ามันไม่สามารถเข้าใจได้ว่า เรือขนส่งเชิงพาณิชย์หรือเรือของกองทัพเรือทั่วไปจะรับมือได้ง่ายๆ”

คูเปอร์ก็เหมือนกับเจ้าหน้าที่ทหารและการเมืองของสหรัฐฯ คนอื่นๆ กล่าวหาอิหร่านว่าจัดหาข่าวกรองที่จำเป็นแก่อันซารอลเลาะห์เพื่อกำหนดเป้าหมายเรือของอิสราเอลและสหรัฐฯ แต่ไม่ได้ให้หลักฐานใดๆ เพื่อสนับสนุนคำกล่าวอ้างของเขา 

นอกเหนือจากเตหะรานและดามัสกัสแล้ว สหรัฐฯยังมัดรวมถึงกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ของเลบานอน กองกำลังต่อต้านปาเลสไตน์ต่างๆ อันซารอลลอฮ์ในเยเมน และกลุ่มต่อต้านของอิรักด้วย

นับตั้งแต่เริ่มต้นสงครามล้างเผ่าพันธุ์ของอิสราเอลในฉนวนกาซา อันซารอลลอฮ์ได้สาบานว่าจะปิดกั้นการเข้าถึงเรือของอิสราเอลหรือเรืออื่นๆ ที่มุ่งหน้าไปยังท่าเรือทางทะเลของอิสราเอล จนกว่าอิสราเอลจะยุติสงครามกับชาวปาเลสไตน์ วันนี้ชาวปาเลสไตน์มากกว่า ๑๐๐,๐๐๐ คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ถูกสังหารและบาดเจ็บใน ๑๑๖ วันของการต่อสู้ที่ยังไม่หยุดยั้ง 

การรุกรบในสมรภูมิทางทะเล ระหว่างสหรัฐฯ-อังกฤษ และเยเมนยังเข้มข้น หลังจากสหรัฐฯระดมกองเรือพันธมิตร ที่ตอนนี้อียูตอบรับแต่ยังไม่เห็นการเคลื่อนเรือรบอย่างชัดเจนของพันธมิตรรายอื่นนอกจากอังกฤษ ที่โดนโจมตีไปพร้อมกับเรือขนน้ำมันเมื่อวันพุธสัปดาห์ที่ผ่านมา และวันเสาร์เยเมนก็จัดหนักเรือรบขนส่งลำเลียงของสหรัฐฯไปอีกลำ ไม่แปลกที่เพนตากอนออกมาปฏิเสธ แต่สื่อจากจีนและรัสเซียและในโซเชียลมีเดียออกมารายงาน การโจมตีอาจเกิดขึ้นจริงแต่ผลไม่ชัดเจนว่าทำลายได้เสียหายหรือไม่ ขนาดไหน มีแต่ข่าวว่าเรือรบสหรัฐสะกัดโดรนและขีปนาวุธของเยเมนเท่านั้น แต่รายละเอียดไม่มี

หากมองไปข้างหน้าดูเหมือนว่า การเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐฯและพวกกับอิหร่านจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน เมื่อสมรภูมิภาคพื้นดินเดือดคลั่กเมื่อฐานทัพสหรัฐฯโดนโจมตีมีทหารดับและบาดเจ็บมาก ไบเดนและเพนตากอนแอ็คชั่นแรงผิดกว่าทุกครั้งที่เกิดการโจมตี การเร่งให้เกิดสงครามใหญ่อาจปะทุเร็วกว่าที่สหรัฐฯวางแผนไว้ เพราะยิ่งนานวันยิ่งส่อแพ้ภาคพื้นดินอิสราเอลแพ้Resistanceรอบทิศ ภาคทะเลสหรัฐฯ-อังกฤษควงกันมาถล่มเยเมนยังหยุดเยเมนไม่ได้ บีบซาอุดีอาระเบียและโอมานให้ขยี้เยเมนก็ไม่สำเร็จ สหรัฐฯอาจตัดสินใจเล่นแรง แต่ดูเหมือนว่าอิหร่านตั้งหลักรอแล้ว ลุ้นระทึกศึกเผชิญหน้าในตะวันออกกลางจะออกมาในรูปใด ไทยเราต้องเตรียมรับแรงกระแทกทางเศรษฐกิจให้ดีได้เลย!