สหรัฐ-อังกฤษหลุดแผนยกพลขึ้นบก! เยเมนปิดช่องแคบระดมขีปนาวุธ-โดรนต้อนรับ ขณะอิสราเอลสังหารนายพลข่าวกรอง IRGC

0

จากเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2567 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ถึงรายงานว่า กองทัพสหรัฐ และอังกฤษ อับอายมากที่โดนเยเมน สวนหมัด 6 ยกจนบอบช้ำ จึงต้องการรุกรานยึดครองดินแดนฝั่งตะวันตก

โดย Blockdit World Update ยังระบุว่า ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางกองทัพสหรัฐฯ กดดันรัฐบาลไบเดนให้สั่งบุกภาคพื้นดินแต่ไบเดน เกิดความละล้าละลัง เพราะสหรัฐ เคยแพ้สงครามต่อเยเมน มาแล้ว 3 ครั้งในรอบ 20 ปี คือปี 2547 , 2558 และ 2564 กองทัพฯ พิจารณาว่าความสามารถด้านอาวุธของสหรัฐฯ ด้อยลดลงเรื่อยๆ จึงควรเริ่มสงครามก่อนจะย่ำแย่ไปกว่านี้

ตามแผนคือจะยกพลขึ้นบกหน่วยเทพหน่วยนาวิกโยธิน บริเวณชายฝั่งเมืองโฮเดดะห์ และฮัจญะฮ์ด เยเมนตะวันตก หวังเอาชนะพันธมิตรทางทหารที่ใหญ่ และอันตรายที่สุดของอิหร่านในตะวันออกกลาง บ่อนทำลายอิทธิพลของอิหร่าน , จากนั้นจะได้มีเวลาไปมุ่งทำสงครามปลุกปั่นที่ภูมิภาคอื่นๆ เช่น ที่ใต้หวัน ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฯลฯ

สื่อ วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า สหรัฐ หวังการทำสงครามรุกรานเต็มรูปแบบจะช่วยให้ยึดครองกดขี่ชาวเยเมน ได้สักระยะหนึ่ง เช่น ที่เคยทำกับ อิรัก และอัฟกานิสถาน แม้ว่าภายหลังจะพ่ายแพ้ยับเยินก็ตาม

สหรัฐได้เริ่มก่อชนวนสงครามก่อน โดยโจมตีขีปนาวุธทางอากาศต่อเยเมนนาน 10 วัน แต่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย แถมถูกสวนกลับตอบโต้ด้วยการโจมตีเรือรบ เรือสินค้าของสหรัฐ อังกฤษ อิสราเอล ในทะเลแดง และอ่าวเอเดน หนักกว่าเดิม

โดยปกติก่อนการเลือกตั้งใหญ่ทุกครั้ง สหรัฐ จะต้องก่อสงครามกับประเทศอื่น เพื่อหวังเรียกคะแนนนิยม  ฝ่ายบริหารของไบเดน จึงได้ตกลงกับกลาโหม ในการเริ่มทำสงครามรุกราน ทางตะวันตกของเยเมน

กองทัพสหรัฐ หวังว่าการทำสงคราม ครั้งที่ 4 ในรอบ 20 ปี กับทัพฮูตี เยเมน จะล้างอาย 3 ครั้งแรก จะมีชัยชนะอวดได้อีกนาน จะไม่ขยายเวลายืดเยื้อไปหลายปี สูญเสียทหารไปหลายหมื่นนายเหมือนสงครามครั้งก่อน ในอิรัก อัฟกานิสถาน แต่ก็ยังไม่กำหนดวันสิ้นสุดของสงคราม

ฝ่ายกองทัพฮูที เยเมน ได้วางแผนตอบโต้ด้วยการปิดคลองสุเอซ และช่องแคบบับ อัล-มันดาบ ไม่ให้เรือต่างๆ เคลื่อนตัวไปยังชาติตะวันตกได้ และอาจปิดช่องแคบฮอร์มุซ โดยทัพฮูตี ได้มีการระดมสะสมขีปนาวุธต่อต้านเรือ และโดรนมหาศาลให้มากกว่าฝ่ายสหรัฐ

พร้อมแจ้งเตือนรัฐในตะวันออกกลาง ไม่ให้สนับสนุนการรุกรานจากสหรัฐฯ เพื่อเยเมน จะสั่งสอนบั่นทอนภาพความแข็งแกร่งของสหรัฐฯ ให้พังทลายกลายเป็นหายนะสำหรับพวกเขาระยะยาว

ฝ่ายเยเมน ได้ติดตั้งขีปนาวุธ และอาวุธโจมตี เพื่อทำลายเรือรบและเรือสินค้าขนานใหญ่ให้จมลงในทะเลแดง มีการวางทุ่นระเบิดทะเล ที่มีระเบิดแรงสูงจำนวนมากนอกชายฝั่งโฮเดอิดะห์ อัล-ซาลีฟ ราสอับบาส และท่าเรืออัล-ลาฮิยะห์

พร้อมกับใช้เรือเร็วพลีชีพติดระเบิดควบคุมระยะไกลสำหรับพุ่งชนเรือรบ เรือบรรทุกเครื่องบิน และเรือเร็วฝ่ายสัมพันธมิตร 3 อ. อเมริกัน-อังกฤษ-อิสราเอล ในทะเลแดง โจมตีความพยายามยกพลขึ้นบก

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลข่าว กองทัพอากาศอิสราเอลทำการโจมตีเมืองหลวงของซีเรีย ผลจากผลกระทบด้านการบินการโจมตีของอิสราเอลต่ออาคารที่อยู่อาศัยในเมืองดามัสกัส ซึ่งเป็นเป้าหมายหลัก ได้สังหารนายพล Sadegh Omidzadeh นายพลหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน

โดยการเสียชีวิตของเขาได้รับการยืนยันจากหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านแห่ง IRGC นอกจากเขาแล้วยังมีเจ้าหน้าที่กองกำลังอีก 3 นายถูกสังหาร เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ทหารซีเรียและประชาชนในท้องถิ่นอีกหลายคน

สำหรับนายพลจัตวา โอมิดซาเดห์ดำรงตำแหน่งรองเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองกำลังคุดส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ IRGC เขารับผิดชอบกิจกรรมข่าวกรองของอิหร่านในซีเรีย ซึ่งสื่อสิ่งพิมพ์ของอิรัก Saberin News อ้างว่ารองผู้อำนวยการของเขา Gholam Muharram ก็เสียชีวิตเช่นกัน

อิสราเอลและซีเรียทำสงครามกันมานานหลายทศวรรษ ไม่มีการสู้รบที่ดำเนินอยู่ แต่ในบางครั้ง IDF จะทำการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในดินแดนซีเรีย

Cr.https://en.topwar.ru/234640-v-rezultate-udara-aviacii-izrailja-po-zhilomu-domu-v-damaske-pogib-general-ksir-irana.html