๒ ฮ.บดขยี้หนัก! อัลกัสซาม-อัลกุดส์ปรับกลยุทธ์จัด ๑๒ กองพลทุบIOF ฮิซฯทุบรัว สื่อมะกันปูดอิสฯตื่นคุมทางเหนือไม่อยู่

0

นักวิเคราะห์ทางทหารอาหรับกล่าวว่า กลุ่มฮามาสสามารถจัดกลุ่มใหม่ในฉนวนกาซาทางตอนเหนือ โดยจัดกองพลที่แตกต่างกัน ๑๒ กองพลน้อย ซึ่งขณะนี้กำลังสู้รบในทุกด้าน การวิเคราะห์นี้ได้รับการสนับสนุนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีการสู้รบอย่างดุเดือดในเมืองจาบาลิยา ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา และพื้นที่อื่นๆ สิ่งนี้แสดงให้เห็นเช่นกันจากวิดีโอใหม่ที่เผยแพร่โดยทั้ง Al-Qassam Brigades (ฮามาส) และ Al-Quds Brigades (ญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์)

ในทางปฏิบัติแล้ว หมายความว่าหลังจากประกาศว่าอิสราเอลเกือบจะควบคุมสมรภูมิทางตอนเหนือได้เกือบทั้งหมดแล้วเจ้าหน้าที่ทหารอิสราเอลได้แจ้งความรู้สึกตกใจไปยังเดอะนิวยอร์กไทมส์ และหนังสือพิมพ์อิสราเอลและอเมริกันอื่นๆ เกี่ยวกับความสามารถของกลุ่มฮามาส ที่ได้ข้อสรุปว่า จะไม่มีชัยชนะทางทหารในฉนวนกาซาแน่นอน แม้ทางการจะไม่ประกาศอย่างเป็นทางการก็ตาม

มาดูสถานการณ์ล่าสุดในสมรภูมิกันว่า ๒ ฮ.คือ ฮามาสและฮิซบุลเลาะห์จัดหนักให้IOF อย่างไรบ้าง

วันที่ ๒๒ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่าบาเซม นาอิม เจ้าหน้าที่อาวุโสของกลุ่มฮามาสบอกว่าการหารือระหว่างกลุ่มฮามาสกับเจ้าหน้าที่รัสเซียในมอสโกว์มุ่งเน้นไปที่สถานการณ์ภาคพื้นดินในฉนวนกาซา

เขามองว่า จุดยืนของรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อการรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซา “ไม่ได้เปลี่ยนแปลงโดยพื้นฐาน” ที่ออกมาช่วยแก้ต่างให้อิสราเอลและแสดงว่ากำลังขัดแย้งกัน “เป็นเรื่องผิวเผินเท่านั้น” วอชิงตันเรียกร้องให้ไม่ขยายความขัดแย้งในภูมิภาคแต่ระดมพรรคพวกส่งกองเรือและบินรบโจมตีเยเมน

ก่อนหน้านี้ คณะผู้แทนกลุ่มฮามาสได้พบกับผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีรัสเซียประจำตะวันออกกลางและแอฟริกา และมิคาอิล บ็อกดานอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียในกรุงมอสโกว์ และตัวแทนฮามาสได้อยู่ระหว่างหารือกับรมว.ต่างประเทศตุรกีเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน ทางการทูต-การเมืองระหว่างประเทศก็เคลื่อนไหวเต็มที่

มาดูการเคลื่อนไหวทางทหารล่าสุดที่เป็นหนทางให้อิสราเอลอ่อนแอลง

กลุ่มอัลกัสซัม (กลุ่มฮามาส): “นักรบอัล-กัสซามปะทะเดือดแบบประชิดตัวโดยกองกำลังIOFบุกเข้ามาทางตะวันออกของจาบาลิยา ในฉนวนกาซาตอนเหนือส่งผลให้ทหารIOF เสียชีวิตและบาดเจ็บเผ่นจากพื้นที่

“โจมตีการชุมนุมของIOFที่เจาะทางเหนือและใต้ของเมืองข่าน ยูนิสด้วยกระสุนปืนครก มีการเผยแพร่วีดีโอเปิดเผยการล็อคเป้าหมายยานพาหนะของIOFที่เจาะเข้าไปในพื้นที่อัล-จาบารี ทางตะวันออกของจาบาลิยา ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

และระดมยิงโจมตีIOFทางตะวันออกเฉียงเหนือของค่ายอัล-บูเรจในฉนวนกาซาตอนกลางด้วยกระสุนปืนครกขนาดหนัก”

กลุ่มอัลกุดส์ (ญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์): “นักสู้สามารถโจมตีทหารไซออนิสต์ทางใต้ของเมืองกาซาได้

มีการปะทะกันอย่างดุเดือดโดยใช้ปืนกลกับทหารIOFที่อยู่แนวรุกในค่ายอัล-มากาซีและอัล-บูเรจ ใจกลางฉนวนกาซา

ล็อคเป้าหมายรถถัง Merkava ด้วยกระสุนตีคู่ในแกนความก้าวหน้าทางตอนเหนือของค่ายนูไซรัต (Nuseirat)

