IDF ยอมรับแล้วสูญเสียกองหนุนแค่เหตุเดียวแต่เป็นครั้งใหญ่ที่สุด ขณะบริษัทอาวุธยักษ์หยุดผลิตกระสุนรถถังให้กองทัพสหรัฐ

0

จากที่มีรายงานอิสราเอล แย่งชิงดินแดนเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์มาแล้ว 105 วัน เพื่อประโยชน์ทางการเมืองของผู้นำที่มีคดีคาศาลข้อหาทุจริต และคดีในศาลอาญาระดับโลก อีกทั้งยังมีรายงานถึงกองทัพสูญเสียการติดต่อกับทัพทหาร 3 กองพัน

ล่าสุดวันที่ 23 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยตามรายงานของ IDF ระบุว่า กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลประสบความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา โดยกองหนุน 21 คนถูกสังหารเมื่อวานนี้ในภาคกลางของวงล้อมปาเลสไตน์

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ใจกลางฉนวนกาซา เมื่อหน่วยกองกำลังป้องกันอิสราเอลพยายามขุดอาคารในค่ายอัล-มากาซีเพื่อรื้อถอน

โดยนักรบ IDF อยู่ในรถถัง ขณะที่พวกเขากำลังวางระเบิดนั้น ทางกลุ่มติดอาวุธฮามาสที่แอบย่องเข้ามาด้านหลังผ่านอุโมงค์ใต้ดินได้ยิงเครื่องยิงลูกระเบิดใส่เมอร์คาวา หลังจากนั้น อาคารก็ถูกระเบิด และฝังหน่วย IDF ทั้งหมดไว้ใต้ซากปรักหักพัง

ในขณะนี้ ผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล กำลังพิจารณาสองทางเลือกสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยทางเลือกแรก กลุ่มติดอาวุธฮามาสไม่ได้ยิงหนึ่งนัด แต่ยิงสองนัดจากเครื่องยิงลูกระเบิด ครั้งแรกตีรถถัง และครั้งที่สองโจมตีกองทัพอิสราเอล แต่โดนระเบิดที่กำลังวางอยู่ซึ่งทำให้เกิดการระเบิดตาม

“วินาทีนั้น วัตถุระเบิดได้จุดชนวนเนื่องจากการเปิดใช้ Trophy Active Protection Complex ที่ติดตั้งบนถัง องค์ประกอบที่สร้างความเสียหายประการหนึ่งทำให้เกิดการระเบิด ทหารอิสราเอลเสียชีวิต 21 นายพร้อมกันจากเหตุระเบิด”

นอกจากนี้ นี่เป็นครั้งที่สองนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาที่ทหารอิสราเอลเสียชีวิตจากการระเบิดของระเบิดของตนเอง ซึ่ง IDF สอบสวนเกี่ยวกับอุบัติเหตุดังกล่าว

“เราต้องเรียนรู้บทเรียนที่จำเป็นและทำทุกอย่างเพื่อช่วยชีวิตทหารของเรา ในนามของฮีโร่ของเรา เพื่อชีวิตของเรา เราจะไม่หยุดต่อสู้จนกว่าจะได้รับชัยชนะอย่างแท้จริง” เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าว

Cr.https://en.topwar.ru/234838-armija-oborony-izrailja-podtverdila-samuju-bolshuju-edinovremennuju-poterju-rezervistov-s-nachala-operacii-v-sektore-gaza.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังได้รายงานถึง บริษัท Northrop Grumman ของอเมริกาประกาศว่าจะหยุดการผลิตให้กับกองทัพสหรัฐฯ กระสุนย่อยลำกล้อง M829A4 ของรถถัง ลำกล้อง 120 มม.

ทั้งนี้ตามที่ระบุไว้ในสิ่งพิมพ์ของ Altair นั่นหมายความว่า อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศกำลังปฏิเสธที่จะผลิตกระสุนที่มีแกนกลางทำจากโลหะผสมยูเรเนียมหมดสภาพ

โดยตัวแทนของ Northrop Grumman กล่าวว่า การหยุดการผลิตกระสุนเหล่านี้เกิดจากแผนระยะยาวของบริษัท อะไรไม่ได้ระบุแน่ชัด M829A4 ผลิตได้เพียงประมาณสิบปีเท่านั้น และยังไม่มีการผลิตในขนาดใหญ่มาก โดยจนถึงขณะนี้มีการผลิตประมาณ 16 นัด

สำหรับคำอธิบายต่างๆในการตัดสินใจครั้งนี้ปรากฏในพื้นที่สื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สันนิษฐานว่าชาวอเมริกันอาจละทิ้งยูเรเนียมที่หมดสภาพแล้วหันไปใช้ทังสเตนแทน เทคโนโลยีสำหรับการผลิตสารแทรกซึมจากรุ่นหลังได้รับการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามคำอธิบายอีกประการหนึ่งคือการผลิต M829A4 จะได้รับความไว้วางใจจากผู้ผลิตรายอื่น เป็นไปได้ว่า M829A4 จะถูกผลิตในโปแลนด์ซึ่งได้รับอนุญาตให้ซื้อกระสุนประเภทนี้ได้มากถึง 60,000 นัดสำหรับรถถัง Abrams

Cr.https://en.topwar.ru/234825-ssha-prekratili-proizvodstvo-snarjadov-iz-obednennogo-urana.html