เยเมนแกร่ง! YAF วางทุ่นบอมบ์รับทีมUS-UK ยกพลขึ้นบก ดับซีล ๒ ประเดิมยกแรก

0

ไม่มีใครรู่ว่าเยเมนซ่อนไม้ตายไม้เด็ดอะไรไว้บ้างถึงไม่หวั่นเกรง แม้กองทัพมะกันและอังกฤษจะถล่มทางอากาศรัวๆถึงเกือบ ๑๐ รอบ และกำลังคิดจะบุกภาคพื้นดินค่อนข้างแน่ แต่ถ้าคิดจะก้าวเท้าแตะพื้นดินเยเมนตะวันตกอาจต้องคิดให้รอบคอบขึ้น เพราะไม่ทันไรซีลมือหนึ่ง ซึ่งเป็นหน่วยรบพิเศษชื่อดังของสหรัฐฯมาหายสาบสูญไร้ร่องรอย เพิ่งออกมายอมรับบอกแค่ว่าขาดการติดต่อไปขณะปฏิบัติงานตอนค่ำคืนที่อ่าวอาหรับ บางรายงานระบุว่ากำลังปีนขึ้นเรือต้องสงสัยขนอาวุธให้เยเมน บ้างบอกว่าขึ้นเรือผิดขิตทั้งสองรายเพราะเป็นเรือสปีดโบ๊ตของเยเมน คิดได้ว่าฝีมืออย่างซีลชื่อดังของสหรัฐฯเสียท่าให้กับใครสักคนที่เป็นเจ้าของพื้นที่ เพราะเหตุเกิดแถบอ่าวเอเดน ถิ่นที่มีเจ้าของ และCentcomไม่กล้าบอกโดยตรง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดในเยเมนท่ามกลางการถล่มโจมตีของสหรัฐฯเป็นอย่างไร

วันที่ ๒๔ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนออกบทวิเคราะห์ผลจาก การโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรในทะเลแดงว่า มีแต่ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง และทำให้เกิดแนวโน้มที่เลวร้ายสำหรับอนาคตอันใกล้นี้

ด้านสำนักข่าวทาซซ์ของรัสเซียรายงานว่า สหราชอาณาจักรระบุในแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันอังคารว่า ๒๔ ประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา เยอรมนี และออสเตรเลีย ดำเนินการโจมตีเพิ่มเติมเมื่อวันจันทร์ต่อเป้าหมาย ๘ แห่งในพื้นที่ควบคุมของฮูตีในเยเมน

แถลงการณ์ร่วมที่ออกโดยสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า “เพื่อตอบสนองต่อการโจมตีของกลุ่มฮูตีที่ผิดกฎหมายและประมาทอย่างต่อเนื่องต่อเรือที่ผ่านทะเลแดงและทางน้ำโดยรอบ กองทัพของสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร โดยได้รับการสนับสนุนจากออสเตรเลีย บาห์เรน แคนาดา เนเธอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์ ได้ดำเนินการโจมตีเพิ่มเติม ต่อเป้าหมายแปดเป้าหมายในพื้นที่ควบคุมของฮูตีในเยเมน” 

“การโจมตีเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อขัดขวางและลดระดับความสามารถของกลุ่มฮูตีในการโจมตีการค้าโลกและกะลาสีเรือผู้บริสุทธิ์จากทั่วโลกต่อไป ขณะเดียวกันก็หลีกเลี่ยงการบานปลาย”

คำพูดสวยหรูได้รับการตีพิมพ์อย่างกว้างขวาง เพื่อพยายามแยกกลุ่มฮูตีจากประชาชนและประเทศเยเมน มันสะท้อนความตั้งใจบิดเบือนหรือความไม่เข้าใจอย่างแท้จริงของสถานการณ์ในเยเมนว่า ประชาชน นักการเมืองในสภาฯ กองทัพล้วนมีเจตจำนงค์เป็นหนึ่งเดียวที่พร้อมจะยืนหยัดสู้กับผู้รุกรานสหรัฐฯและพวก

ความเคลื่อนไหวในเยเมนเปิดเผยโดยสถานทูตรัสเซียในเยเมนว่า “มีการหารืออย่างละเอียดเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในเยเมน โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะดำเนินการอย่างแข็งขันต่อไปเพื่อค้นหาวิธีแก้ปัญหาทางการเมืองอย่างสันติต่อความขัดแย้งในเยเมน”

อุปทูตรัสเซียในเยเมน เยฟเกนี คูดรอฟ กล่าวในการประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศเยเมน อาหมัด อาวัด บิน มูบารัค ว่ามีความจำเป็นที่จะต้องป้องกันไม่ให้ความตึงเครียดในประเทศนี้และน่านน้ำใกล้เคียงบานปลาย

นักการทูตรัสเซีย “เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการป้องกันความตึงเครียดในเยเมนและน่านน้ำใกล้เคียงที่ทวีความรุนแรงขึ้นอีก และเตือนว่าความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นอาจลบล้างความคืบหน้าที่เกิดขึ้นในการตั้งถิ่นฐานในเยเมน” ตามคำแถลงที่สถานทูตโพสต์ทางเทเลแกรม

ถ้อยแถลง ระบุว่า “มีการหารืออย่างละเอียดเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในเยเมน โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะพยายามอย่างแข็งขันต่อไปเพื่อค้นหาวิธีแก้ปัญหาทางการเมืองอย่างสันติต่อความขัดแย้งในเยเมน”  นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณา “การพัฒนาที่น่าสลดใจในฉนวนกาซา” อย่างละเอียดถี่ถ้วนอีกด้วย

