สหรัฐฯติดกับดัก! เยเมนสกัดแผนยกพลขึ้นบก-เปิดสงครามรถถัง ไล่ทุบเรือน้ำมันอังกฤษ-อเมริกาขาดทุนยับ?

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ล่าสุด กองทัพสหรัฐฯ ได้โจมตีทางอากาศในเยเมนครั้งใหม่เช้าวันที่ 24 ม.ค.นี้

หลังจากร่วมกับสหราชอาณาจักรเพิ่งโจมตีฮูตีในเยเมนเป็นรอบที่ 8 ไปเมื่อวันจันทร์ที่ 22 ม.ค. โดยการโจมตีครั้งล่าสุด สามารถทำลายขีปนาวุธต่อต้านเรือของกลุ่มฮูตี ในพื้นที่เยเมนที่อยู่ในความควบคุมของฮูตีไป 2 ลูก

ในขณะที่ขีปนาวุธเหล่านั้นกำลังเล็งเป้าไปยังทะเลแดง และกำลังจะถูกยิงออกมา สหรัฐฯเห็นว่า ขีปนาวุธ ทั้ง 2 ลูกดังกล่าว เป็นภัยคุกคามที่กำลังจะเกิดขึ้นในทันทีต่อเรือพาณิชย์และเรือรบสหรัฐฯ ในภูมิภาคดังกล่าว พร้อมกับยืนยันว่าการทำลายขีปนาวุธฮูตีล่าสุดนี้ ยังคงเป็นการป้องกันตนเองเท่านั้น

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนวิเคราะห์ว่า ยุทธศาสตร์การโจมตีฮูตีในเยเมนของรัฐบาลประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ มีจุดประสงค์เพียงทำให้กลุ่มกบฏฮูตีอ่อนแอลง แต่ไม่ใช่เพื่อปราบฮูตีอย่างราบคาบ หรือเพื่อเผชิญหน้าโดยตรงกับอิหร่าน ผู้หนุนหลังฮูตี สหรัฐฯ จึงใช้การโจมตีทางอากาศอย่างจำกัดเท่านั้น เพียงเพื่อลงโทษสั่งสอนฮูตี และสหรัฐฯ ต้องการจำกัดอันตรายที่อาจทำให้สงครามลุกลามเป็นวงกว้างในตะวันออกกลาง

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (27 มกราคม 2567) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์การปะทะระหว่างสหรัฐ อังกฤษ และเยเมน ซึ่งโดยระบุข้อความว่า กลาโหมอิตาลี สหภาพยุโรป ยอมรับว่ากองทัพฮูตี เยเมน ไม่ใช่ธรรมดา เป็นกองทัพใหญ่มีแสนยานุภาพทางทหารสูงที่ต้องคำนึงถึง มีอันตรายมากกว่าทัพฮามาสและฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน  พวกเขาผลิตอาวุธของตัวเอง ในอดีตสหรัฐและซาอุดิอาระเบีย โจมตีทางอากาศด้วยอาวุธดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์ ต่อเยเมน มากกว่า 24,000 ครั้ง แต่ทำอะไรพวกเขาไม่ได้เลย นอกจากไม่อ่อนแอลง ซ้ำยังเข้มแข็งขึ้นด้วยซ้ำ

จนต่อมาสหรัฐ ต้องจารึกประวัติศาสตร์ว่า นำทัพพ่ายแพ้ต่อเยเมน และสหรัฐ ต้องขนอาวุธหนีไปจากซาอุดิอาระเบีย ถึง 3 ครั้ง ในปี 2547, 2558 และ 2564 จนซาอุฯ ต้องยอมจ่ายเงินเยียวยาค่าคุ้มครองให้เยเมนราว 4,000 ล้านดอลลาร์ จึงยุติสงครามต่อกัน โฆษกกองทัพฮูตี เยเมน ยืนยัน “เราถือว่าเรือและเรือรบของอเมริกาและ อังกฤษ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการรุกรานประเทศของเรา เป็นเป้าหมายการโจมตีในระยะอาวุธของเรา”

สมาคมน้ำมัน Intertanko ระบุว่าสหรัฐฯ ขอให้เรือขนส่งสินค้าและเรือบรรทุกน้ำมันทุกลำของตน อย่าเข้าใกล้ช่องแคบบับ เอลมันดาบ จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง นิตยสาร Globes รายงานว่า บริษัทประกันภัยไม่พอใจสหรัฐ ในการโจมตี เยเมน เพื่อปกป้องอิสราเอล

เนื่องจากมีเรือจำนวนมากตกอยู่ในความเสี่ยง บริษัทประกันภัยจึงยกเลิกบริการสำหรับเรือพาณิชย์ของสหรัฐฯ ทุกลำที่แล่นผ่านทะเลแดง ทำให้เรือสินค้านั้นต้องหนีเยเมน ไปอ้อมแหลมกู๊ดโฮป ทวีปแอฟริกา ใช้เวลาเดินเรือนานขึ้น ต้นทุนมากขึ้น

วิเคราะห์ว่า สหรัฐ ได้ตกหลุมพรางลึก กลศึกเยเมน ขั้นแรก ตามหลังหนึ่งก้าวเสมอทั้งแผนการสู้รบ ข่าวกรองที่เหนือชั้นกว่า การที่สหรัฐ อังกฤษ โจมตีเยเมนก่อน ทำให้พวกเขามีความชอบธรรมทางกฎหมายขยายเป้าหมายการโจมตีเรือของอเมริกา อังกฤษ ทุกลำเอาคืนด้วยเช่นกัน

เรือสินค้าที่โดนโจมตีหลายสิบลำไปแล้วเหล่านี้ มีราคามหาศาล ยังไม่นับรวมมูลค่าสินค้าบนเรือที่แพงอย่างมาก เรือก็ต้องเอาไปซ่อมปะผุอีกนาน ถ้าซ่อมไม่ได้ก็ต้องตัดชำแหละขายเศษเหล็ก ถ้าจมก็กลายเป็นแนวปะการังเทียมฟรี ขาดทุนทางธุรกิจย่อยยับ บีบบังคับให้สหรัฐ และบริวาร ติดกับดักกลศึกขั้นที่ 2 พยายามยกพลขึ้นบกสู่การเปิดสงครามรถถัง

ซึ่งเยเมนรู้ดีว่า สหรัฐฯ จะไม่กล้าบุกเดี่ยวเยเมน เพราะในรอบ 100 ปี สหรัฐ ไม่เคยมีสักครั้งที่ชนะสงครามเดี่ยว โดยไม่ขอบริวารมาช่วยรุม ในตอนนี้ชาติใด จะกล้าไปร่วมกับสหรัฐ พลีชีพเพื่อปกป้องอิสราเอล เนื่องจากภูมิประเทศเยเมน เป็นหุบเขายากกว่าในอัฟกานิสถานเสียอีก และชาวเยเมน หลายล้านคนกำลังรอให้พวกเขามาถึง

Cr. https://www.blockdit.com/posts/65b535c0a3722ff4800baf15