ฮูตีเอาคืนยับ! ทุบเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษวอดเสียหายมหาศาล! ตั้งขีปนาวุธเทียม ล่อเป้าสหรัฐ จนอาวุธเกลี้ยง?

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) ออกแถลงการณ์ล่าสุด กองทัพสหรัฐฯ ได้โจมตีทางอากาศในเยเมนครั้งใหม่เช้าวันที่ 24 ม.ค. หลังจากร่วมกับสหราชอาณาจักรเพิ่งโจมตีฮูตีในเยเมนเป็นรอบที่ 8 ไปเมื่อวันจันทร์ที่ 22 ม.ค. โดยการโจมตีครั้งล่าสุด สามารถทำลายขีปนาวุธต่อต้านเรือของกลุ่มฮูตี ในพื้นที่เยเมนที่อยู่ในความควบคุมของฮูตีไป 2 ลูก

ในขณะที่ขีปนาวุธเหล่านั้นกำลังเล็งเป้าไปยังทะเลแดง และกำลังจะถูกยิงออกมา สหรัฐฯเห็นว่า ขีปนาวุธ ทั้ง 2 ลูกดังกล่าว เป็นภัยคุกคามที่กำลังจะเกิดขึ้นในทันทีต่อเรือพาณิชย์และเรือรบสหรัฐฯ ในภูมิภาคดังกล่าว พร้อมกับยืนยันว่าการทำลายขีปนาวุธฮูตีล่าสุดนี้ ยังคงเป็นการป้องกันตนเองเท่านั้น

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนวิเคราะห์ว่า ยุทธศาสตร์การโจมตีฮูตีในเยเมนของรัฐบาลประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ มีจุดประสงค์เพียงทำให้กลุ่มกบฏฮูตีอ่อนแอลง แต่ไม่ใช่เพื่อปราบฮูตีอย่างราบคาบ หรือเพื่อเผชิญหน้าโดยตรงกับอิหร่าน ผู้หนุนหลังฮูตี สหรัฐฯ จึงใช้การโจมตีทางอากาศอย่างจำกัดเท่านั้น เพียงเพื่อลงโทษสั่งสอนฮูตี และสหรัฐฯ ต้องการจำกัดอันตรายที่อาจทำให้สงครามลุกลามเป็นวงกว้างในตะวันออกกลาง

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (27 มกราคม 2567) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงการเอาคืนของเยเมน โดยระบุว่า ภายหลังสหราชอาณาจักรร่วมกับสหรัฐ โจมตีอาวุธใส่เยเมน เพื่อปกป้องอิสราเอล ลางร้ายก็มาเยือน เมื่อเรือสินค้าหลายสิบลำโดนเยเมนเอาคืนโจมตีอาวุธใส่จนพัง

วันที่ 26 ม.ค.2567 กองบัญชากลาง กองทัพสหรัฐ โอดครวญว่า กองทัพฮูตี เยเมน อาละวาดสาดขีปนาวุธต่อต้านเรือโจมตีเรือพิฆาต USS คาร์นีย์ ของตนซ้ำอีกครั้ง ในอ่าวเอเดน แต่อ้างว่าได้สกัดขีปนาวุธเยเมนได้ แต่แล้วก็พลาดกลศึกจนได้

กองทัพฮูตี เยเมน แถลงว่าได้ส่งสัญญาณเตือนห้ามไปถึงเรือบรรทุกน้ำมัน “มาร์ลิน ลูอันดา” ของบริษัท บริติชแอมเบรย์ อังกฤษซึ่งมีระวางขับน้ำมากกว่า 60,000 ตัน ในทะเลแดง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเอเดน ประเทศเยเมน ว่าเรือของอังกฤษไม่ได้รับอนุญาตผ่านทะเลแดง เนื่องจากอังกฤษโจมตีทางอากาศต่อเยเมนก่อน แต่เรือสินค้ากลับเพิกเฉย จึงบังคับใช้กฎหมายโดยสั่งโจมตีขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือ เกิดระเบิดที่ท้ายเรือ

เรือลำยักษ์นี้ บรรทุกเชื้อเพลิงเครื่องบิน Naptha ซึ่งเป็นสารไวไฟสูง ถังบรรจุเกิดระเบิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ ลูกเรือขอความช่วยเหลือด่วน ไฟลุกลามอย่างรวดเร็วและรุนแรง สถานการณ์ของเรือค่อนข้างย่ำแย่ไฟไหม้มานานทั้งวัน แต่ไม่สามารถดับไฟได้ กว่า 66% ของเรือไฟไหม้ไปแล้ว จนเรือใกล้จะจม หากเรือลำนี้จมโดยสมบูรณ์  จะเป็นเรือลำแรกของอังกฤษที่จมโดยการโจมตีของเยเมน ที่สร้างความเสียหายมหาศาลมากที่สุด

ที่อึ้งยิ่งกว่านั้นเมื่อเยเมน ลับลวงพรางมาก ใช้โมเดลกระดาษและไม้แข็งราคาถูกๆ ทำเป็น “ขีปนาวุธเทียม” จำนวนมากนำไปวางไว้ในที่เปิดเผย เพื่อหลอกลวงกองทัพสหรัฐ และอังกฤษให้โจมตีขีปนาวุธโทมาฮอร์ค ลูกละ 1.7 ล้านดอลลาร์ มีเป้าหมายให้ขีปนาวุธของสหรัฐหมดลง เพราะย้อนหลังไปถึงปี 2559 กลาโหมสหรัฐ สั่งซื้อขีปนาวุธวัตถุโบราณรุ่นนี้น้อยมากแค่ปีละไม่ถึง 100 ลูก บางปีแค่ 30 ลูกเท่านั้น แค่ใช้ซ้อมรบก็แทบจะหมดเกลี้ยงแล้ว

สิ่งที่กองทัพสหรัฐ ประโคมข่าวซ้ำๆ ทางสื่อว่าสามารถโจมตีขีปนาวุธกองทัพฮูตี ที่พร้อมจะยิงจากฐานยิงในเยเมนได้นั้น แท้จริงคือ “ขีปนาวุธเทียม” เหล่านี้เอง ทุกวันนี้เยเมน จึงไม่เสียหายอะไรเลย และยังคงโจมตีเอาคืนทะเลแดงอย่างจริงจัง ที่น่าสนใจคือ มีรายงานว่า คณะผู้แทนจากพรรคฮูตี  เยเมน เพิ่งแอบเดินทางไปพบกับนายบ็อกดานอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการต่างประเทศรัสเซีย หลังจากนั้นการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษและเผาวอดวายในทะเลแดง น่าจะเป็นการชี้เป้าเช็คบิลอังกฤษ ที่เคยแอบโจมตีเรือรัสเซียในทะเลดำ

วิเคราะห์ว่า..ผลการดวลเดือดยก 8 เยเมน ออกอาวุธขวาหลอกล่อใส่สหรัฐ นักเลงเมืองกรุงต่างถิ่นอดีตแชมป์หลายสมัย ให้นัวเนียปัดป้อง ขณะเดียวกันก็ออกอาวุธซ้ายเล่นงานคู่หูเรือน้ำมันอังกฤษ อดีตเจ้าอาณานิคมจอมกร่าง ผลคือ อังกฤษ โดนน็อคหลับกลางทะเล โดนเผาเรือวอดวาย กรรมการนับ 9 ยกนี้คู่หูป่วนโลกแพ้ยับเยิน

Cr. https://www.blockdit.com/posts/65b52fabe35a78c105b9568e