แนวปะทะชายแดนเลบานอนเดือด! UN ส่งกองกำลังพรึบหมื่นนาย! รมต.อิสราเอลสุดทน ตอกหน้าตะวันตกหน้าซื่อใจคด

0

จากเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึง เจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพของสหประชาชาติกำลังทำทุกอย่างเพื่อป้องกันการลุกลามบริเวณชายแดนระหว่างอิสราเอลและเลบานอน

ทั้งนี้รายงานของ เว็บไซต์ TOP WAR ยังระบุอีกว่า สถานการณ์ที่นี่ตึงเครียดมากขึ้นในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากการปะทะกันระหว่างกองทัพอิสราเอล (IDF) และกลุ่มฮิซบุลเลาะห์กองกำลังติดอาวุธชีอะต์กลับมาดำเนินต่อไป

นักข่าวจากสถานีโทรทัศน์ฝรั่งเศส Franceinfo ที่ไปเยือนฐาน Naqura ของกองกำลังชั่วคราวแห่งสหประชาชาติในเลบานอน (UNIFIL) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนอิสราเอล พูดคุยเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว

“สามารถมองเห็นได้จากหอสังเกตการณ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 2 กิโลเมตรจากอิสราเอล ในระหว่างการเยือน และตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีกระสุนประมาณ 16,000 นัดมาถึงทางตอนใต้ของเลบานอน” จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเลบานอน ณ กลางเดือนมกราคม การโจมตีของ IDF ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 147 ราย และบาดเจ็บ 650 ราย อีกด้านหนึ่งของชายแดน มีชาวอิสราเอลเสียชีวิต 15 คน โดยเก้าคนเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร

ภารกิจของกองกำลังรักษาสันติภาพคือบันทึกการโจมตีทุกครั้งจากอิสราเอลหรือเลบานอน และขัดขวางฝ่ายตรงข้ามที่ปรากฏตัวโดยมีกำลังพลทั้งหมดหมื่นคน โดย 700 คนเป็นทหารฝรั่งเศส กองกำลังของสหประชาชาติส่งกำลังมาที่นี่ตั้งแต่ปี 1978 เมื่อกองทัพอิสราเอลยึดครองเลบานอนตอนใต้

Cr.https://en.topwar.ru/235005-smi-francii-mirotvorcy-oon-delajut-vse-chtoby-ne-dopustit-obostrenija-na-granice-izrailja-i-livana.html

นอกจากนี้  TOP WAR ยังเปิดเผยถึง เบซาเลล สโมทริช รัฐมนตรีคลังอิสราเอลตอบโต้คำแถลงของ มาจิด อัล-อันซารี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ โดยกล่าวว่า กาตาร์เป็นผู้สนับสนุนหลักของขบวนการฮามาส

“จุดยืนของชาติตะวันตกที่มีต่อกาตาร์นั้นเป็นเรื่องหน้าซื่อใจคด และขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ส่วนตัว” รัฐมนตรีอิสราเอล ระบุ

สโมทริช เรียกร้องให้ชาติตะวันตกกดดันกาตาร์ให้ปล่อยตัวประกันที่กลุ่มฮามาสจับตัวอยู่ในฉนวนกาซา

ก่อนหน้านี้ ช่อง 12 ของอิสราเอลเผยแพร่บันทึกของเนทันยาฮูในระหว่างการพบปะกับครอบครัวตัวประกันชาวอิสราเอล ซึ่งเขากล่าวว่ากาตาร์กำลังสร้างปัญหามากกว่าสหประชาชาติและสภากาชาด และเขารู้สึกผิดหวังที่วอชิงตันไม่ได้กดดันโดฮา

ทำให้ มาจิด อัล-อันซารี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ประณามคำกล่าวของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู เกี่ยวกับการไกล่เกลี่ยของกาตาร์ โดยตำหนิคำกล่าวเหล่านี้ว่าขาดความรับผิดชอบ และขัดขวางความพยายามในการช่วยชีวิต

“การไกล่เกลี่ยของกาตาร์ ทำให้มีการบรรลุข้อตกลงสงบศึกระหว่างฮามาสและอิสราเอลเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งเป็นระหว่างที่มีการแลกเปลี่ยนตัวประกันและนักโทษ”

ในขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญจำนวนหนึ่งตั้งข้อสังเกตว่าครั้งหนึ่งอิสราเอลมีบทบาทสำคัญในการสร้างกลุ่มฮามาส

Cr.https://en.topwar.ru/234974-izrailskij-ministr-katar-javljaetsja-glavnym-sponsorom-hamas.html

ขณะที่ในวันเดียวกันยังมีรายงานระบุ กองบัญชาการกองทัพเรือสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ (ฮูตี) ซึ่งปฏิบัติการในเยเมน ได้เปิดการโจมตีเรือสองลำที่ชักธงชาติอเมริกัน

ตามรายงานของกองทัพสหรัฐฯ เรือคอนเทนเนอร์ 2 ลำ ได้แก่ Maersk Detroit และ Maersk Chesapeake ถูกกลุ่มฮูตีโจมตี พวกเขาขนส่งสินค้าให้กับกระทรวงกลาโหม และการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา เพนตากอนอ้างว่ากองทัพเรือสหรัฐฯ สามารถขับไล่การโจมตีได้

บริษัท Maersk ของเดนมาร์กกล่าวในแถลงการณ์ต่อ The Associated Press ว่าเรือคอนเทนเนอร์ของบริษัท Maersk Detroit และ Maersk Chesapeake ได้รับการคุ้มกันโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ในขณะที่โจมตี Houthi เหตุระเบิดเกิดขึ้นใกล้กับเรือลำดังกล่าว

https://en.topwar.ru/234975-jemenskie-husity-atakovali-dva-perevozivshih-gruzy-dlja-minoborony-ssha-kontejnerovoza.html