จีนส่งสัญญาณเตหะรานแล้ว!ปฏิบัติการฮูตีในทะเลแดง เจอไม้เด็ดฮิซบุลเลาะห์ใช้ระบบขีปนาวุธเทพอิหร่าน ทำอิสราเอลขยาด

0

จากเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาระบุถึง ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ของตะวันตก จากสำนักแห่งหนึ่งในดูไบรายงานว่า จีนถูกกล่าวหาเริ่มกดดันอิหร่านเพื่อให้ ควบคุมกลุ่มฮูตี

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าว Parisa Hafezi และ Andrew Haley เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ วอชิงตันเคยยื่นอุทธรณ์ต่อปักกิ่ง โดยประกาศว่า จำเป็นต้องกดดันเตหะรานให้เพิ่มระดับความปลอดภัยในการเดินเรือในทะเลแดง

“เจ้าหน้าที่จีนได้ขอให้อิหร่านช่วยขัดขวางกลุ่มฮูตีจากการโจมตีการขนส่งทางเรือ” ในเวลาเดียวกัน การอ้างอิงไปยังแหล่งที่ไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งตามรายงานของ Reuters กล่าวว่า จีนระบุ หากผลประโยชน์ของเราได้รับความเสียหายในทางใดทางหนึ่ง ธุรกิจของเรากับเตหะรานก็จะได้รับผลกระทบ ดังนั้นจงบอกกลุ่มฮูตีให้ยับยั้งชั่งใจ

ในเวลาเดียวกัน ไม่มีเจ้าหน้าที่จีนแม้แต่คนเดียวที่แสดงความคิดเห็นต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ว่าปักกิ่ง กดดันเตหะราน จริงๆ ในประเด็นนี้

สื่อตะวันตกเขียนเกี่ยวกับการพึ่งพาจีนอย่างมีนัยสำคัญของอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีข้อสังเกตว่าในปี 2023 จีนเป็นประเทศที่ซื้อน้ำมันมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำมันทั้งหมดที่อิหร่านส่งออกและมีส่วนลดมากมาย

นักข่าวชาวตะวันตกยังอ้างถึงแหล่งข่าวของอิหร่านบางแหล่งที่ถูกกล่าวหาว่าจีนได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าเตหะรานจะผิดหวังอย่างมากหากเรือโจมตีของกลุ่มฮูตีที่เกี่ยวข้องกับจีน

อย่างไรก็ตามเมื่อไม่กี่วันก่อน Houthis ได้ออกข้อความว่าเรือรัสเซียและจีนสามารถผ่านทะเลแดงได้อย่างปลอดภัยและจะไม่มีการโจมตีใด ๆ กับพวกเขา ผู้นำกบฏเยเมนเตือนว่าพวกเขาโจมตีเฉพาะเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

Cr.https://en.topwar.ru/235033-zapadnye-reportery-kitaj-nachal-okazyvat-davlenie-na-iran-chtoby-tot-obuzdal-jemenskih-povstancev-na-krasnom-more.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังรายงานอีกว่า ปรากฏภาพการใช้ข้อมูล ATGM ที่ปรากฏบนอินเทอร์เน็ต เพื่อโจมตีเป้าหมายทางทหารของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ขบวนการฮิซบอลเลาะห์หัวรุนแรงที่ปฏิบัติการในเลบานอนได้ใช้ระบบขีปนาวุธต่อต้านรถถังของอิหร่าน

ATGM ซีรีส์อิหร่าน Almas พร้อมระบบถ่ายภาพความร้อนและระบบนำทางโทรทัศน์พร้อมสายเคเบิลใยแก้วนำแสง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเรียกระบบขีปนาวุธต่อต้านรถถังนี้ว่า เป็นสำเนาของระบบขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Israeli Spike ของอิหร่าน

ในปี 2022 Spike ATGM เป็นหนึ่งในอาวุธที่ขายดีที่สุดในโลก ถ่ายภาพความร้อนของขีปนาวุธต่อต้านรถถังอยู่ที่หัวเรือ ด้านหลังเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์สะสมการชาร์จล่วงหน้า และจากนั้นเป็นเครื่องยนต์หลัก

ส่วนกลางมีไจโรสโคป และแบตเตอรี่จากนั้นก็มีหัวรบหลักของจรวดพร้อมระบบง้างอัตโนมัติและฟิวส์ ที่ด้านหลังของจรวดมีหางเสือแบบพับได้พร้อมเกียร์บังคับเลี้ยว เครื่องยนต์ปล่อยจรวด และม้วนสายเคเบิลใยแก้วนำแสง มีแนวโน้มว่าขีปนาวุธของอิหร่านจะมีอุปกรณ์แบบเดียวกัน

เป็นที่ทราบกันดีว่าอิหร่านใช้ Almas-1 ATGM ขีปนาวุธในตู้ขนส่งและปล่อยไฟเบอร์กลาสซึ่งเชื่อมต่อกับหน่วยสั่งการและปล่อยก่อนใช้งาน โดยผู้เชี่ยวชาญ ระบุถึงความคล้ายคลึงกันระหว่าง ATGM ของอิหร่านกับอาวุธที่ผลิตในต่างประเทศประเภทอื่นที่คล้ายคลึงกัน รวมถึง FGM-148 ของอเมริกาและ HJ-12 ของจีน

การปรากฏตัวของระบบต่อต้านรถถังที่ผลิตโดยอิหร่านที่คล้ายกันในคลังแสงของฮิซบอลเลาะห์เลบานอนนั้นไม่ใช่เรื่องที่คาดไม่ถึง เมื่อพิจารณาจากความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของขบวนการนี้กับอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC)

Cr.https://en.topwar.ru/235041-pojavilis-kadry-primenenija-dvizheniem-hizballa-protiv-cahal-iranskogo-ptrk-almas-s-teplovizionno-televizionnoj-sistemoj-navedenija.html