๒ ฮ.กระหน่ำเดือด! ฮิซบุลเลาะห์งัดเบอร์กัน-ฟาลัค ทุบไซต์ทหารIOF วันเดียว ๑๓ ครั้ง ฮามาสทุบเทลอาวีฟอลหม่าน

0

ศึกแนวหน้าที่กาซายังเดือด ขณะที่การรุกทางทหารของฮิซบุลเลาะห์ยังไม่รามือ ทางเหนืออิสราเอลเขตประชิดชายแดนเลบานอนคุกรุ่นร้อนแรงทุกวัน ล่าสุดฮิซบุลเลาะห์ออกมารายงานว่าวันเดียวจัดหนักไป ๑๓ รอบ และแพร่วีดีโอขยี้ศูนย์สปายแวร์ของIOF โชว์ชัดๆสวนคำโกหกของกองทัพอิสราเอลที่ว่าไม่ได้โดนโจมตีจริง

ที่สำคัญเสียงไซเรียกรีดร้องที่เทลอาวีฟเขย่าขวัญทั้งIOFและคนอิสราเอลไม่น้อย

วันที่ ๓๐ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลมายาดีนรายงานว่า ปฏิบัติการของฮิซบอลเลาะห์ต่อกองกำลังIOFและสถานที่ทางทหารของอิสราเอลดำเนินไปตลอดคืนวันจันทร์ โดยใช้อาวุธหลากหลายประเภท รวมถึงขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถัง จรวดหนักเบอร์กัน และจรวดฟาลัค-1

ภายหลังปฏิบัติการ ๖ ครั้งที่เกิดขึ้นระหว่างเที่ยงคืนวันอาทิตย์ถึงเช้า ฮิซฯได้เปิดฉากการโจมตีหลายครั้งต่อเป้าหมายต่างๆ ใกล้ชายแดนเลบานอน-ปาเลสไตน์ทั้งหมด

-๑๓.๓๐ น. โจมตีต่อกลุ่มทหารIOFที่ประจำการอยู่ในปราสาทโฮนินที่ใช้ทางการทหาร สี่สิบนาทีต่อมา นักสู้ฝ่ายต่อต้านได้โจมตีค่ายทหาร “Zar’it” ที่ตั้งอยู่ในเขตปฏิบัติการทางตะวันตก สร้างขึ้นในเมืองทาราบิคาของเลบานอนที่ถูกแย่งชิง

-๑๕.๕๕ น. ล็อคเป้ากลุ่มทหารIOFประจำการอยู่ในฐานทัพอัล-ซูมากาในฟาร์มชีบาและยอดเขาคฟาร์ ชูบา

-๑๖.๕๕ น. ยิงจรวด Falaq-1 จำนวน ๒ ลูกที่ค่ายทหาร “Biranit” ตรงข้ามกับเมือง รเมอิช(Rmeish) ที่อิสราเอลยึกจากเลบานอน 

-๑๘.๐๐ น. โจมตีเมืองตาลัต อัล-ไตฮัต (Talat al-Taihat) ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของปราสาท Honin พร้อมด้วย ATGM จำนวนหนึ่ง ล็อคเป้ากลุ่มทหารIOFมีสูญเสีย

-๑๘.๓๐ น.ยิงจรวดเบอร์กันขนาดใหญ่หลายลูก ซึ่งบรรทุกวัตถุระเบิดได้อย่างน้อย ๓๐๐ ก.ก. ไปยังที่ตั้งทางทหารอัล-ญุรดะห์ พังยับ

-๒๐.๒๐ น. ยิงจรวด Falaq-1 หลายลูกไปยังบริเวณใกล้เคียงค่ายทหาร “Ramim” ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Honin โจมตีโดยตรงต่อทหารอิสราเอลหลายกลุ่มซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุ

หลังเที่ยงคืนจนถึงเช้าวันจันทร์ โจมตีอีก ๗ ครั้งไม่หยุด ที่ตั้งทางทหาร Birket Risha ฐานทัพทหารฮาดับ อัล-บุสตาน ค่ายทหาร “Biranit”  Jal al-Allam ค่ายทหาร “มิทัท” ทหาร “เมตูลา” รัวจัดIOF กระเจิดกระเจิง เวลานี้ชาวอิสราเอลส่วนใหญ่อพยพลงใต้หมดอยู่ไม่ได้ หลายเมืองเหมือนเมืองร้างกลัวฮิซบุลเลาะห์บุก

