เบื้องหลังIDFช็อค! ผบช.กองพลโกลานี-ผบช.กองพันหัวหอกสิ้นชื่อขณะวางกับบอมบ์10อาคาร โดนปาเลสไตน์ยึดค่ายคืน

0

จากเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2567 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัลมายาดีน, อัลจาซีรารายงานว่ากลุ่มอัล-กัสซามของฮามาสได้เผยแพร่คลิปปฏิบัติการเขย่าขวัญอิสราเอล ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ตอกย้ำความพ่ายแพ้และการสูญเสียของกองกำลังทหารIDF

ทั้งนี้โฆษกกองทัพยึดครองอิสราเอลปรากฏตัวในการออกอากาศทางโทรทัศน์เมื่อวันอังคาร และเปิดเผยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นใกล้กับคิบบุตซ์ คิสซูฟิม ตรงข้ามกับค่ายผู้ลี้ภัยและเมืองต่างๆ ในฉนวนกาซาตอนกลาง

อัล-กัสซัมเปิดเผยว่า นักรบของตนได้กำหนดเป้าหมายอาคารในค่ายผู้ลี้ภัยอัลมากาซี ซึ่งหน่วยวิศวกรรมของอิสราเอลได้เสริมกำลังไว้ ส่งผลให้เกิดการระเบิดของกระสุนอัลยัลซิน-๑๐๕ ที่ล็อคเป้ารถถังเมอร์คาวาและวัตถุระเบิด นำไปสู่การพังทลายลงเหนือกองกำลังประจำการอยู่ข้างในโดยสิ้นเชิง

ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล, ประธานาธิบดีไอแซค เฮอร์ซ็อก ของอิสราเอล, รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคง ยูอาฟ กัลลันท์, รัฐมนตรีตำรวจ อิตามาร์ เบน-เกวีร์ และผู้นำฝ่ายค้าน ยาอีร์ ลาปิด และนาฟตาลี เบนเน็ตต์ เป็นหนึ่งในผู้ที่แสดงความคิดเห็นอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับอีกเหตุการณ์หนึ่งที่เน้นย้ำถึงขีดความสามารถของกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยว่า  สื่ออัล-มายาดีน รายงานสถานการณ์รุกรานของอิสราเอล ในเขตเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์ วันที่ผ่านมาว่า เป็นวันแห่งการต่อสู้ที่ยากลำบากที่สุด ถือเป็นคืนดำมืดสำหรับกองทัพอิสราเอล จากความพ่ายแพ้หลายเหตุการณ์

รายแรก พันเอกบารอนเฮฟวี ผู้บัญชาการหน่วยหัวหอกของกองพลโกลานี ที่อยากกลับเข้าไปรบอีก เมื่อวันก่อนเขาพึ่งออกสื่อโด่งดังมากโดยสวมชุดไดโนเสาร์เต้นพร้อมยิงปืนใหญ่จากรถถังคันหนึ่ง วันนี้เขากลายเป็นปุ๋ยเรียบร้อยในเมืองข่าน ยูนิส กาซาตอนใต้

รายถัดไป พ.อ.ยาฮอฟ ดาโกส ผู้บัญชาการกองพัน หัวหอก ในกองพลน้อยโกลานี ที่กลับเข้าไปรบในกาซา เขาเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการที่กล้าหาญที่สุดของกองทัพอิสราเอล มีชื่อเล่นว่า หัวใจสิงโต บัดนี้เขาก็เป็นปุ๋ยไปแล้วเช่นกัน

สื่ออิสราเอล รายงานกระพือข่าวใหญ่ครึกโครมว่า เกิดเหตุสังหารหมู่ เครื่องบดเนื้อข่านยูนิส เมื่อทัพฮามาสโจมตีใหญ่อย่างรุนแรง ทำให้ทหารอิสราเอลเสียชีวิต และบาดเจ็บมากกว่าหนึ่งโหล และสูญหายไปอีกจำนวนมาก  โฆษกกองทัพนิ่งเงียบ

ต่อมาเริ่มมีรายละเอียดว่า ทหารอิสราเอลมากกว่า 21 นายถูกสังหาร หลังจากที่ทัพฮามาสทำให้อาคาร 2 หลังพังถล่มลงมาทับ โดยมีทหารได้รับบาดเจ็บและสูญหายไปอีกจำนวนมาก ทำให้เกิดความตื่นตระหนก มีการส่งหน่วยกู้ภัยมากกว่า 100 ราย ไปช่วยที่จุดเกิดเหตุ

เฮลิคอปเตอร์หลายลำบินว่อนอพยพทหารที่เสียชีวิต และบาดเจ็บไปโรงพยาบาล , ฝ่ายปาเลสไตน์ได้ให้รายละเอียดเพิ่มว่า  เหตุการณ์เริ่มขึ้นใกล้ค่ายผู้ลี้ภัยอัล มูอาซี ทหารไปทำการวางระเบิดอาคาร 10 หลังเพื่อไล่ที่ จึงถูกทัพฮามาสซุ่มโจมตีด้วยขีปนาวุธ Eliasin เกิดการระเบิด ทหารในรถถังเป็นบาร์บีคิว

จากนั้นเครื่องบินรบอิสราเอล ทิ้งระเบิดลงมาจุดนั้นพอดี เกิดระเบิดอย่างรุนแรงที่อาคาร 2 หลัง พอถึงหลังที่ 3 ที่มีทหารวางระเบิดอยู่ภายในอยู่แล้ว อาคารก็พังทลายถล่มลงมา มีทหารจำนวนมากกำลังหลบอยู่ ฝ่ายฮามาสจึงซ้ำโดยจุดชนวนระเบิดอุโมงค์ระหว่างอาคารพังทับทหารข้าศึกไปจำนวนมาก จากการประเมินช่วงแรก โฆษกหน่วยกู้ภัยระบุว่า ทหารอิสราเอล 23 นายเป็นปุ๋ย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

ต่อมามีการยืนยันจากรัฐบาลว่าทหารเป็นปุ๋ย 24 ราย และบาดเจ็บสาหัสอีกมากติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง และในอุโมงค์ การค้นหาใช้เวลาเช้าตรู่ยันค่ำ ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ 13 ลำในการเคลื่อนย้ายผู้สูญเสียและบาดเจ็บสาหัสไปยังโรงพยาบาล

จากนั้นผู้บัญชาการทหาร รายงาน และเผยภาพวิดีโอต่างๆ ให้นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูรับทราบ ถึงกับอึ้งพบว่าทหารปาเลสไตน์ ได้ยึดพื้นคืนแล้วดังเดิม ในค่ายย่านจาบาเลีย และอัลริมัล ทั้งที่อิสราเอลเพิ่งประกาศเคลมอ้างว่ายึดได้แล้ว

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454