ดวลเดือดที่อ่าวเอเดน! YAF ทุบเรือน้ำมันมาร์ลิน ลูอันดาUK ส่งขีปนาวุธร่อนเรือรบคาร์นีย์US เพลิงท่วมต้องเผ่น

0

เมื่อคืนวันศุกร์เกิดการโจมตีเรือรบสหรัฐฯโดยตรง ปรากฎว่าก็คือเรือพิฆาต ยูเอสเอส คาร์นีย์ ขณะกำลังจะมาช่วยเรือพาณิชย์ขนน้ำมันของอังกฤษ ทำให้เกิดความรุนแรงขึ้นอีกในการเผชิญหน้าทางทะเลครั้งใหญ่ที่สุดที่กองทัพเรือสหรัฐฯ เคยพบเห็นในตะวันออกกลางในรอบหลายทศวรรษ ในขณะที่การยิงขีปนาวุธของเยเมนทำให้เรือพาณิชย์อีกลำหนึ่งลุกเป็นไฟ

เพิ่งปะทะกันมาหมาดๆกลางสัปดาห์กับเรือรบสหรัฐฯนานกว่า ๒ ชั่วโมง ดวลกันอีกที่อ่าวเอเดน ซึ่งเรือเป้าหมายบ่ายหน้าจะเข้าช่องแคบบับ อัล-มันเดปสู่ทะเลแดง มาดูรายละเอียดที่ทั้งสองฝ่ายรายงาน ส่วนใหญ่ตรงและผลจากนั้นบอกไม่ตรงกันเล็กน้อย

วันที่ ๒๗ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก,อัลมายาดีนและไทม์ออฟอิสราเอลรายงานว่า การโจมตีเรือรบ ยูเอสเอส คาร์นีย์ถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่มฮูตีมุ่งเป้าไปที่เรือรบสหรัฐฯ โดยตรง นับตั้งแต่กลุ่มอันซาอัลเลาะห์แห่งเยเมนประกาศโจมตีเรือพาณิชย์เกี่ยวข้องกับอิสราเอลในเดือนตุลาคม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายหนึ่งกล่าวโดยไม่เปิดเผยชื่อ เนื่องจากไม่มีการมอบอำนาจให้หารือเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว แม้เพิ่งปะทะกันมาตอนกลางสัปดาห์สหรัฐฯได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่จริง

ในวันศุกร์ หน่วยงานปฏิบัติการทางทะเลแห่งสหราชอาณาจักรของกองทัพอังกฤษ ซึ่งดูแลเส้นทางน้ำในตะวันออกกลาง ก็ยอมรับว่าเรือลำหนึ่งถูกขีปนาวุธโจมตีและถูกไฟไหม้ในอ่าวเอเดน

กองทัพเยเมนให้คำมั่นว่าปฏิบัติการจะไม่หยุดเพื่อสนับสนุนฉนวนกาซา และมาตรการทั้งหมดได้ถูกนำมาใช้เพื่อปกป้องเยเมนจากการรุกรานใดๆจากภายนอก

และล่าสุดกองทัพเรือเยเมนก็ได้โจมตีเรือน้ำมันของอังกฤษในอ่าวเอเดนเป็นครั้งแรก

ยะห์ยา ซารี โฆษกกองทัพเยเมนหรือ YAF กล่าวว่า “กองทัพเรือเยเมนปฏิบัติการล็อคเป้าหมายบนเรือน้ำมันของอังกฤษ (MARLIN LUANDA) ในอ่าวเอเดนโดยใช้ขีปนาวุธทางเรือที่เหมาะสมจำนวนหนึ่ง การโจมตีเกิดขึ้นโดยตรง และส่งผลให้เรือไหม้” โฆษกแจกแจงในช่องเทเลแกรมของเขา

แต่บลูมเบิร์กรายงานว่าเรือบรรทุกน้ำมัน Trafigura ถูกไฟไหม้ในอ่าวเอเดน หลังจากถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธฮูตีขณะแล่นผ่านทะเลแดง

 โฆษกของตราฟิกูรา ระบุในถ้อยแถลงว่า “อุปกรณ์ดับเพลิงบนเรือกำลังถูกนำมาใช้เพื่อระงับและควบคุมไฟที่เกิดขึ้นในถังสินค้าหนึ่งใบทางกราบขวาตามรายงานเรือรบในภูมิภาคกำลังดำเนินการให้ความช่วยเหลือ 

กองบัญชาการกลางของสหรัฐอเมริกา (CENTCOM) ระบุว่า ได้โจมตีขีปนาวุธต่อต้านเรือของเยเมนที่มุ่งเป้าไปที่ทะเลแดง

