อิสราเอลป่วนหนัก! ทหาร3กองพันไร้การติดต่อคากาซาตอนใต้ ขณะกลุ่มติดอาวุธอียิปต์ลุยปะทะเดือดจ่อยึดมัสยิดเยรูซาเล็ม

0

จากเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2567 สำนักข่าวอัลอะราบิญาและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานถึงเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน อัล ซาอุด ซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า ไม่มีทางที่จะทำให้สัมพันธ์กับอิสราเอลกลับสู่ภาวะปกติ หากไม่แก้ไขปัญหาชาวปาเลสไตน์ก่อน

ทั้งนี้มีรายงานว่ายังได้เรียกร้องให้ยุติการรุกรานฉนวนกาซาของอิสราเอล เขาย้ำว่า สิ่งที่เราเห็นคือชาวอิสราเอลกำลังบดขยี้ฉนวนกาซา ซึ่งเป็นประชากรพลเรือนของฉนวนกาซา” สิ่งนี้ไม่จำเป็นเลย ยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง และต้องหยุดลง

ซาอุดีอาระเบียย้ำจุดยืนของตนต่อปาเลสไตน์และอิสราเอลซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า ปาเลสไตน์ต้องมาก่อน เจ้าชายไฟซาลย้ำว่า การลดความรุนแรงของความขัดแย้งในฉนวนกาซาและการยุติการเสียชีวิตของพลเรือนเป็นจุดสนใจหลักของซาอุดีอาระเบีย

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ ยังรายงานจาก Blockdit World Update ที่ออกมาระบุถึงสถานการณ์ของอิสราเอลที่กำลังตกอยู่ในสภาวะพ่ายแพ้ว่า

อิสราเอล ทำสงครามไล่ที่แย่งชิงดินแดนเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์มาแล้ว 105 วัน ชัยชนะหลุดมือไปนานแล้ว ที่ยื้อทุกวันนี้เพื่อประโยชน์ทางการเมืองของผู้นำอิสราเอล ที่มีคดีคาศาลข้อหาทุจริต และคดีในศาลอาญาระดับโลกข้อหาสังหารพลเรือน

สหรัฐฯ เจ้าพ่อสงครามมองออกว่าอิสราเอลแพ้แล้ว จึงพยายามหาทางลง โดยประกาศให้รัฐปาเลสไตน์ อยู่ภายใต้การบริหารของซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จากนั้นก็ส่งรัฐมนตรีต่างประเทศ วิ่งรอกไปล็อบบี้ทั่วตะวันออกกลาง

แต่นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ได้ชูนิ้วกลางให้ประธานาธิบดีไบเดน ผู้นำสหรัฐ และประกาศหัวชนฝาว่าอิสราเอล จะแย่งชิงดินแดนรัฐปาเลสไตน์ขยาย จากแม่น้ำสู่ทะเล หวังจะพยายามขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากกาซาและเวสต์แบงก์

เขาไม่สนว่าเชลยศึก และทหารอิสราเอล ชาวปาเลสไตน์จะสูญเสียเท่าไร ความต้องการเขาคือสงครามจะต้องดำเนินต่อไป เพื่อรักษาอำนาจตัวเขา และอยากเสี่ยงโชคโดยเปิดสงครามกับฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน แบบเต็มตัวแก้มือที่เคยพ่ายแพ้คราวก่อน

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล สั่งให้โรงพยาบาลทุกแห่งเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่เพราะคาดว่าทหารจะเป็นปุ๋ยและบาดเจ็บอีกหลักแสนนาย เยอรมนีได้ประกาศขายกระสุนรถถัง เนื่องจากกองทัพอิราเอล หมดสต็อคแล้ว

คอเลด เมชาล หัวหน้ากลุ่มฮามาสในต่างประเทศ (เทียบเท่ากระทรวงต่างประเทศ) ระบุว่า ฮามาสไม่ยอมรับแนวคิดเรื่อง หลักการสองรัฐ เพราะหมายความว่าเราในฐานะรัฐหนึ่ง จะต้องยอมรับความชอบธรรมของอีกรัฐหนึ่ง นั่นคืออิสราเอล

เราจึงปฏิเสธเงื่อนไขดังกล่าวอย่างเด็ดขาด เราไม่ต้องการสร้างรัฐปาเลสไตน์ตามเขตแดนปี 2510 เนื่องจากชาวปาเลสไตน์จะได้รับดินแดนเพียง 1 ใน 5 ของตนเองเท่านั้น ส่วนอิสราเอล ผู้แย่งชิงจะได้ 4 ใน 5 ซึ่งไม่ยุติธรรม

ด้านเจ้าชายนายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย ได้กล่าวถึงอิสราเอลว่า คุณต้องการความสัมพันธ์ที่เป็นปกติหรือไม่? การสังหารหมู่ที่กำลังดำเนินอยู่ในเขตกาซาจะต้องยุติลง และกุญแจสำคัญในการบรรเทาความรุนแรงในภูมิภาคคือการยุติความขัดแย้งในกาซา

หากไม่มีเส้นทางที่ชัดเจนและเชื่อถือได้ในการ สถาปนารัฐปาเลสไตน์ ก็จะไม่มีการฟื้นฟูความสัมพันธ์ปกติระหว่างราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย และอิสราเอล

กลุ่มติดอาวุธอัล-ฟารุกแห่งอียิปต์ แถลงการณ์ว่าพวกตน 20 คน เป็นผู้ยกกำลังจากอียิปต์ เข้าโจมตีกองทัพอิสราเอล มีการปะทะกันด้วยอาวุธเกิดขึ้น และอิสราเอลสูญเสียอย่างมากแต่ปกปิดไว้ จึงเรียกร้องให้ชาวอียิปต์และชาวจอร์แดนเข้าร่วมการต่อสู้ที่เด็ดขาดที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้นี้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเข้าครอบครองมัสยิดอัล-อักซอ ในกรุงเยรูซาเล็ม

ล่าสุด กองทัพอิสราเอลสูญเสียการติดต่อกับทัพทหาร 3 กองพัน ตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมาในบริเวณเมืองข่านยูนิส ตอนใต้กาซา แม้ว่าส่งเครื่องบินขนส่งไปทิ้งอาวุธ อาหาร อุปกรณ์สื่อสาร แต่ก็เงียบกริบ

คาดว่า..ผู้นำอิสราเอล มั่นใจว่าหากนำพารัฐเข้าสู่สงครามใหญ่ สหรัฐฯ ก็จะไม่ปล่อยลอยแพเขาให้ตกอยู่ในภาวะเซถลาล้มครืน จึงสนตะพายร้อยจมูกรัฐบาลไบเดน แล้วดึงตามที่เขาต้องการ เมื่ออิสราเอลตกหล่มสงคราม ก็คล้ายเสียพนัน ต้องการทุนคืน จึงถลำลึกไปเรื่อยๆ ดึงสหรัฐ ให้ตกลงเหววิบัติไปด้วยกัน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454