เท็กซัสงัดอัยการศึก ตั้งสมาพันธรัฐระดมทหาร25รัฐสู้รบ.กลาง ขณะสหรัฐขนกองทัพกห.อารักขาไบเดนตรึงทำเนียบขาว

0

จากเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 Blockdit  World Update รายงานถึงนิตยสาร Newsweek ที่ระบุถึง รัฐเท็กซัส ได้พิจารณาแยกตัวจากสหรัฐฯ เพราะตามรัฐธรรมนูญแห่งเท็กซัส กำหนดให้สามารถแยกเอกราชจากรัฐบาลกลางได้

โดย เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส จากพรรคริพับลิกัน ระบุว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต เปลี่ยนชายแดนทางใต้ของประเทศให้กลายเป็นจุดเสี่ยงต่อการอพยพย้ายถิ่นฐานอย่างผิดกฎหมาย

รัฐเท็กซัส ระบุว่า ฝ่ายบริหารไบเดน กระทำการทรยศหักหลัง โดยล้มเหลวในการควบคุมผู้อพยพ และละเลยการรักษาความมั่นคงบริเวณชายแดน ทำให้ 25 รัฐที่สนับสนุนเท็กซัส เริ่มส่งกำลังเสริมทางอากาศ และภาคพื้นดินเพื่อปกป้องชายแดนเท็กซัส และป้องกันการบุกโจมตีของรัฐบาลกลางที่อาจเกิดขึ้น

รัฐเท็กซัส ต่อต้านและปฏิเสธอำนาจรัฐบาล โดยกำลังติดตั้งลวดหนามและเครื่องกีดขวางชายแดนเพิ่มเติม  เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อพยพเข้าถึงดินแดนของรัฐเท็กซัส ส่วนฝ่ายรัฐบาลกลางก็บล็อคไม่ให้ผู้อพยพเดินทางออกจากรัฐเท็กซัส ไปสู่เมืองใหญ่ ขณะนี้เกิน 25 รัฐ หรือกว่า 50% ของสหรัฐ สนับสนุนแนวทางของรัฐเท็กซัสในการต่อสู้กับคนเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และความขัดแย้งกับรัฐบาลกลาง

ล่าสุดวันที่ 28 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงสถานการณ์ในเท็กซัสอีกครั้งว่าจากกรณีความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างรัฐบาลกลางสหรัฐ จากพรรคเดโมแครต กับสาธารณรัฐเท็กซัส สถานการณ์ได้พัฒนาขึ้นตามลำดับ เมื่อ เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐฯ จากพรรครีพับริกัน ได้ต่อต้านคำสั่งศาลฎีกา

โดยการ ประกาศกฎอัยการศึก ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 1 และ 10 ย่อหน้า 3 ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งอนุญาตให้แต่ละรัฐมีอำนาจประกาศกฎอัยการศึกในรัฐได้โดยโดยไม่ต้องคำนึงถึงอำนาจรัฐบาลกลาง

มีการก่อตั้ง สมาพันธรัฐ”จำนวนกว่า 25 รัฐ หรือ 50% ของอเมริกา ประกาศต่อต้านรัฐบาลกลางพร้อมกับหนุนเท็กซัส โดยมีรัฐที่ระดมทหารที่อยู่ในอำนาจสั่งการผู้ว่าการ ที่เรียกว่า กองกำลังพิทักษ์ชาติ ที่เข้าร่วมสมาพันธรัฐ

มีกำลังทหารรวมจำนวน 102,000 นาย จากรัฐ ไอดาโฮ 4,300 นาย ,  ไวโอมิง 2,000 นาย , นอร์ทดาโคตา 3,500 นาย , เนแบรสกา 3,400 นาย ,  ไอโอวา 9,000 นาย , มิสซูรี  12,000 นาย , ลุยเซียนา 11,500 นาย , แอละแบมา 25,000 นาย , จอร์เจีย  11,100 นาย , เซาท์แคโรไลนา 10,000 นาย , โอไฮโอ 17,000 นาย

ยังไม่รวมกำลังทหารของเท็กซัสอีกหลายหมื่นนาย โดยสหรัฐมี ทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติ ภายในประเทศ ที่ขึ้นกับผู้ว่าการทั้ง 50 รัฐ รวมจำนวน 209,800 นาย ตอนนี้อัตรากำลังรบ 2 ฝ่ายจึงสูสีกัน ฝ่ายละครึ่ง

ส่วนทหารที่ขึ้นกับกระทรวงกลาโหม รัฐบาลกลางสหรัฐ ส่วนมากจะเป็นทหารอาชีพรับจ้างเหมาประจำอยู่ต่างประเทศตามฐานทัพต่างๆ ราว 850 แห่งทั่วโลก ไม่เกี่ยวข้องกับทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติแต่ละรัฐ เพราะรัฐต่างๆ ก็ต้องเตรียมทหารไว้สู้ยามขัดแย้งกับรัฐบาลกลาง

นอกจากนี้ยังมีขบวนการที่เรียกตัวเองว่า God’s Army หรือทหารของพระเจ้า ภารกิจของพวกเขาคือการต่อต้าน พวกเสรีนิยม ที่สมคบคิดที่จะเปิดพรมแดนสหรัฐฯ และทำลายประเทศ

มีการระดมขบวนรถยนต์มากถึง 700,000 คัน มุ่งหน้าไปยังชายแดนทางใต้ติดกับเม็กซิโก เพื่อช่วยเหลือสาธารณรัฐเท็กซัส ในการเผชิญหน้ากับกองกำลังของรัฐบาลกลาง ที่ขณะนี้มีกำลังน้อยกว่าสมาพันธรัฐที่นำโดยเท็กซัส จากการทำโพลสำรวจพบว่าเกือบ 33% ของพรรครีพับลิกันเชื่อว่า ผู้รักชาติชาวอเมริกันที่แท้จริงอาจต้องใช้ความรุนแรงเพื่อปกป้องประเทศ

ด้านทำเนียบขาว ได้ระดมทหารจากกองทัพ สังกัดกลาโหม มาประจำการอารักขาอยู่รอบทำเนียบขาว ปกป้องประธานาธิบดีไบเดนจากชาวอเมริกัน ส่อสัญญาณจุดชนวนให้เกิดความขัดแย้ง เพื่อยื้ออำนาจต่อไป

ที่อึ้งคือมีรายงานการปรากฏตัวของชายหน้าคล้าย นายเยฟกินี พริโกชิน อดีตเจ้าของบริษัททหารรับจ้างเอกชน Wagner ของรัสเซีย ในสาธารณรัฐเท็กซัส สอดรับกับความพยายามที่จะแยกเอกราชเท็กซัส ออกจากสหรัฐอเมริกา

นายพริโกชิน มีความเชื่อมโยงกับชายแดนเม็กซิโก และปรากฏของการชักธงของวากเนอร์ในเท็กซัสอีกด้วย ทำให้ชาติตะวันตกเกิดความสงสัยในอุบัติเหตุเครื่องบินส่วนตัวที่เขาโดยสารตกรัสเซีย ว่าอาจเป็นเรื่องโอละพ่อ คล้ายการจัดฉากรัฐประหาร

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454