ระดมเครื่องบินทหารพรึบชายแดน! เท็กซัสงัดขบวนรถถังรบ.สหรัฐสกัดเข้าพื้นที่-ประชันหน้าเครียด ขวางรื้อรั้วลวดหนาม

0

จากเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2567 Blockdit World Update รายงานถึงสาธารณรัฐเท็กซัส ประกาศกฎอัยการศึก ต่อต้านคำสั่งศาลฎีกา ซึ่งเท็กซัส มีทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติของตนเอง 115,000 นาย ขึ้นกับผู้ว่าการรัฐ โดยขึ้นกับรัฐบาลกลาง

ทั้งนี้สาธารณรัฐเท็กซัส ได้ชูธงเอกราช ถ้าแยกเป็นประเทศใหม่จะร่ำรวยมากจากทรัพยากรน้ำมัน เพราะไม่ต้องส่งรายได้ให้ใคร ตำแหน่งผู้ว่าการรัฐ จะกลายเป็นประธานาธิบดี รวมทั้งมีคณะรัฐมนตรีตนเอง และมีสถานะระหว่างประเทศในสหประชาชาติ

รัฐบาลกลางสหรัฐ ได้สั่งให้กลาโหม และกองทัพส่งรถถัง M1 Abrams และรถหุ้มเกราะ M2A2 Bradley มุ่งไปยังชายแดนเท็กซัสแล้ว อันจะเกิดการประจันหน้ากับทหารเท็กซัส ที่ได้รับคำสั่งให้บล็อคทหารส่วนกลางไปยังชายแดนด้านติดกับเม็กซิโก

ล่าสุดวันที่ 30 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ดังกล่าวอีกครั้งว่า โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตผู้นำสหรัฐ และว่าที่ผู้สมัครประธานาธิบดี จากพรรครีพับริกัน ในเดือนพฤศจิกายน 2567 ประกาศว่า “เราใช้เงินไป 9 ล้านล้านดอลลาร์ (318.3 ล้านล้านบาท) ในการทำสงครามในตะวันออกกลาง และสังหารชีวิตผู้คนพลเรือนไปแล้วหลายล้านคน

อง

ยิ่งใกล้เลือกตั้งใหญ่ปี่กลองเชิด ความขัดแย้งภายในระหว่าง 2 พรรคการเมืองในสหรัฐ ได้พัฒนาดีกรีความร้อนแรงขึ้นตามลำดับ ทหารเท็กซัส กองกำลังพิทักษ์ชาติ ได้ปลดธงชาติสหรัฐอเมริกาออก และชักเฉพาะธงชาติสาธารณรัฐเท็กซัส

พร้อมระดมอาวุธรถถังเทพจำนวนมากผิดปกติ เคลื่อนออกมาโชว์ตามท้องถนน เพื่อป้องกันบูรณภาพดินแดนของเท็กซัส มีรายงานว่ารถถังเหล่านี้พร้อมสู้รบ ในกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลไบเดน จากพรรคเดโมแครต ส่งทหารเข้ารุกรานเท็กซัส

ความร้อนแรงการประจันหน้าของ 2 ฝ่าย ทวีคูณขึ้นเมื่อมีการสั่งระดมเครื่องบินทางทหารจำนวนมากมาประจำการ ในพื้นที่ชนบทบริเวณชายแดนเท็กซัส ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ยังไม่แน่ขัดว่าเป็นการเตรียมการทางทหารของรัฐบาลไบเดน หรือฝ่ายสาธารณรัฐเท็กซัส

แดน แพทริค รองผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ระบุว่าฝ่ายบริหารไบเดน สั่งให้รื้อรั้วลวดหนามที่เท็กซัส วางไว้ตามแนวชายแดนติดกับเม็กซิโก มากกว่า 3,000 กิโลเมตร เพื่อป้องกันผู้อพยพหลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย

แต่เท็กซัสใช้อำนาจปฏิเสธคำสั่งรัฐบาลกลาง และยังคงติดตั้งรั้วลวดหนามต่อไป ถ้ารัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะบุกรื้อ ก็ต้องใช้ เครื่องตัดลวดจำนวนมาก เพื่อตัดและนำรั้วลวดหนามออกทั้งหมด พร้อมขู่จะแยกตัวเป็นเอกราช

รายการโทรทัศน์ Morning Amarica รายงานว่า เท็กซัสเป็นรัฐที่ใหญ่ พื้นที่และจำนวนประชากร อันดับ 2 ของสหรัฐ มีการผลิตน้ำมันและก๊าซ และมีพรมแดนติดกับเม็กซิโกอีกด้วย หากแยกเอกราชสำเร็จ จะกลายเป็นประเทศใหม่ จะทำให้อำนาจของอเมริกาอ่อนแอลง และถูกทำลายล่มสลายในที่สุด

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แถลงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ จัดตั้งแนวร่วมระหว่างประเทศทางทหาร เพื่อปลดปล่อยเท็กซัสให้เป็นอิสระ คล้ายที่ทำกับดินแดนทั่วโลก

คาดว่า..ความขัดแย้งของ 2 ฝ่าย เริ่มจากผู้ว่าการรัฐเท็กซัส จากพรรครีพับริกัน ไม่พอใจรัฐบาลกลางพรรคเดโมแครต เรื่องปล่อยให้ Federal Border Guards อำนวยความสะดวกในการผ่านแดนสำหรับผู้อพยพจากเม็กซิโก เท็กซัสจึงสั่งเสริมรั้วแนวชายแดนตนเอง

แต่รัฐบาลไบเดนไม่พอใจเพราะต้องการคะแนนเสียงความนิยมจากผู้อพยพเปลี่ยนสัญชาติ จึงยื่นศาลฎีการัฐบาลกลาง สั่งให้ตำรวจตระเวนชายแดนของรัฐรื้อถอนรั้วออก  ผู้ว่าการรัฐ หัวร้อนที่ถูกลูบคม สั่งให้ส่งทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติของรัฐไปที่ชายแดน

บล็อคขัดขวางเจ้าหน้าที่รักษาชายแดน Federal Border Guards ของรัฐบาลกลางไม่ให้เข้าถึงพื้นที่ได้ ความตึงเครียดเพิ่มขึ้นอีกเมื่อกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ ส่งทหารส่วนกลางเข้าประจันหน้าเพื่อจะไปรื้อรั้วลวดหนามชายแดนให้ได้

ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส สวนด้วยการสั่งทหารของรัฐ ระดมกำลังและอาวุธ จากนั้นก็โชว์พลังทางทหารขู่จะแยกเอกราช นั่นหมายความว่าเป็นแผนฝ่ายรีพับริกัน จุดพลุกระแสแคมเปญลงประชามติแยกเอกราชชื่อ Texit จะพ่วงไปพร้อมกับการเลือกตั้งใหญ่สหรัฐ ปลายปี 2567 นี้

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454