เย้ยเจ็บจี๊ด! เยเมนร้องสหรัฐฯเคารพกม.สิทธิ์อย่ารังแกเท็กซัส จีนฟันธงขัดแย้งเท็กซัสกลยุทธ์ฟาดฟันสองพรรคใหญ่

0

ประเด็นร้อนของเท็กซัสในสหรัฐฯเรื่องปัญหาชายแดนกำลังเดือดระอุภายใต้การจับตาของนานาชาติทั่วโลก แม้แต่คู่ปรปักษ์สหรัฐฯในตะวันออกกลางก็ยังพูดถึง

จากเยเมนสู่เท็กซัส ผู้นำอันซาอัลเลาะห์เรียกร้องให้วอชิงตันเคารพกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ผู้นำขบวนการอันซาอัลเลาะห์แห่งเยเมนแสดงความกังวลต่อความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นระหว่างเท็กซัสและรัฐบาลกลางสหรัฐฯ โดยเรียกร้องให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศอย่าทะเลาะกันน้า ไบเดนกำลังต่อยตีกับเราอยู่

ฮุสเซน อัล-เอซซี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศโดยพฤตินัยของเยเมน โดยดำรงบทบาทเป็นรัฐบาลได้ไปที่ X เมื่อวานนี้ เขาเตือนว่า “สงครามและวิกฤตการณ์ที่ปรากฏบนขอบฟ้า ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ เป็นเพียงบทนำสู่การลงโทษที่สวรรค์จัดเตรียมไว้ต่อผู้กดขี่ และไม่ต้องสงสัยเลยว่า การเร่งรีบที่จะขอโทษสำหรับความอยุติธรรมต่อเยเมนอาจช่วยลดภาระของสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ ” ลงท้ายเข้มกันเลย

ด้านจีนออกมาวิเคราะห์ว่า ปัญหาชายแดนเป็นไม้เด็ดของรีพับลิกันใช้เรียกคะแนนจากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ขณะที่ไบเดนก็ใช้เป็นข้อต่อร้องให้รีพับลิกันยอมปล่อยงบฯให้ยูเครนและอิสราเอลในสภาฯ

วันที่ ๓๐ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและโกลบัลไทมส์รายงานว่าเหตุการณ์ในเท็กซัสเริ่มเมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ทางการเท็กซัสได้ปิดกั้นพื้นที่ ๒.๕ ไมล์ใน Eagle Pass และปิดกั้นเชลบีพาร์คในอีกสองวันต่อมา ซึ่งได้เห็นการข้ามแดนของผู้อพยพพุ่งสูงขึ้น เมื่อเดือนที่แล้วเขต Del Rio รวมถึง Eagle ผ่าน ผู้อพยพได้มากถึง ๔,๐๐๐ คนใน ๒๔ ชั่วโมงซึ่ง “สูงเป็นประวัติการณ์” 

ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสเกร๊ก แอ็บบอต (Greg Abbott) ให้เหตุผลในประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ว่า “เท็กซัสกำลังยึดแนวชายแดนทางใต้ของเราด้วยลวดมีดโกนเพิ่มเติมหลายไมล์และแผงกั้นป้องกันการปีน เพื่อยับยั้งและขับไล่การเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายในระดับสูงเป็นประวัติการณ์ซึ่งได้รับเชิญจาก นโยบายเปิดพรมแดนอันไม่รอบคอบของประธานาธิบดีไบเดน ฝ่ายบริหารของไบเดนอนุญาตให้กลุ่มค้ายาเม็กซิกันเข้าถึงได้อย่างเสรีเพื่อลักลอบขนผู้คนเข้ามาในประเทศของเรา”

เมื่อวันที่ ๒๒ มกราคม ศาลฎีกาพิพากษาให้ฝ่ายบริหารของไบเดนสามารถตัดลวดมีดโกนที่ติดชายแดนเท็กซัสได้ เนื่องจากความกังวลเรื่องความปลอดภัยของผู้อพยพ และจำกัดความสามารถของกองกำลังพิทักษ์ชาติในการช่วยเหลือผู้อพยพที่ต้องการความช่วยเหลือ

นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงรัฐทางใต้และอดีตสหพันธรัฐ ซึ่งอาจส่งกองกำลังพิทักษ์ชาติไปสนับสนุนเท็กซัส ทำให้เกิดความกลัวว่าจะเกิดสงครามกลางเมืองครั้งใหม่ หลังคำตัดสินของศาล เคลย์ ฮิกกินส์ สมาชิกสภาคองเกรสของพรรครีพับลิกันทวีตว่า “รัฐบาลกลางกำลังก่อสงครามกลางเมือง และเท็กซัสควรยืนหยัดให้ถึงที่สุด”

ด้านโกลบัลไทมส์เสนอบทวิเคราะห์เกี่ยวกับกรณีเท็กซัสว่า ความขัดแย้งระหว่างเท็กซัสและรัฐบาลกลางคือการช่วงชิงทางการเมืองของพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน ถือเป็นลางบอกเหตุการเลือกตั้งสหรัฐฯปีนี้อาจไม่มี

รั้วลวดหนามไม่เพียงแต่ติดตั้งตามแนวชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโกเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของการแบ่งแยกระหว่างรัฐเท็กซัสของสหรัฐอเมริกากับรัฐบาลกลาง เช่นเดียวกับระหว่างพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต เมื่อสหรัฐฯ เข้าสู่ปีการเลือกตั้ง ข้อพิพาทเรื่องการเข้าเมืองที่กำลังดำเนินอยู่จึงกลายเป็นสมรภูมิสำคัญในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลฎีกาลงมติด้วยคะแนนเสียง ๕:๔ อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตระเวนชายแดนสหรัฐฯ รื้อถอนลวดหนามที่ดำเนินการโดย Greg Abbott ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส GOP ซึ่งริเริ่มด้านความปลอดภัยที่ชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก คำตัดสินนี้ถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในข้อพิพาทที่กำลังเกิดขึ้นกับแอ๊บบอตเรื่องนโยบายชายแดน แม้จะมีคำตัดสินแต่ Abbott ระบุว่า Texas National Guard จะยังคงติดตั้งลวดมีดโกนต่อไป ผู้ว่าการรัฐรีพับลิกันในครึ่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกาสนับสนุนเท็กซัสในการเผชิญหน้าที่รุนแรงยิ่งขึ้นนี้ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ก็แสดงความเห็นเช่นกัน โดยสนับสนุนให้รัฐต่างๆ ส่งทหารไปยังชายแดนทางใต้สนับสนุนเท็กซัส (ได้ทียุเลย)

ปรากฎการณ์ความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานานกลายเป็นการประลองระหว่างเท็กซัสและรัฐบาลกลาง นอกจากนี้ยังส่งสัญญาณว่าความขัดแย้งและวิกฤตการณ์ที่หยั่งรากลึกในสังคมสหรัฐฯ ได้เข้าสู่ยุคใหม่ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯแล้ว

เตียว ต้าหมิง(Diao Daming) รองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Renmin แห่งประเทศจีน ในกรุงปักกิ่งกล่าวว่า ” รีพับลิกันกระตือรือร้นที่จะเห็นการระเบิดของปัญหาการเข้าเมือง เพราะพวกเขาเชื่อว่าสิ่งนี้สามารถกระตุ้นความสนใจของสาธารณชนชาวอเมริกันในประเด็นนี้ เพื่อที่พวกเขาจะได้คะแนนเสียงมากขึ้นหากปีนี้ไม่ใช่ปีการเลือกตั้ง พรรครีพับลิกันคงไม่สร้างความยุ่งยากใหญ่หลวงเช่นนี้”

