ข่มขวัญนาโต้! จีนอวดเรือพิฆาต 055 เรือรบล่องหนแกร่งสุดในโลก จัดบินรบลาดตระเวนกลางดึก ๒๔ ลำรอบไต้หวัน

0

นาโต้เอเชียกำลังขยับในย่านเอเชีย-แปซิฟิก ภายใต้ยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกต้านจีนโดยเฉพาะ ผ่านการเคลื่อนไหวของพันธมิตรนอกนาโต้อย่างญี่ปุ่น-เกาหลีใต้-ออสเตรเลีย

เมื่อเร็วๆ นี้ สถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีนเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรือรบหนานชาง ซึ่งเป็นเรือพิฆาตรุ่น 055 ที่ทันสมัยที่สุดและแข็งแกร่งที่สุดของโลกปัจจุบัน รับคำสั่งไปต้านกองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ เป็นเวลากว่า ๒๐ วัน และสามารถต้อนให้กองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ต้องถอยในการซ้อมรบจำลองของกองทัพจีน 

และล่าสุดหลังเลือกตั้งไต้หวันผ่านไปด้วยพรรคเดิมที่ต้านจีนชนะแบบหืดขึ้นคอ เพราะแพ้เสียเก้าอี้ในสภากว่า ๑๐ ที่นั่ง จีนยังคงเคลื่อนไหวรอบไต้หวันส่งสัญญาณเตือนทั้งกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเรียกร้องเอกราชไต้หวันและผู้สนับสนุนสหรัฐและพวกที่จัดตั้งขึ้นในย่านนี้ในรูปแบบนาโต้เอเชีย

จากการเผชิญหน้ากันแล้วกองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯต้องเผ่น กลัวอะไรกับเรือพิฆาตของจีนรุ่นนี้น่าคิด! 

วันที่ ๒๒ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวไชน่ามิลิทารีและโกลบัลไทมส์รายงานว่า จีนเปิดเผยเรือพิฆาตรุ่น 055 ของจีนต่อสาธารณะ ว่าเป็นเรือรบล่องหนขนาด ๑๓,๐๐๐ ตัน มีเรดาร์APAR (Active Phased Array multifunction Radar)ที่ทรงพลังที่สุดของโลก มีหลุมยิ่งขีปนาวุธที่ใหญ่ที่สุดและลึกที่สุด มีความสามารถถล่มกองเรือบรรทุกเครื่องบินได้ แม้เป็นเรือพิฆาตเท่านั้น แต่กล่าวได้ว่าเป็น “เรือรบอันดับ ๑ ของโลก” ในปัจจุบันแบบไม่มีคู่แข่งเลยก็ว่าได้ 

และสิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับกองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ คือ ขีปนาวุธ YJ-21ที่ติดตั้งบนเรือพิฆาตรุ่น 055 ซึ่งมีพิสัยยิงไกลถึง ๑,๕๐๐ กิโลเมตร ที่สำคัญยิ่งคือ ขีปนาวุธYJ-21 เป็นขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงพิเศษ (Hypersonic missile)ระดับ ๖ มัค หรือเร็วกว่าเสียง ๖ เท่า ไม่สามารถป้องกันได้เลย 

ผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องชี้ให้เห็นว่า ขีปนาวุธ YJ-21 ที่มีพิสัยยิงไกลถึง ๑,๕๐๐ กิโลเมตรนั้น เป็นการเปลี่ยนแปลงกติกาการสู้รบทางทะเล เพราะรัศมีการสู้รบที่ไกลที่สุดของเครืองบินรบบนเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ จะไม่เกิน ๑,๐๐๐ กิโลเมตร

ดังนั้น เมื่อเรือพิฆาตรุ่น 055 ใช้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงพิเศษระดมการโจมตีจากระยะทางที่มากกว่า ๑,๐๐๐ กิโลเมตร กองทัพสหรัฐฯ จะไม่สามารถสกัดกั้นได้ กระทั่งไม่สามารถที่จะตอบโต้ได้เลย

