ฮูตีเช็คบิลอังกฤษ! ขีปนาวุธโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันพังคาทะเลแดง ขณะสหรัฐยกธงขาวยอมถอนฐานทัพพ้นอิรัก-ซีเรียแล้ว

0

จากที่วันนี้ 27 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงสถานการณ์ล่าสุดในทะเลแดง โดยระบุถึง กลุ่มกบฏ Houthi ของเยเมนยังคงโจมตีการขนส่งเชิงพาณิชย์อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ TOP WAR เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้กลุ่มฮูซีระบุว่า พวกเขาโจมตีเฉพาะเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลและสหรัฐอเมริกา การโจมตีของพวกเขาได้แพร่กระจายไปยังเรือพาณิชย์ของอังกฤษ ซึ่งเพิ่งประกาศการกลับมาครองอำนาจทางทะเลทั่วโลกอีกครั้ง

ปัจจุบัน กลุ่มกบฏเยเมนโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ มาร์ลิน ลูอันดา ผลจากการใช้โดรนและขีปนาวุธทำให้เกิดเพลิงไหม้บนเรือบรรทุกน้ำมัน ซึ่งใช้เวลาหลายชั่วโมงในการดับ

ตามข้อมูล เรือลำนี้เป็นของ Trafigura ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญ ห่างจากเอเดน (เยเมน) ประมาณ 50-60 ไมล์ทะเล โดยกลุ่มฮูตีอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีดังกล่าว โดยกล่าวว่าพวกเขาใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือในการโจมตี พบว่าเกิดการรั่วไหลของน้ำมันในทะเลแดงเนื่องจากมีรูที่กราบขวาของเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ

Cr.https://en.topwar.ru/235110-v-rezultate-udara-jemenskimi-povstancami-na-britanskom-tankere-vspyhnul-pozhar.html

ขณะที่สถาการณ์ของพันธมิตรอิสราเอลอย่าง สหรัฐอเมริกาก็ไม่ดีนัก โดย Blockdit World Update โพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 ว่าสหรัฐ และฝ่ายสัมพันธมิตร NATO รุมทำสงครามกับอิรักมากว่า 30 ปี และซีเรีย กว่า 10 ปี ประชาชนสูญเสียกว่า 1 ล้านราย เป้าหมายคือล้างหนี้ และการปล้นโจรกรรมน้ำมันไป โดยไม่จ่ายค่าสัมปทาน

ทุกวันนี้สหรัฐ ยังคงขโมยน้ำมันซีเรียอย่างผิดกฎหมายมากกว่า 80% ต่อวันลักลอบขนใส่ขบวนรถไปฐานทัพเถื่อนในอิรักผ่านจุดข้ามพรมแดนผิดกฎหมายหลายแห่ง วันที่ผ่านมาราว 70 คัน ผ่านด่านเถื่อนวาลิด  ชายแดนอิรักในจังหวัดฮาซากา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย

ล่าสุดสื่อ Foreign Policy รายงานว่า สหรัฐฯ เตรียมถอนทหารออกจากฐานทัพเถื่อนในซีเรีย เหตุเพราะตกอยู่ภายใต้การโจมตีถล่มอย่างรุนแรงต่อเนื่องมาหลายเดือน ทหารอเมริกันสูญเสีย และบาดเจ็บจำนวนมาก กองทัพเกิดความอ่อนแอร้ายแรง

สหรัฐฯ ไม่มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลซีเรีย ส่วนกองกำลังติดอาวุธเคิร์ดโปรสหรัฐฯ ก็กำลังเจรจาเพื่อปรับความสัมพันธ์กับประธานาธิบดี บาชาร์ อัลอัสซาด ซีเรีย เช่นกัน

ที่อิรัก เต็มไปด้วยฐานทัพเถื่อนสหรัฐฯ และบ่ายเบี่ยงปฏิเสธที่จะถอนทัพออก แม้ทางการอิรักจะร้องขอหลายครั้งก็ตาม และเมื่อไม่นวมใช้ไม่ได้ผล ช่วงหลังมานักรบอิรัก โปรอิหร่านหลายกลุ่มก็ใช้ไม้แข็งเลียนแบบนักรบซีเรียโดยโจมตีถล่มฐานทัพเถื่อนสหรัฐ วันละหลายครั้ง และเปิดหน้าดวลเดือดกันอย่างรุนแรงต่อตาฟันต่อฟัน

นายกรัฐมนตรี โมฮัมเหม็ด เชีย อัล-ซูดานี ผู้นำอิรัก และกองทัพ เกิดความไม่พอใจที่สหรัฐ มาใช้อาวุธละเมิดอำนาจอธิปไตยในดินแดนของตน จึงขอให้กองทัพสหรัฐฯ ออกจากประเทศโดยทันที และปิดกั้นกำลังทหารชุดใหม่ไม่ให้เข้าประเทศ

มีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ต้องการถอนทัพทหารออกจากทั้งซีเรีย และอิรักพร้อมกัน เพราะหากออกจากอิรักก่อน จะไม่สามารถรักษาฐานทัพเถื่อนของตนเพื่อคอยลำเลียงโลจิสติกส์โจรกรรมน้ำมันจากซีเรีย

สื่อ CNN รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศอิรัก ได้รับหนังสือแจ้งจาก จากสหรัฐ ว่าจะดำเนินการตามขั้นตอนถอนทหารอเมริกันทั้งหมด ที่มีออกจากดินแดนอิรัก โดนมีนักรบอิรักคอยกระตุ้นด้วยการโจมตีถล่มไม่หยุด

นอกจากนี้นักรบอิรัก ยังปล่อยขีปนาวุธร่อน ข้ามน่านฟ้าจอร์แดน พุ่งโจมตีท่าเรือไฮฟา ที่เป็นท่าเรือที่สำคัญที่สุดของอิสราเอล และยังประกาศจะปิดกั้นท่าเรือแห่งนี้เลียนแบบเยเมน ที่ปิดกั้นท่าเรือไอแลต ฝั่งทะเลแดงสำเร็จไปแล้ว

การปิดล้อมท่าเรือแห่งนี้ทางฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน วิธีการคือการโจมตีอาวุธและโดรน มุ่งเป้าใส่เรือสินค้าทุกลำที่จะมาเทียบท่า พร้อมกับการยิงขีปนาวุธร่อนไปทำลายท่าเรือไฮฟาไปด้วย

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เริ่มลาดตระเวนทางอากาศตามแนวชายแดน ที่ราบสูงโกลันของซีเรีย ที่ถูกอิสราเอลยึดครอง เพื่อป้องปรามการลอบโจมตีอาวุธจากอิสราเอล ข้ามแดนสู่ซีเรีย

คาดว่า…ฐานทัพเถื่อนสหรัฐ สำหรับขโมยน้ำมัน อยู่ยากในซีเรีย และอิรัก เพราะโดนถล่มแทบทุกวัน พิสูจน์หลายเดือนแล้วว่าไม่มีระบบอาวุธเทพใดป้องกันสกัดกั้นได้ ยิ่งดิ้นก็ยิ่งโดนขับไล่ไสส่ง จึงเผ่นหนีชัวร์กว่าแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454