เตียวกล่าวว่า “การเล่นหมากตรวจคนเข้าเมืองเป็นกลยุทธ์การเลือกตั้งของพรรครีพับลิกัน พวกเขาต้องการใช้สถานการณ์ตึงเครียดเหมือนดราม่าบริเวณชายแดนเท็กซัสเพื่อทำให้พรรคเดโมแครตและไบเดนอ่อนแอลง พวกเขาต้องการสร้างความประทับใจว่าสถานการณ์จวนจะถึงเกิดการแตกแยกในขณะที่ประธานาธิบดีไม่ได้ทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้” 

ยิ่งพรรคเดโมแครตและไบเดนอ่อนแอลงเท่าใด ทรัมป์ก็มีโอกาสกลับมามากขึ้นเท่านั้น และผู้อพยพที่กระตือรือร้นมากขึ้นก็จะหลั่งไหลเข้าสู่สหรัฐอเมริกาก่อนการเลือกตั้ง ส่งผลให้ปัญหาการเข้าเมืองยากขึ้นในการแก้ไข จำนวนผู้อพยพที่เพิ่มขึ้นที่หลั่งไหลเข้ามายังสหรัฐอเมริกาอาจทำให้เกิดปัญหาการประกันสังคมเพิ่มมากขึ้น และรัฐที่อยู่ภายใต้การควบคุมของพรรคเดโมแครตจะเป็นผู้รับภาระเหล่านี้ คนในท้องถิ่นจะมีแรงกดดันมากขึ้น ไม่พอใจและดำเนินการต่อต้านมากขึ้น ซึ่งเป็นปัญหายุ่งยากสำหรับฝ่ายบริหารของ Biden ในที่สุด

ผู้เชี่ยวชาญชาวจีนเชื่อว่าหากไม่สามารถจัดการสถานการณ์ได้ดี อาจเกิดการนองเลือดหรือการยิงปืนในระดับเล็กน้อยได้ แต่โอกาสที่จะเกิดสงครามเต็มรูปแบบหรือความขัดแย้งขนาดใหญ่นั้นไม่สูงมาก 

จาง เถิงจุน รองผู้อำนวยการแผนกอเมริกันศึกษา สถาบันศึกษานานาชาติของจีน เชื่อว่าความเป็นปรปักษ์ทางการเมือง ความแตกแยกทางสังคม และความตึงเครียดทางเชื้อชาติในสหรัฐฯ จะรุนแรงขึ้น คล้ายกับ “การหย่าร้างในระดับชาติ” ระหว่างรัฐสีแดงและสีน้ำเงิน ตามที่ส.ส.รีพับลิกัน Marjorie Taylor Greene เรียกร้อง ส่งผลให้สหรัฐฯ กลายเป็นแหล่งรวมความวุ่นวายปั่นป่วนในอนาคต

ระหว่างกลียุคในสหรัฐกับโลกไม่แน่ใจว่าสิ่งไหนจะเกิดก่อนกัน ทั้งหมดล้วนขับเคลื่อนจากความโลภในอำนาจ ผลประโยชน์ที่หวังจะได้ ของสหรัฐฯและพวกที่อยู่ภายใต้อิทธิพลอิลิทไซออนนิสต์อย่างชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ โลกกำลังปรับสมดุลย์และสถานะความเป็นผู้นำโลกของสหรัฐฯและตะวันตกเสื่อมทรุดลงอย่างมีนัยสำคัญ อำนาจหลายขั้วเป็นทางเลือกใหม่ที่นานาชาติกำลังหันไปเข้าร่วมอย่างคึกคัก การเปลี่ยนแปลงในรากฐานของสหรัฐฯจะเกิดขึ้นหรือไม่ก็เป็นบทพิสูจน์ธาตุแท้ของประเทศต้นแบบประชาธิปไตยอย่างสหรัฐฯ ว่าคำพูดกับการกระทำที่เป็นจริงมันสวนทางกันทุกเรื่องแบบไหน อย่างไร??