อีกฮ.หนึ่งคือฮามาส ได้จัดขีปนาวุธให้เทลอาวีฟ เสียงกรีดร้องของไซเรนดังไปทั่วชาวอิสราเอลหนีกันอลหม่าน

สิ่งที่แตกต่างออกไปเป็นพิเศษเกี่ยวกับการทิ้งระเบิดในพื้นที่เทลอาวีฟโดยกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาในปัจจุบัน ไม่ใช่จำนวนจรวด หรือแม้แต่ระยะยิง แต่คือตำแหน่งที่พวกมันใช้ยิง นักวิเคราะห์ทางทหารกล่าวว่า จรวดดังกล่าวถูกยิงจากบริเวณใกล้เคียงกับข่าน ยูนิส เมืองทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งอิสราเอลอ้างว่าเป็นสำนักงานใหญ่ของกลุ่มฮามาส การสู้รบที่ดุเดือดเกิดขึ้นในและรอบๆ Khan Yunis เป็นเวลาหลายสัปดาห์ และกองพันอิสราเอลเกือบเจ็ดกองพยายามที่จะทำลายกลุ่มต่อต้านในพื้นที่นั้น แต่ก็ไม่เกิดผล

กองพลน้อยอัลกอสซัม ยืนยันว่า เราทิ้งระเบิดเทลอาวีฟด้วยการยิงขีปนาวุธ เพื่อตอบโต้การสังหารหมู่ของอิสราเอลต่อพลเรือน

ฮามาสย้ำว่าการปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังมีความเชื่อมโยงกับการยุติการรุกรานฉนวนกาซาของอิสราเอล และการถอนกองกำลังยึดครองทั้งหมดออกจากฉนวนกาซา

การรุกรบยังคงเดือดคลั่กที่เมืองคานยูนิส เป็นการรวมศูนย์กำลังของอัลกัสซามและอัลกุดสฺปะทะกับกองกำลังIOF เกือบ๗ กองพัน วันนี้ยังไม่สามารถข่มฝ่ายต่อต้านลงได้ ดูเหมือนว่าการเจรจาหยุดยิงไม่น่าจะคืบหน้าจริงตามที่สหรัฐฯแพร่ข่าวออกมาว่า ใกล้บรรลุเป้าหมายแล้วโดยคาดว่าจะหยุดยิงชั่วคราว ๒ เดือนเพื่อแลกตัวประกัน แต่ฮามาสยืนยันอีกครั้งว่า ไม่จบศึกก็ไม่ปล่อยตัวประกัน ในพื้นที่สู้รบทั้งๆที่อิสราเอถูกตัดสินโดยคำสั่งศาลICJ ให้หยุดศึกถาวรก็ไม่สนใจ เดินหน้าปราบพลเรือนปาเลสไตน์ต่อไปอย่างหนักลามไปยังเวสต์แบงก์ด้วย

การศึกจะยิ่งดุเดือดต่อไปเพราะอิสราเอลได้ขยายผลขัดแย้งไปรอบบ้านแล้วทั้งเลบานอน อิรัก ซีเรีย เยเมน การเคลื่อนไหวทางการเมืองการทูตก็เดินหน้าไปสามารถลดความชอบธรรมของอิสราเอลที่อ้างป้องกันตนเองอย่างชัดเจน การทหารฝ่ายResistanceคงไม่รามือและจะหนักมือขึ้นเรื่อยๆ ทั้งสมรภูมิภาคพื้นดินและสมรภูมิทางทะเล มหาอำนาจหลายขั้วก็เริ่มขยับเข้ามาในพื้นที่มากขึ้นอย่างสมเหตุผล จับตาสันนิบาตอาหรับจัดประชุมด่วนพิจารณาการตัดสินของศาลICJเพื่อเดินหน้าบีบอิสราเอลทางกฎหมายและเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป!!