นั่นเป็นความเคลื่อนไหวภายนอกที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์มาดูฝ่ายเยเมนมีจุดแข็งที่ทำให้สหรัฐฯและพวกแปลกใจอะไรบ้าง

ประการหนึ่งปรากฎว่าฐานยิงขีปนาวุธและโดรนของเยเมนสามารถเคลื่อนย้ายได้ไม่ได้ตกเป็นเป้านิ่งของการโจมตีจากเรือรบสหรัฐฯ ที่ผ่านมา เยเมนโจมตีเรือหลายลำที่เป็นของอิสราเอลและเกี่ยวข้องจะไปส่งของที่ท่าเรืออิสราเอล ทั้งและประกาศย้ำว่าเรือของอิสราเอลจะผ่านเข้าทะเลแดงไม่ได้ แต่รับประกันความปลอดภัยสำหรับเรือของจีนและรัสเซีย สำหรับลำล่าสุดที่เยเมนโจมตีในอ่าวเอเดนเป็นเรือคาร์โกทหารของสหรัฐฯ มีบางสื่อในโซเชียลมีเดียบอกว่าสหรัฐฯปฏิเสธว่าไม่จริง แต่ทางฝ่ายเยเมนเอาภาพ และสิ่งของที่อยู่ในเรือที่ถูกโจมตีมียุทโธปกรณ์ทางทหารทั้งสิ้น ถ้าถ่ายได้ขนาดนี้อาจถูกยึดไปแล้วก็ได้

ไพ่ลับของเยเมนที่ค่อยๆเฉลยว่า ไม่เด็ดที่น่ากังวลของสหรัฐฯคือ ทุ่นระเบิดกลางทะเล อาจถูกวางเตรียมไว้ต้อนรับขบวนยกพลขึ้นบกรอเวลาเปิดใช้งาน  เพราะสงครามครั้งก่อนเยเมนก็ใช้ไม้นี้เอาชนะสหรัฐฯและซาอุดีอาระเบียมาแล้ว

ปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมามีรายงานว่า กองทัพเรือเยเมนเริ่มขุดลอกน่านน้ำของช่องแคบ Bab-el Mandeb และทะเลแดงเพื่อต้อนรับ “ปฏิบัติการพิทักษ์ความมั่งคั่ง”หรือ The prosperity gurdian ของสหรัฐฯ เป็นการรวมกันแค่ชื่อของ ๑๐ ประเทศเพราะไม่มีเรือรบส่งมาร่วม คงมีแต่ทหารจำนวนหนึ่งบางประเทศส่งมาแค่ ๑ คนด้วยซ้ำในยกแรก แต่ครั้งนี้ประกาศเตรียมมาลุยกว่า ๒๔ ประเทศ

สื่อออนไลน์ของอังกฤษได้เผยแพร่เกี่ยวกับทุ่นระเบิดของเยเมนว่า เมื่อวันที่ ๒๓ กันยายน ๒๐๒๓ กลุ่มอินซาร์อัลเลาะห์ได้จัดแสดงทุ่นระเบิดในทะเล ๘ ประเภท และเรียกพวกมันว่า Saqib, Karar, Mujahid ๑และ ๒, Awais, Masjoor ๑ และ ๒ และ Asif วันที่ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๐๒๓ ฮูตีได้ประกาศว่าพวกเขาครอบครองทุ่นระเบิดทะเลประเภทมัสจูร์ ทากิบ การาร์ และมูจาฮีอีกด้วย แต่รายงานจากสื่อเดียวกันระบุว่า เดือนมิถุนายน ๒๐๒๓ ทีมวิศวกรรมกองทัพเรือเยเมนค้นพบและทำลายทุ่นระเบิดในทะเล ๓,๔๕๒ อันบนชายหาดและรอบๆ เกาะเยเมนหลายแห่งในทะเลแดงซึ่งตอนนั้นยังไม่เกิดศึกกาซา ดังนั้นความวิตกกังวลของสหรัฐฯและพวกจึงผ่านมาทางสื่อโซเชียลมีเดีย โดยที่กองทัพเยเมนไม่ได้แย้มพรายใดๆแม้แต่น้อย แต่จะทำอะไรใครจะป่าวประกาศ ผู้นำเยเมนแย้มแค่ว่า ปฏิบัติการเซอร์ไพรซ์ใกล้เข้ามาแล้ว

สมรภูมิทางทะเลเดือดคลั่กอย่างแท้จริง เมื่อสหรัฐฯและตะวันตก จับมือกันมาถล่มโจมตีประเทศเล็กๆอย่างเยเมน มันหมายความว่าเหตุผลเบื้องหลังนั้นแข็งแรงและกระทบต่อผลประโยชน์ของพวกเขาอย่างมาก นอกเหนือไปจากผลประโยชน์ของอิสราเอลที่ต้องการยึดดินแดนปาเลสไตน์ เราจะแกะรอยกันต่อไปว่าอะไรเป็นแรงจูงใจที่สำคัญทำให้ยุโรปที่อ่วมหนักอยู่ และแสดงท่าทีจะลุยกับรัสเซียอย่างแข็งกร้าวจะต้องแบ่งเงินและกำลังรบมาตะวันออกกลาง โดยที่สหรัฐฯประเทศผู้ยิ่งใหญ่หวังครองโลกจะสู้ด้วยตัวเองเดี่ยวๆไม่ได้ สัญญาณปะทะเดือดทั่วภูมิภาคลั่นระฆังแล้ว!