“หลังจากที่นักรบของเรากลับมาจากพื้นที่ปะทะทางตะวันออกของฉนวนกาซา พวกเขายืนยันว่าพวกเขาได้ทำลายยานพาหนะทางทหารของศัตรูจำนวนหนึ่งโดยการซุ่มโจมตี ทหารIOFมีทั้งเสียชีวิตและบาดเจ็บ

โจมตีทหารIOFในพื้นที่รูเมดาห์ (Rumaydah) ทางตะวันออกของคานยูนิส ด้วยกระสุนปืนครกมาตรฐาน ๖๐ ลำกล้อง และโจมตีหน่วยบังคับบัญชาและการควบคุมใกล้กับมัสยิด Al-Shuhada ใจกลางทางตอนใต้ของคานยูนิสด้วยกระสุนปืนครก

กลุ่มฮิซบอลเลาะห์: ทุบเดือดมุ่งเป้าไปที่กองกำลังอิสราเอลที่เตรียมโจมตีดินแดนเลบานอนอย่างเต็มรูปแบบจัดไป ๔ ฐาน

ในวันอาทิตย์ กองกำลังต่อต้านได้ยิงขีปนาวุธใส่ค่ายทหาร “บีรานิต” ของอิสราเอลจากนั้นโจมตีพื้นที่รูไวซัต อัล-การ์น ในฟาร์มชีบาของเลบานอนที่ถูกยึดครอง ก่อนที่จะมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพทหารฮาดับ อัล-บุสตาน นอกจากนี้ ยิงจรวดโจมตีไปยังนิคม “อาวิวิม” ของอิสราเอล เพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลต่อพื้นที่พลเรือนทางตอนใต้ของเลบานอน

-เมื่อเวลา 10.25 น. ของวันเสาร์ที่ ๒๐ ม.ค.ที่ผ่านมาได้มุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของIOF ใกล้ปราสาทหูนินพร้อมอาวุธจรวดโจมตีโดยตรง-๙.๔๐ น. มุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของทหารIOFบริเวณใกล้กับที่ตั้งดูไฮราด้วยอาวุธที่เหมาะสม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว -๑๑.๕๕ น.มุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของทหารIOFในบริเวณใกล้กับค่ายทหารซาริตด้วยอาวุธที่เหมาะสม ทำให้เกิดการโจมตีโดยตรงก่อความสูญต่อIOFเสียทันที”

Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu (2-L)) heads the weekly cabinet meeting at the Defence Ministry in Tel Aviv on January 7, 2024. (Photo by RONEN ZVULUN / POOL / AFP)

สื่อวอชิงตันโพสต์อ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ชาวตะวันตกและเลบานอน รายงานว่าชาวอิสราเอลแจ้งกับวอชิงตันเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วว่า ตนจะไม่มี “ทางเลือกอื่น” นอกจากจะดำเนินการรุกรานทางทหารต่อเลบานอน หากไม่บรรลุข้อตกลงทางการทูต ซึ่งจะทำให้ผู้ตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลกลับไปยังทิศเหนือติดเลบานอนได้ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล, รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคง ยูอาฟ กัลลันท์ และหัวหน้ากองทัพบก เฮอร์ซี ฮาเลวี ต่างก็มีประกาศที่คล้ายกันในเดือนที่ผ่านมา

กาซายังไม่จบอิสราเอลก็เปิดแนวรบเลบานอน หาประเด็นมาสร้างความชอบธรรมเพื่อจะโจมตีเลบานอนเต็มรูปแบบ เพราะอิสราเอลไม่ได้รุกรานเพื่อนบ้านเพราะเลบานอนคุกคาม แต่อิสราเอลต้องการเดินหน้าแผน “The Great Israel” ซึ่งเคยเผยในสหประชาชาติด้วยซ้ำว่าแผ่นดินที่อิสราเอลต้องการไม่ใช่จบแค่ที่กาซา ดูการเคลื่อนไหวของเนทันยาฮูไม่ใช่ความต้องการของเนทันยาฮูที่ต้องการรักษาอำนาจเท่านั้น แต่เบื้องหลังคือแผนการใหญ่ของไซออนนิสต์ที่ปักหมุดจะควบคุมเบ็ดเสร็จในภูมิภาคต.อ.กลาง โดยมีอิสราเอลเป็นศูนย์กลางอำนาจ จะเห็นได้ว่าสหรัฐฯและพวกเดินหมากสอดคล้องกันทุกจังหวะก้าว ไม่สนใจนานาชาติ ไม่สนใจศาลไหน ไม่สนใจประชาชน แล้วแบบนี้ทุกอย่างจะคืนสู่ความปกติด้วยการเจรจาทางการทูตได้อย่างไร โลกหนีไม่พ้นสงครามใหญ่แน่นอนเมื่ออดีตเจ้าโลกสั่นคลอน เสื่อมทรุดกลัวสูญเสียอำนาจ การปะทะมีแน่และจะรุนแรงขึ้นขยายวงมากขึ้น เราต้องเตรียมตัวรับสถานการณ์ใหม่นี้อย่าได้ประมาท!!