เยเมนประกาศจมเรือรบ-กำลังพลอเมริกา ขณะแผนยกพลขึ้นสหรัฐ-อังกฤษส่อแป้ก ล่าสุดระดมกองเรือล่ม เหลือแค่2ชาติ

0

จากเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2567 Blockdit World Update รายงานถึงแผนกองทัพสหรัฐ และอังกฤษ จะยกพลขึ้นบกหน่วยเทพหน่วยนาวิกโยธิน บริเวณชายฝั่งเมืองโฮเดดะห์ และฮัจญะฮ์ด เยเมนตะวันตก

ทั้งนี้เพื่อหวังเอาชนะพันธมิตรทางทหารที่ใหญ่ และอันตรายที่สุดของอิหร่านในตะวันออกกลาง บ่อนทำลายอิทธิพลของอิหร่าน , จากนั้นจะได้มีเวลาไปมุ่งทำสงครามปลุกปั่นที่ภูมิภาคอื่นๆ

โดยสื่อวอชิงตันโพสต์ รายงานว่า สหรัฐ หวังการทำสงครามรุกรานเต็มรูปแบบจะช่วยให้ยึดครองกดขี่ชาวเยเมน ได้สักระยะหนึ่ง เช่น ที่เคยทำกับ อิรัก และอัฟกานิสถาน แม้ว่าภายหลังจะพ่ายแพ้ยับเยินก็ตาม

ต่อมาวันที่ 23 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงความคืบหน้าในการจะยกพลขึ้นบกของกองทัพสหรัฐว่า

จากกรณีที่สหรัฐ และอังกฤษ ชวนกองเรือชาติต่างๆ มาร่วมเป็นบริวารของตน ตั้งชื่อภารกิจยิ่งใหญ่แต่กลวงว่า ปฏิบัติการ Operation Prosperity Guardian ช่วงแรกเคลมอ้างว่ามีหลายสิบชาติมาร่วม สุดท้ายเหลือแค่ 2 ชาติหน้าเดิม คือ สหรัฐ กับอังกฤษ โปรเจกต์นี้จึงล่ม

มีการดวลเดือดลูกยาวขีปนาวุธกับเยเมน มาแล้ว 6 ยก เสมอ 2 ยก แพ้ไป 4 ยก แต่ก็ยังไม่เข็ด ล่าสุดสหรัฐ ไอเดียบรรเจิดชวนอังกฤษ มีแผนจะยกพลขึ้นบกทางตะวันตกเยเมน ตั้งชื่อปฏิบัติการมหาเทพนี้ว่า โพไซดอนอาร์เชอร์

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) แถลงว่า ทหารเรือหน่วยซีล กองกำลังพิเศษของกองทัพเรือสหรัฐฯ จำนวน 2 นายที่ตกเรือจมทะเลหายตัวไปเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 ในอ่าวเอเดน ขณะปีนขึ้นเรือที่บรรทุกอาวุธของอิหร่าน

กลาโหมสหรัฐระบุว่า เราเสียใจที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า พยายามค้นหาพวกเขามา 10 วัน ก็ไม่เจอจึงสันนิษฐานว่าเป็นอาหารปลาไปแล้ว , คาดว่าในขณะเกิดเหตุเรือรบและทหารเรือสหรัฐ ถูกขีปนาวุธจากเยเมนโจมตี เพื่อสกัดกั้นความพยายามขึ้นเรือเพื่อปล้นขโมยทรัพย์สินของตน

รัฐสภาสาธารณรัฐเยเมน ได้ประกาศกฎหมายขึ้นทะเบียนให้แก๊ง 3 อ.คือ อเมริกา อังกฤษ อิสราเอล จัดเป็นองค์กรก่อการร้ายของโลก กองทัพฮูตี เยเมน จึงมีอำนาจอธิปไตยเหนือทางอากาศ บก ทะเล ปราบปราบกำจัดกลุ่มติดอาวุธพวกนี้ได้ตามกฎหมายของตน

รัฐมนตรีกลาโหมเยเมน แถลงขณะเยี่ยมทหารซ้อมรบว่า การสู้รบกับสหรัฐ อังกฤษ เราจะเอาชนะเรือรบ เรือดำน้ำ เรือของพวกเขาที่มาถึงน่านน้ำเยเมน และเราจะจมพวกเขา จนกว่าพวกเขาจะถึงส่วนลึกของทะเล

ชาวเยเมน มีความได้เปรียบในทะเลแดง ทะเลอาหรับ และอ่าวเอเดน เพราะเป็นของชาวเยเมนทุกคนแต่กำเนิด ยิ่งสงครามในกาซายืดเยื้อ ก็จะพบกับเรื่องประหลาดใจมากมายจากเยเมน

กองทัพเยเมน แถลงว่าเรือบรรทุกสินค้าทางทหาร OCEAN JAZZ ของอเมริกัน ฝ่าฝืนคำสั่งรัฐบาลเยเมน จึงโดนโจมตีสกัดกั้นด้วยอาวุธจนพัง

กองทัพฮูตี ประกาศว่าจะมุ่งเป้าทำลายผลประโยชน์ของอเมริกา และอังกฤษในภูมิภาคนี้ พร้อมระบุว่าพวกเขา มีขีปนาวุธที่สามารถยิงทำลายทำเนียบขาว สหรัฐฯ ได้ คาดว่าอาจมีของดีที่ชาติมหาอำนาจทางทหารสักแห่งมาฝากติดตั้งไว้

เรือสินค้าที่มาจากต่างประเทศจำนวนมากจอดอยู่ที่ทางเข้าทะเลแดง ติดกับท่าเรือโฮไดดะห์ เยเมน เพื่อความปลอดภัยในการข้ามทะเลแดงด้วยกัน โดยต่างอ้างว่าไม่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล อเมริกา และอังกฤษ แต่เกี่ยวข้องกับจีน

คาดว่า..ช่วงรอยก 7 เยเมนหงุดหงิดทุบเรืออเมริกาพัง ดังนั้นต้องยอมรับความจริง คือ อิสราเอล ไม่สามารถแย่งชิงดินแดนกาซาได้ ไม่สามารถกำจัดทัพฮามาส และไม่สามารถช่วยเหลือเชลยศึกได้ , อเมริกา อังกฤษ ไม่สามารถป้องกันกองทัพฮูตี เยเมน โจมตีเรือที่เกี่ยวข้องกับ 3 ชาตินี้ได้พังวันละหลายลำ

เยเมน ไม่ยุ่งเกี่ยวเรือของชาติอื่นๆ ที่แล่นผ่านปกติ ประชาคมระหว่างประเทศต่อต้านอิสราเอล และอเมริกา ในการสังหารพลเรือนปาเลสไตน์ ในกาซา

แต่จีนและรัสเซีย กลับได้รับการยอมรับในภูมิภาคชาติอาหรับทั้งหมด และได้รับการยกย่องในประเทศที่เคยเป็นอดีตอาณานิคมของชาติตะวันตก เพราะพวกเขาได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากมาย เนื่องจากเรือของจีน และรัสเซีย สามารถแล่นผ่านทะเลแดงได้สบาย ดังนั้น 3 ฮ.คือ ฮามาส ฮิชบุลเลาะห์ และฮูตี คือ มือปราบความกร่างอหังการ และตัวเปลี่ยนเกมส์แน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454