เท็กซัสชักธงเอกราชแล้ว!รัสเซีย-จีนเด้งรับจ่อลงมติรับรองปท.ใหม่ ขณะกห.สหรัฐส่งรถถัง-รถหุ้มเกราะมุ่งหน้าชายแดน

0

จากเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2567 Blockdit World Update รายงานความเคลื่อนไหวถึงการจะแยกเอกราชของรัฐเท็กซัส ซึ่งมีการะดมทหารทั้งสองฝ่าย รวมทั้งการต้านคำสั่งศาล โดยผู้ว่าการรัฐได้ประกาศใช้กฎอัยการศึกแล้วนั้น

ล่าสุดต่อมาในวันเดียวกัน Blockdit World Update ออกมาเผยแพร่สถานการณ์ระหว่างเท็กซัสกับรัฐบาลกลางสหรัฐที่กำลังเผชิญหน้ากันว่า

เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ เคยระบุถึงปริมาณหนี้สินของสหรัฐฯ ว่า 34 ล้านล้านดอลลาร์น่ากลัวมาก ล่าสุดต้นเดือน ม.ค.2567 กระทรวงการคลังสหรัฐฯ รายงานว่าหนี้สินสหรัฐเกิน 34 ล้านล้านดอลลาร์ไปแล้ว

เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 4 ล้านล้านดอลลาร์ เลยจุดน่ากลัวไปเป็นเหวหายนะ , CEO ของ JPMorgan ระบุว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ มาถึงจุดตกต่ำแล้ว กำลังเคลื่อนตัว “ถึงหน้าผา” เนื่องจากหนี้สาธารณะที่สูงที่สุดในโลก

ที่กำลังร้อนฉ่าตอนนี้คือสาธารณรัฐเท็กซัส ประกาศกฎอัยการศึก ต่อต้านคำสั่งศาลฎีกา ดินแดนนี้ประชากรรวม 30 ล้านคน เศรษฐกิจ GDP อันดับ 2 สัดส่วนราว 8.6% ของสหรัฐ มูลค่าราว 1.985 ล้านดอลลาร์ (มากกว่าไทย 4.36 เท่า) อันดับที่ 8 ของโลก GDP ต่อหัว 63,000 ดอลลาร์

เท็กซัส มีจำนวนทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติของตนเอง 115,000 นาย ที่ขึ้นกับผู้ว่าการรัฐ ตามโครงสร้างการปกครองไม่ขึ้นกับรัฐบาลกลาง มีตำรวจ นายอำเภอหน่วยงานความมั่นคงของตนเอง

ล่าสุดสาธารณรัฐเท็กซัส ได้ ชูธงเอกราช แล้ว ถ้าแยกเป็นประเทศใหม่จะร่ำรวยมากจากทรัพยากรน้ำมัน เพราะไม่ต้องส่งรายได้ให้ใคร ตำแหน่งผู้ว่าการรัฐ จะกลายเป็นประธานาธิบดี รวมทั้งมีคณะมนตรีตนเอง และมีสถานะระหว่างประเทศในสหประชาชาติ

รัฐบาลกลางสหรัฐ ได้สั่งให้กลาโหม และกองทัพส่งรถถัง M1 Abrams และรถหุ้มเกราะ M2A2 Bradley มุ่งไปยังชายแดนเท็กซัสแล้ว อันจะเกิดการประจันหน้ากับทหารเท็กซัส ที่ได้รับคำสั่งให้บล็อคทหารส่วนกลางไปยังชายแดนด้านติดกับเม็กซิโก

รัสเซีย ขานรับไวกริบโดยสภาดูมา เตรียมที่จะประชุมลงมติ รับรองสาธารณรัฐประชาชนเท็กซัส เป็นประเทศใหม่ , หัวหน้าพรรค Just Russia หนึ่งใน 5 พรรคการเมืองของรัสเซีย แสดงความยินดี และจะยกย่องสาธารณรัฐประชาชนเท็กซัส

ส่วนจีน ก็เด้งรับไวกริบเช่นกัน โดยระบุว่า จีนต่อต้านการรุกรานเท็กซัสด้วยอาวุธอย่างรุนแรง เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐ เคารพเจตจำนงเสรีของประชาชนในรัฐเท็กซัส และรัฐบาลจีนจะจัดหาอาวุธให้กับรัฐเท็กซัส เพื่อรักษาสันติภาพในท้องถิ่นและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จีนสนับสนุนการเจรจาที่เท่าเทียมกันระหว่างทั้งสองฝ่าย เพราะเห็นได้ชัดว่าสันติภาพในภูมิภาคในอเมริกากลางมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจโลก

คาดว่า…สหรัฐ มัวแต่ไปเปิดสงครามบ่อนทำลายชาติอื่นทั่วโลก หันกลับมาอีกที หลังบ้านตัวเองโดนรัสเซีย และจีน บ่อนทำลายไปเสียแล้ว แม้รัฐบาลไบเดน จะเคลื่อนอาวุธ และกองทัพไปขู่ ฝ่ายเท็กซัสก็จะไม่กลัว

เพราะมีทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติของตนเอง 115,000 นาย ตำรวจ และฝ่ายความมั่นคงต่างหาก และสมาพันธรัฐ 25 ดินแดนภายใต้พรรครีพับริกัน ส่งทหารมาช่วยอีก 102,000 นาย กำลังทหารรวมกันจึงมีมากกว่าฝ่ายรัฐบาลกลางไปแล้ว

อีกทั้งยังสามารถระดมกำลังพลสำรองได้อีกหลายล้านนาย เรื่องอาวุธปืนและกระสุนไม่มีปัญหา เพราะเท็กซัสคือถิ่นคาวบอย ทุกคนมีปืนคนละหลายกระบอก อาวุธหนักทางรัสเซีย จีน ก็จะมายืนเคียงข้างให้กู้ยืมเสมอ ไม่ต้องรับผิดชอบหนี้สินร่วมกับสหรัฐ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454