นาโต้แพ้ราบคาบ! กห.สหรัฐปิ๊งไอเดีย ย้ายเมืองหลวงยูเครน ยกเคียฟให้รัสเซีย ลุยเปิดฉากโจมตีทหารรับจ้างฝรั่งเศสซ้ำ

0

จากที่มีรายงานถึงความสูญเสียเชลยเป็นจำนวนมากเนื่องจากการโจมตีเครื่องบนขนส่ง ทำให้ท่าทีต่อเหตุดังกล่าวทางรัสเซียต้องเคลื่อนไหวต่อยูเอ็น รวมทั้งสหรัฐที่เข้าไปมีบทบาทเป็นอย่างมากต่อการสู้รบครั้งนี้ซึ่งกำลังจะครบสองปี

ล่าสุดวันที่ 25 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ของยูเครนที่มีรายงานถึงสหรัฐกำลังดำเนินการบางอย่างว่า

สื่อ Asia Times รายงานว่า ผลจากความพ่ายแพ้ของฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ทั้ง 54 ชาติ ในสมรภูมิยูเครน ต่อฝ่ายรัสเซีย  และกระตุ้นให้รัสเซีย เข้มแข็งทั้งทางทหารและเศรษฐกิจ ทวีคูณขึ้นกว่าเดิม จึงเกิดความตื่นตระหนกของชาติตะวันตก

หลังจากที่ใช้กำลังและคลังแสงอาวุธทั้งหมด เพื่อทำสงครามในยูเครน ฝ่าย NATO รู้ตัวว่าพวกตนฝ่ายรุมแพ้รัสเซียชาติเดียวแน่แล้ว จึงตัดสินใจเปลี่ยนกลยุทธ์อย่างอลเวง โดยกลาโหมสหรัฐฯ ไอเดียบรรเจิด จะย้ายเมืองหลวงของยูเครน จากกรุงเคียฟ ไปยังเมืองลวีฟ ยูเครนตะวันตกใกล้โปแลนด์

ตอนนี้สหรัฐ และยุโรปพร้อมที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ของกองกำลังผสมนานาชาติต่อผลการรบแนวหน้า ของฝ่ายสัมพันธมิตรในยูเครน  การยอมแพ้ยกดินแดนให้รัสเซียตามที่ต้องการ เพื่อรับมือกับความเป็นจริงที่ว่ายูเครนพ่ายแพ้ในสงคราม

ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องทิ้งเมืองหลวงกรุงเคียฟ แล้วอพยพพลเมืองและทุกสิ่งออกไปเท่าที่จะขนไปได้ และเนื่องด้วยนายพลซารุสนี  ผู้บัญชาการทหารสูงสุดยูเครน หายตัวไปปริศนา

สหรัฐ จึงจะเชิดนายพลบูดานอฟ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองกลาโหมให้เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดแทน เพื่อที่สหรัฐ สามารถควบคุมมีอำนาจเหนือนายพลบูดานอฟ และเพื่อสอดรับกับการย้ายเมืองหลวงยูเครน ไปยังเมืองลวิฟด้วย เพื่อเป็นข้ออ้างว่าเสียกรุงเคียฟ แต่ยังไม่เสียยูเครน ที่ย้ายเมืองหลวงหนีไป

ส่วนรัสเซีย มีความฮึกเหิมดุขึ้น ปล่อยขีปนาวุธถล่มเมืองหลวงกรุงเคียฟ แบบไม่ลืมหูลืมตา ตึกที่เหลือทยอยถูกรื้อลงมา ระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Patriot ปกป้องเมืองหลวงยูเครนไม่ได้อีกแล้ว

วันก่อนกระทรวงกลาโหมรัสเซียทิ้งระเบิดอาคารแห่งหนึ่งในเมืองคาร์คอฟ เมืองเอกยูเครนตะวันออก ติดชายแดนรัสเซีย ที่มีทหารรับจ้าง NATO ขาวฝรั่งเศส เป็นปุ๋ยไป 60 นาย บาดเจ็บอีกหลายสิบราย แล้วเรียกทูตฯ มาแจ้งว่าจะจัดการพวกที่เหลือให้หมด

ล่าสุดกองกำลังการบิน และอวกาศของรัสเซีย เอาจริงเปิดฉากโจมตีกองทัพฝรั่งเศสในแคว้นคาร์คิฟอย่างไม่ปราณี ทำลายทหารรับจ้างต่างชาติที่ตั้งอยู่ในอาณาเขตของยูเครนอย่างเป็นระบบ

รัสเซีย ปล่อยขีปนาวุธระเบิดอาคารแห่งใหม่ในเมืองคาร์คอฟที่มีทหารฝ่ายสัมพันธมิตร NATO จากอังกฤษ สหรัฐ และโปแลนด์ และทำให้สูญเสียอย่างหนักในหมู่พวกเขา

นอกจากนี้ทหารอดีตชาวยูเครนแปลงสัญชาติ ได้ยึดหมู่บ้านเบลเทนิฟกา ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแคว้นคาร์คอฟ ติดกับแคว้นเบลโกรอดของรัสเซีย

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูติน รัสเซีย ลงนามประกาศว่าการที่ขายรัฐ อะแลสกาให้กับสหรัฐ เมื่อ 150 ปีที่แล้วนั้นผิดกฎหมาย เป็นการยืนยันว่ารัสเซียอ้างสิทธิ์ในอะแลสกาอีกครั้ง

คาดว่า…รัสเซีย เริ่มรุกดินแดนสหรัฐ โดยตรงในการอ้างสิทธิ์ในรัฐอะแลสกา เพราะถ้าพิพาทกัน รัสเซียก็ต้องใช้กำลังที่ไปตั้งฐานทัพยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ไว้รอแล้ว

ส่วนแผนการย้ายเมืองหลวงยูเครน จากกรุงเคียฟ ไปยังเมืองลวิฟนั้น ก็คาดว่าเป็นขั้นตอนผนวกดินแดนยูเครนตะวันตกเข้ากับโปแลนด์  และอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของ NATO หวังลมๆ แล้งๆ ให้รัสเซียกลัว ดังนั้นในระยะถัดไปแคว้นคาร์คอฟ เตรียมแยกเอกราชจากยูเครน อีกแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454