สื่ออิสราเอล เผยรบ.ยอมจำนนขอหยุดรบ 2 เดือน-ถอนทัพออกจากกาซา สไนเปอร์ดีที่สุดโดนสังหาร รัฐสภาถอดถอนครม.

0

จากที่เว็บไซต์ TOP WAR ระบุถึง โทมัส ไวท์ ผู้อำนวยการ UNRWA เปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย9คนและบาดเจ็บอีก 75 เมื่อกองทัพอิสราเอลโจมตีอาคารสำนักงานบรรเทาทุกข์และกิจการเพื่อผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์แห่งสหประชาชาติ (UNRWA)

ทั้งนี้ TOP WAR ได้รายงานเรื่องดังกล่าวไว้ เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2567 โดยเหตุการณ์เกิดขึ้น ในเมืองคาน ยูนิส ในฉนวนกาซา ซึ่งทหารอิสราเอลได้ยิงจากรถถังไปยังศูนย์ฝึกอบรม UNRWA ในเมืองคาน ยูนิส พลเรือน 800 คนกำลังหลบภัยอยู่ในบริเวณนี้ เก้าคนเสียชีวิต

อิสราเอลโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนในฉนวนกาซาโดยไม่ลังเลต่อปฏิกิริยาของประชาคมระหว่างประเทศ กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ไม่ได้กังวลถึงชะตากรรมของพลเรือนแต่อย่างใด

Cr.https://en.topwar.ru/234933-direktor-agentstva-oon-soobschil-o-gibeli-9-chelovek-ot-izrailskogo-udara-po-zdaniju-mezhdunarodnoj-organizacii-v-han-junise.html

ต่อมาในวันเดียวกัน Blockdit World Update ก็ออกมาระบุด้วยว่า หน่วยข่าวกรองอิสราเอล ยอมรับกับสื่อ CNN ว่าตามการประมาณการของพวกเขา ล้มเหลวไม่สามารถลอบสังหารผู้นำทัพฮามาส ได้แม้แต่รายเดียวในกาซา และความสามารถและอาวุธของพวกเขา 70% ยังคงไม่บุบสลาย แถมยังแข็งแกร่ง

หนังสือพิมพ์ Walla อิสราเอล รายงานว่ารัฐบาลได้ยอมจำนน โดยเสนอข้อตกลงหยุดยิง 2 เดือนเพื่อแลกกับการส่งนักโทษอิสราเอลทั้งหมดกลับ และการยอมแพ้ถอนทัพออกจากกาซา และการกลับคืนดินแดนของผู้พลัดถิ่น และยังเสนอการพักรบที่นานขึ้น เพื่อแลกกับการจากลอบสังหารทูตฮามาส ประจำเลบานอน

แต่ข้อเสนอยอมจำนนจากฝ่ายอิสราเอลนี้ไม่ใกล้เคียงตามที่ฝ่ายฮามาสต้องการ จึงคาดว่าพวกเขาจะปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใย อีกทั้งไม่มีทูตเจรจาที่น่าเชื่อถืออีกแล้ว พวกเขาจะมุ่งมั่นซุ่มโจมตีกองทัพอิสราเอล ผู้รุกรานหนักรุนแรงขึ้นกว่าเดิม

หมวดชาฟาส ลาเวอร์ ผู้บัญชาการหน่วยย่อยสไนเปอร์ในกองพลน้อยโกลานี ที่ถูกเรียกตัวกลับมาเพื่อตามล่าสไนเปอร์ที่น่าสะพรึงกลัวของฮามาส ในเมืองข่านยูนิส  แต่แล้วสไนเปอร์ที่อันตรายที่สุดในกองทัพอิสราเอล กลายเป็นเหยื่อเสียเอง ถูกสไนเปอร์ฮามาส เป่าหัวกลับบ้านในถุงซิบ

ล่าสุดกองทัพเอล แตกทัพเพิ่มผลจากความพ่ายแพ้ขนาดใหญ่ สั่งถอยทหารกองพลน้อย Kfir ที่เหลือรอดออกจากกาซาโดยด่วน และไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ กองพลนี้ได้สูญเสียทหารที่ดีที่สุดไปจำนวนมากตั้งแต่สัปดาห์แรกที่เข้าสู่เขตกาซา เพื่อแทนกองพลน้อยโกลานีที่แตกทัพไปก่อน

เกิดเหตุประหลาด ขณะเมื่อทหารกองทัพอิสราเอลแตกทัพล่าถอยออกจากเขตเทศบาลกาซา มีการติดป้ายไวนิลบนรถจิ๊บทหารทุกคัน “เรียกร้องให้นำทหารพวกเขาทั้งหมดออกมาทันที” เพราะการทำสงครามรุกรานรัฐเพื่อนบ้านล้มเหลว ไม่บรรลุเป้าหมายใดเลย

แต่สิ่งที่แปลกคือ ป้ายไวนิลพวกนี้ทหารอิสราเอล ไปแอบพิมพ์เมื่อไหร่ และพิมพ์ที่ไหน? ในยามสงครามแบบนี้ โดยหนังสือพิมพ์ Walla ของอิสราเอล รายงานว่า หากฝ่ายการเมือง และฝ่ายกองทัพยังแก้ปัญหาสงครามไม่ได้ ก็จะเกิดความสูญเสียร้ายแรงทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ ทหารจะอพยพหนีออกจากกาซา

รัฐสภาอิสราเอล ได้บรรจุวาระประชุมด่วน กล่าวโทษนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู และพิจารณาถอดถอนคณะรัฐมนตรี ฐานผิดพลาดล้มเหลวในการทำสงครามไม่สามารถบุกชิงตัวปล่อยเชลยศึกกลับจากกาซาได้เลยแม้แต่รายเดียว ทั้งที่สูญเสียทหารไปจำนวนมาก

สื่ออิสราเอลบางแห่ง รายงานว่าทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ทำให้เศรษฐกิจตอนเหนือของอิสราเอลเป็นอัมพาต และไม่สนใจที่จะถอนตัวออกจากชายแดน ดังนั้นจึงยุยงกองทัพควรเปิดสงครามอีกด้าน โจมตีเลบานอน

คาดว่า…เกิดปัญหาการเมืองภายในอิสราเอลเอง และปัญหาขัดแย้งกับกองทัพ เพราะนักการเมืองแค่สั่งด้วยปาก แต่ทหารปฏิบัติแล้วกลายเป็นปุ๋ย พิการถาวร บาดเจ็บ รวมกันหลายหมื่นนาย อยู่สภาพอ่อนล้า เสียขวัญ สงครามนั้นฝ่ายใดขอเจรจาก่อนคือแพ้

หากฝ่ายการเมืองอิสราเอลสั่งบุกโจมตีทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน จะยิ่งซ้ำเติมเร่งหายนะให้กองทัพตนเองที่กำลังบอบช้ำอย่างหนัก เพราะในปี 2549 พวกเขาเคยมีประวัติแพ้สงครามต่อเลบานอน ย่อยยับมาแล้ว

ปัจจุบันทัพฮิซบอลเลาะห์มีแสนยานุภาพทางทหารและอาวุธมากกว่านั้นอีก 100 เท่า ขืนบุกเข้าไป โดนสวนกลับมาเละเป็นโจ๊กแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454