CENTCOM กล่าวในแถลงการณ์บน Xว่า “เมื่อวันที่ ๒๗ มกราคม ที่ผ่านมา เวลาประมาณ ๐๓.๔๕ น. (เวลาซานา) กองกำลังบัญชาการกลางของสหรัฐฯ ได้ทำการโจมตีขีปนาวุธต่อต้านเรือ Houthi ที่มุ่งเป้าไปที่ทะเลแดงและพร้อมที่จะยิง”

ตามคำแถลงของกองกำลังสหรัฐฯ ระบุว่า ขีปนาวุธดังกล่าวยิงมาจากพื้นที่ควบคุมของฮูตีในเยเมน และพิจารณาว่าเป็นภัยคุกคามที่ใกล้จะเกิดขึ้นต่อเรือสินค้าและกองทัพเรือสหรัฐฯ จึงได้สกัดกั้น

เซนท์คอมกล่าวว่า“ในเวลาต่อมา กองกำลังสหรัฐฯ ได้โจมตีและทำลายขีปนาวุธดังกล่าวเพื่อป้องกันตัว การกระทำนี้จะปกป้องเสรีภาพในการเดินเรือ และทำให้น่านน้ำสากลมีความปลอดภัยมากขึ้นสำหรับเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ และเรือพาณิชย์” 

หลังจากผ่านไปสิบวัน การทิ้งระเบิดในเยเมนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐสภาสหรัฐฯ ก็ล้มเหลวในการหยุดการโจมตีของเยเมนต่อเรือเดินทะเลในทะเลแดง เยเมนเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการรณรงค์ทางทหารในฉนวนกาซา และได้ให้คำมั่นว่าจะตอบสนองต่อการโจมตีของสหรัฐฯและสหราชอาณาจักร

ผู้นำขบวนการอันซาอัลเลาะห์แห่งเยเมนกล่าวว่า “การเคลื่อนไหวของกลุ่มได้ปิดล้อมการขนส่งของอิสราเอลและสหรัฐฯ เพื่อหยุดยั้งการล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา ได้กระตุ้นให้เกิดความสามัคคีทางการเมืองในเยเมนที่เสียหายจากสงครามกลางเมืองอย่างไม่เคยมีมาก่อน”

คู่แข่งชาวอิสลาฮีของอันซารอลลอฮ์ซึ่งเคยขับเคี่ยวกันทางการเมือง ได้ให้การสนับสนุนการปิดล้อมทางเรือในทะเลแดงด้วย

หน้าแตกอีกแล้วทั้งสหรัฐ-สหราชอาณาจักร เรียงหน้ากันไปใช้บินรบทิ้งบอมบ์เยเมน เหมือนอิสราเอลทิ้งบอมบ์กาซาที่วันนี้นับถอยหลังโดนมาตรการทางกฎหมายจากคำพิพากษาศาลICJ แล้ว สหรัฐฯรัฐบาลไบเดนก็กำลังโดนหนักในฐานะทิ้งบอมบ์ประเทศอื่นไม่ขออนุมัติต่อรัฐสภาฯ พรรครีพับลิกันเตรียมเช็คบิลล์ ซูแนคกำลังถูกพรรคฝ่ายต้านไล่บี้กรณีทุ่มงบฯไปช่วยอิสราเอลทำศึกล้างเผ่าพันธ์อาจทำให้อังกฤษเข้าปิ้งทั้งๆที่กำลังเผชิญหน้ากับเศรษฐกิจถดถอย

เยเมนไม่ยอมบอกว่าใช้ขีปนาวุธอะไร สหรัฐฯ-สหราชอาณาจักรก็ไม่กล้าบอกโดนอะไร เพราะกลัวกระทบภาพลักษณ์อาวุธสงครามขึ้นชื่อโปรโมทขายแพงลิ่วแต่สู้อาวุธของเยเมนไม่ได้ ที่แน่ๆฝูงโดรนหนึ่ง ขีปนาวุธร่อนเรือหนึ่ง แค่นี้ยังเอาไม่อยู่ วันไหนเจอลูกยาวตัวเด็ดเรือรบราคาแพงพวกนี้เป็นเสมือนเป้านิ่งให้เยเมนสอยได้ไม่ยาก  ดูเหมือนว่าลางแพ้หัวทิ่มกำลังจะเกิดแก่ฝูงนักล่าอาณานิคมใหม่ซะแล้ว หรือจะพากันมาแพ้ย่อยยับในสมรภูมิตะวันออกกลางก็อาจเป็นได้ เดี๋ยวก็รู้!!