เรือพิฆาต USSโดนแล้ว! ฮูตีรัวขีปนาวุธจากดินแดนเยเมนสวนสหรัฐ จัดบินรบ50 ลำ ฮ.โจมตีอีก 12 ลำให้อิสราเอลแต่ได้ปี69

0

จากสถานการณ์ในทะเลแดงยังคงมีความเคลื่อนไหวจากฝ่ายอิสราเอลโดยพันธมิตรอย่างสหรัฐ ท่ามกลางการโจมตีของเยเมนต่อเรือสินค้า และเรือรบ มีการตอบโต้กันรุนแรงขึ้นเรื่อยๆนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเผยแพร่ข้อมูลล่าสุดในการโจมตีเรือของสหรัฐ โดยนักรบฮูตีว่ากองบัญชาการกลางสหรัฐฯ รายงาน เรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯ ยูเอสเอส คาร์นีย์ ถูกยิงจากเยเมนโดยขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ (ฮูตี)

กองทัพสหรัฐฯ ระบุ กลุ่มฮูตีได้ยิงใส่เรือพิฆาตอเมริกันลำหนึ่ง ขณะที่ฝ่ายหลังกำลังปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนในน่านน้ำของอ่าวเอเดน ขีปนาวุธถูกยิงไปที่เรือ ซึ่งถูกยิงตกโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของเรือ

เป็นที่น่าสังเกตว่าก่อนหน้านี้เป็นเรือพิฆาต USS Carney ที่กองทัพเรือสหรัฐฯ ใช้ในการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อเป้าหมายของกลุ่มฮูตีใกล้สนามบินในซานาในเยเมน

เรือดังกล่าวถูกส่งโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ไปยังทะเลดำห้าครั้ง – ก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารของกองทัพรัสเซียในยูเครนด้วยซ้ำ ในปี 2023 สหรัฐอเมริกาได้ส่งเรือพิฆาตไปยังตะวันออกกลาง

มีข้อสังเกตว่านี่ไม่ใช่การโจมตีครั้งแรกของ Houthis ต่อเรือพิฆาตของอเมริกา ก่อนหน้านี้มันถูกยิงด้วยจรวด และพวกเขายังพยายามโจมตีโดยใช้ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับอีกด้วย เป็นที่รู้กันว่าเรือลำนี้เป็นของเรือพิฆาตชั้น Arleigh Burke เปิดตัวในปี 1994 และมีลูกเรือ 337 คน ปัจจุบันเรือพิฆาตเป็นส่วนหนึ่งของกองเรือ ที่ 6 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ

กลุ่มฮูตีมักยิงใส่เรือที่เชื่อมโยงกับสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และอิสราเอลที่ปรากฏในทะเลแดงและอ่าวเอเดน ซึ่งอยู่ในรัศมีของขีปนาวุธอันซาร์อัลเลาะห์ ดังที่เราเห็น แม้จะมีการโจมตีในดินแดนเยเมน แต่กลุ่มฮูตีก็ยังคงมีศักยภาพในการรบที่สำคัญ

ปฏิบัติการทางทหารที่ประกาศโดยสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่เพื่อต่อต้านขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์นั้น กระตุ้นให้กลุ่มฮูตีเพิ่มความเข้มข้นขึ้นในการดำเนินการต่อเรือและเรือของชาติตะวันตก โดยในขั้นต้น พวกเขายิงเฉพาะเรือของอิสราเอล เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีกับการต่อสู้ของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์เพื่อต่อต้านปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา

Cr.https://en.topwar.ru/235108-husity-obstreljali-zapuskavshij-rakety-po-ajeroportu-sany-amerikanskij-jesminec.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังเผยแพร่ข้อมูลที่ระบุว่า เยรูซาเล็มโพสต์ เปิดเผย สหรัฐอเมริกาและอิสราเอลได้ทำข้อตกลงด้านอาวุธหลายฉบับ โดยวอชิงตันได้อนุมัติการจัดหาเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ และอาวุธอื่นๆ ใหม่ให้กับเทลอาวีฟ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มกราคม 2024 การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสจากกระทรวงกลาโหมอิสราเอล และกระทรวงกลาโหมที่ขึ้นที่วอชิงตัน คณะผู้แทนอิสราเอลนำโดยอธิบดีกระทรวงกลาโหมอิสราเอล เอยาล ซามีร์

นอกจากนี้ ยังมีการจัดประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศและหัวหน้าบริษัท คลังอาวุธ ขนาดใหญ่ ของสหรัฐฯ ผลลัพธ์คือข้อตกลงของสหรัฐฯ ในการจัดหาเครื่องบินรบ F-35 รุ่นที่ห้า 25 ลำ เครื่องบินรบ F-15AI 25 ลำ และเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64 Apache 12 ลำ ทั้งยังอนุมัติการจัดหาอาวุธอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งให้กับอิสราเอลด้วย แต่ไม่มีรายละเอียด

เมื่อวันพฤหัสบดี ช่อง 12 รายงานและเยรูซาเลมโพสต์ยืนยันว่า ขั้นตอนต่อไปในข้อตกลงได้รับการเผยแพร่แล้ว ซึ่งเป็นหนังสือยินยอมของสหรัฐฯ

มีข้อสังเกตว่าอิสราเอลส่งคำขอจัดหาฝูงบินขับไล่ F-35 อีกฝูงหนึ่งไปยังสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว โดยวางแผนที่จะเพิ่มจำนวนเป็น 75 ลำ ​​คาดว่าจะส่งมอบเครื่องบินได้ไม่ช้ากว่าปี 2569 หรือ 2570 ในขณะที่ยังไม่ทราบกำหนดเวลา

ในระหว่างการประชุม ซามีร์แสดงความขอบคุณสหรัฐฯ ในนามของกาลันต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล และกระทรวงกลาโหมอิสราเอล สำหรับความมุ่งมั่นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนต่ออิสราเอล และสำหรับการสนับสนุนความต้องการด้านกลาโหม

Cr.https://en.topwar.ru/235053-soedinennye-shtaty-odobrili-postavku-izrailju-novyh-samoletov-vertoletov-i-drugih-vooruzhenij.html