สหรัฐโดนบ้างถึงร้อง! ขีปนาวุธ-โดรนโจมตีฐานทัพเละคาจอร์แดนเสียชีวิต-เจ็บอื้อ รมว.กห.USAโผล่ขู่เอาคืนอิหร่านสาสม

0

จากเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2567  TOP WAR เปิดเผยถึง ฐานทัพทหารอเมริกันในซีเรีย และอิรักกลายเป็นเป้าหมายของกลุ่มสนับสนุนอิหร่านนิกายชีอะห์ ซึ่งโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรน ทำให้ทหารอเมริกันเสียชีวิต

ทั้งยี้ตามรายงานของกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) ระบุว่า ผลจากการโจมตีด้วยโดรนไม่ระบุชื่อในฐานทัพสหรัฐฯ ทางตอนเหนือของจอร์แดนใกล้ชายแดนซีเรีย ทำให้ทหารสหรัฐฯ 3 นายเสียชีวิต และอีก 25 คนได้รับบาดเจ็บจากระดับความรุนแรงที่แตกต่างกัน

ทำเนียบขาวได้กล่าวโทษกลุ่มชีอะห์ ผู้ภักดีอิหร่านในการโจมตี และไบเดนขู่ที่จะนำพวกเขาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้ แม้จะมีการโจมตีดังกล่าว แต่สหรัฐฯจะยังคงต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายในตะวันออกกลางต่อไป โดยเพนตากอนสัญญาว่าจะให้ การตอบสนองอย่างเข้มงวดต่อการกระทำของกลุ่มติดอาวุธ

มีข้อสังเกตว่านี่เป็นการเสียชีวิตครั้งแรกของเจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ เพนตากอนได้ประกาศเฉพาะผู้เสียชีวิตอันเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่ฐานทัพทหารในเมืองเอน อัล-อัสซาด ในอิรัก

Cr.https://en.topwar.ru/235199-centralnoe-komandovanie-vs-ssha-soobschilo-o-gibeli-amerikanskih-voennyh-v-hode-udara-po-voennoj-baze-ssha-v-iordanii.html

ล่าสุดวันที่ 29 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงกรณีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยระบุถึง สื่ออเมริกันซึ่งอ้างอิงถึงเจ้าหน้าที่ในระดับต่างๆ และสมาชิกสภาคองเกรส กดดันประธานาธิบดีไบเดนจากการโจมตีกองทัพอเมริกันในจอร์แดน ซึ่งกลุ่มชีอะห์ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

ถึงตอนนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าโจ ไบเดนได้รับข้อเรียกร้องสำหรับ ความจำเป็นในการเริ่มเผชิญหน้าทางทหารกับอิหร่าน เนื่องจากอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันทั่วตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีการโจมตีอีกครั้งที่ฐานทัพอัล-อัสซาดในเคอร์ดิสถานของอิรัก

Bloomberg อ้างถึงคำแถลงของวุฒิสมาชิกลินด์ซีย์ เกรแฮม ซึ่งเรียกร้องให้ไบเดนออกคำสั่งโจมตีเป้าหมายในอิหร่าน “นี่จะไม่เพียงแต่เป็นการตอบโต้การโจมตีกองทัพของเราเท่านั้น แต่ยังจะขัดขวางอิหร่านจากการรุกรานเพิ่มเติมอีกด้วย”

โรเจอร์ วิคเกอร์ วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ อีกคน เรียกร้องให้ไบเดน ดำเนินการอย่างเด็ดขาดและเร่งด่วน นี่อาจเป็นการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของ Joe Biden

Cr.https://en.topwar.ru/235203-chinovniki-i-kongressmeny-v-ssha-trebujut-ot-bajdena-nachat-nanesenie-udarov-po-iranu-posle-ataki-na-amerikanskih-voennyh-v-iordanii.html

สหรัฐฯ กำลังข่มขู่กลุ่มสนับสนุนอิหร่านในตะวันออกกลางด้วย การตอบโต้อย่างแข็งขัน ต่อการโจมตีฐานทัพทหารแห่งหนึ่งที่สังหารทหารอเมริกัน

Lloyd Austin ได้ออกแถลงการณ์ ล่าวโทษการโจมตีฐานทัพดังกล่าวว่า กองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน และสัญญาว่าจะดำเนินการตอบโต้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียด ออสตินยังเตือนด้วยว่าสหรัฐฯจะไม่ยอมให้โจมตีฐานทัพและกองทัพของตน ดังนั้นผู้ที่รับผิดชอบทุกคนควรเตรียมพร้อมที่จะถูกลงโทษ

“กองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านมีหน้าที่รับผิดชอบในการโจมตีบุคลากรทางทหารของสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง และเราจะดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อปกป้องสหรัฐฯ และกองกำลังของเราในเวลาที่เหมาะสมและในลักษณะที่เหมาะสม”

อย่างไรก็ตาม โจ ไบเดน ยังได้พูดในโอกาสนี้ด้วย โดยยืนยันการเสียชีวิตของทหารอเมริกัน 3 นาย นอกจากนี้ เขายังรับผิดชอบต่อกลุ่มต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอิหร่าน และย้ำว่าไม่มีกองกำลังใดที่จะบังคับให้สหรัฐฯละทิ้งการต่อสู้กับการก่อการร้าย

ก่อนหน้านี้ กองบัญชาการกลางสหรัฐฯได้ประกาศถึงการใช้โดรนโจมตีฐานทัพในจอร์แดน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และทหารอเมริกันบาดเจ็บประมาณ 30 นาย ขณะที่ตัวแทนของรัฐบาลจอร์แดน มูฮันนัด มูไบดิน กล่าวว่าฐานทัพอเมริกันที่เมืองทันฟ์ในซีเรียถูกโจมตี แต่ไม่ใช่ในจอร์แดน

https://en.topwar.ru/235204-glava-pentagona-llojd-ostin-poobeschal-zhestkij-otvet-za-napadenie-na-amerikanskuju-voennuju-bazu-v-iordanii.html