ไล่ต้อนไบเดนวุ่น? อัยการสูงสุด26รัฐร่อนจม.ถึงทำเนียบขาว หนุนเท็กซัส ชี้มีสิทธิ์ปกป้องตัวเอง-โพลชาวอเมริกันเชียร์ท่วมท้น

0

จากเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2567 Blockdit  World Update  ออกมาโพสต์ข้อความกรณีความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างรัฐบาลกลางสหรัฐ จากพรรคเดโมแครต กับสาธารณรัฐเท็กซัส สถานการณ์ได้พัฒนาขึ้นตามลำดับ

โดยเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐฯ จากพรรครีพับริกัน ได้ต่อต้านคำสั่งศาลฎีกา มีการประกาศกฎอัยการศึก ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 1 และ 10 ย่อหน้า 3 ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งอนุญาตให้แต่ละรัฐมีอำนาจประกาศกฎอัยการศึกในรัฐได้โดยโดยไม่ต้องคำนึงถึงอำนาจรัฐบาลกลาง

มีการก่อตั้ง สมาพันธรัฐ จำนวนกว่า 25 รัฐ หรือ 50% ของอเมริกา ประกาศต่อต้านรัฐบาลกลางพร้อมกับหนุนเท็กซัส โดยมีรัฐที่ระดมทหารที่อยู่ในอำนาจสั่งการผู้ว่าการ ที่เรียกว่า กองกำลังพิทักษ์ชาติ ที่เข้าร่วมสมาพันธรัฐ

มีกำลังทหารรวมจำนวน 102,000 นาย จากรัฐ ไอดาโฮ 4,300 นาย ,  ไวโอมิง 2,000 นาย , นอร์ทดาโคตา 3,500 นาย , เนแบรสกา 3,400 นาย ,  ไอโอวา 9,000 นาย , มิสซูรี  12,000 นาย , ลุยเซียนา 11,500 นาย , แอละแบมา 25,000 นาย , จอร์เจีย  11,100 นาย , เซาท์แคโรไลนา 10,000 นาย , โอไฮโอ 17,000 นาย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

ต่อมาวันที่ 30 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR  เปิดเผยถึงสถานการณ์ล่าสุดถึงกรณีดังกล่าวว่า Fox News รายงาน หน่วยงานรัฐบาลกลางที่นำโดยไบเดนกำลังพ่ายแพ้ในการเผชิญหน้ากับเท็กซัส อัยการสูงสุดจาก 26 รัฐออกมาสนับสนุนเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐ และนี่คือการเสนอราคาครั้งสำคัญมากเพื่อชัยชนะ

หนึ่งวันก่อน ทำเนียบขาวได้รับจดหมายจ่าหน้าถึงโจ ไบเดน และอเลฮานโดร มาโยร์กัส รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ เอกสารดังกล่าวซึ่งลงนามโดยอัยการสูงสุดใน 26 รัฐ เรียกร้องให้รัฐเท็กซัส และผู้ว่าการรัฐได้รับสิทธิ์ในการปกป้องพื้นที่บางส่วนของชายแดนเม็กซิโกอย่างอิสระ อัยการเรียกการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งไบเดนสนับสนุนว่าเป็นการบุกรุกดินแดนของสหรัฐฯที่มีการประสานงาน

“นี่คือการรุกราน และรัฐควรจะสามารถป้องกันตนเองจากการรุกรานได้” จดหมาย ระบุ

ขณะเดียวกัน ผู้อยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่ที่ตอบแบบสำรวจสนับสนุนการดำเนินการของเจ้าหน้าที่รัฐเท็กซัส จากการสำรวจทางสังคมวิทยา ชาวอเมริกัน 69% สนับสนุน 27% ต่อต้าน

 

ในทางกลับกัน ทางการเท็กซัสตั้งใจที่จะวางเครื่องกีดขวางเพิ่มเติมตามแนวชายแดนติดกับเม็กซิโกตลอดความยาวทั้งหมด คือ ประมาณ 3 พันกิโลเมตร ดำเนินการตามคำตัดสินของศาลฎีกาสหรัฐ ซึ่งมีคำสั่งให้รื้อถอนรั้วลวดหนามตามพื้นที่ประมาณ 48 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จะไม่ติดตั้งเครื่องกีดขวางเพิ่มเติม แต่ในทางกลับกัน ดังที่รองผู้ว่าการรัฐเท็กซัส แดน แพทริค กล่าวว่า มีผู้อพยพผิดกฎหมาย 3 คนข้ามพรมแดนทุกวัน และเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางไม่ได้ดำเนินการใดๆ

Cr.https://en.topwar.ru/235310-genprokurory-26-shtatov-ssha-podderzhali-reshenie-tehasa-zakryt-granicu-dlja-nezakonnyh-migrantov.html

ก่อนหน้านี้ TOP WAR   ยังเปิดเผยด้วยว่า การดำเนินการของทางการเท็กซัสยังได้รับการสนับสนุนจากผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของพรรครีพับลิกัน

สำหรับอดีตประธานาธิบดี ได้เรียกร้องมานานแล้วว่าไบเดนฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยบริเวณชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก ซึ่งเป็นเส้นทางที่ผู้อพยพผิดกฎหมายหลายพันคนจากอเมริกากลางและอเมริกาใต้เข้ามายังสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ แพทริค ยังคยระบุไว้ว่า หน่วยงานของรัฐยินดีรับความช่วยเหลือจากรัฐอื่น แต่จะต้องดำเนินการผ่านสถาบันที่เหมาะสม มิฉะนั้น ผู้คนหลายพันคนจากภูมิภาคอื่นอาจมาถึงเท็กซัส และพวกเขาจะต้องได้รับการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาการสนับสนุนอื่นๆ ซึ่งมีรายงานว่าผู้ว่าการรัฐของสหรัฐฯ อย่างน้อย 25 รัฐออกมาสนับสนุนทางการเท็กซัส เห็นได้ชัดว่าพวกเขาไม่มีความมั่นใจในศูนย์กลางของรัฐบาลกลางอีกต่อไป