แน่นอน ด่านหลังประมาณ ๑๐๐ กิโลเมตรของเรือพิฆาตรุ่น 055 จะเป็นกองเรือบรรทุกเครื่องบินของจีนที่คอยให้การคุ้มกันรอบด้านทุกเมื่อ นอกจากนั้น เมื่อการสู้รบปะทุกขึ้นจริง เรือพิฆาตรุ่น 055 จะส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้กับศูนย์บัญชาการทางบกทันที เพื่อให้เตรียมขีปนาวุธพิสัยกลางและพิสัยไกลจากภาคพื้นเข้าร่วมการสู้รบ เพราะเรือรบของจีนไม่ต้องเดินทางไกลไปน่านน้ำทางทะเลของประเทศอื่นเหมือนเรือรบสหรัฐฯ  แต่จะมีภารกิจที่สำคัญคือปกป้องชายฝั่งทะเลของจีน   

ปัจจุบัน จีนมีเรือพิฆาตรุ่น 055 จำนวน ๘ ลำ และยังคงดำเนินการผลิตและอัพเกรดอย่างต่อเนื่องอย่างไม่หยุดยั้ง

ในขณะเดียวกันเครื่องบินรบของ PLA ถูกพบในการลาดตระเวนยามค่ำคืนรอบเกาะไต้หวันถึง ๒๔ ลำและไต้หวันก็ออกมาโวยเช่นเคย นั่นคือจีนยังคงซ้อมรบซ้ำๆให้ชินเพื่อแสดงแสนยานุภาพเตือนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนว่าจีนเอาจริง

ผู้เชี่ยวชาญจีนแผ่นดินใหญ่กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “การเคลื่อนไหวทางทหารของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) รอบเกาะไต้หวันถือเป็นกิจวัตรประจำวันและมีเป้าหมายเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดนจากผู้แบ่งแยกดินแดน “เอกราชของไต้หวัน” และกองกำลังแทรกแซงจากภายนอก  ท่ามกลาง สื่อต่างประเทศฮือฮาเรื่อง “กิจกรรมทางทหารขนาดใหญ่ครั้งแรก” หลังการเลือกตั้งระดับภูมิภาคของเกาะ

หน่วยงานกลาโหมบนเกาะไต้หวันกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีว่าตรวจพบเครื่องบิน PLA ๒๔ ลำและเรือของ PLA ๕ ลำรอบเกาะในช่วงวันที่ผ่านมา โดย ๑๑ ลำในจำนวนนี้ข้ามเส้นมัธยฐานของช่องแคบไต้หวันหรือเข้ามา เขตระบุการป้องกันภัยทางอากาศทางตะวันตกเฉียงใต้และทางเหนือที่ประกาศตนเองของเกาะ เรื่องนี้จีนยกเลิกเส้นนี้แล้วเพราะถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

เครื่องบินของ PLA ที่ตรวจพบจำนวน ๑๘ ลำ รวมถึงเครื่องบินรบ Su-30 และเครื่องบินภารกิจพิเศษ Y-8 ได้ปฏิบัติการในเวลากลางคืนหลังเวลา ๑๙,๕๐ น. ของวันพุธ และดำเนินการลาดตระเวนรบร่วมกับเรือของ PLA 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “ไฮไลท์ของการฝึกซ้อมครั้งล่าสุดคือการที่พวกเขาดำเนินการในเวลากลางคืน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการสู้รบตลอด ๒๔ ชั่วโมงในระดับสูง และระดับการฝึกฝนของ PLA ก็หันหน้าไปทางช่องแคบไต้หวันอย่างชัดเจน”

การแสดงแสนยานุภาพทางเรือและขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิคที่ติดตั้งในเรือพิฆาตดังกล่าว ส่งสัญญาณต่อสหรัฐและพวกว่า จีนไม่กลัวการข่มขู่และการยั่วยุทุกรูปแบบของสหรัฐฯ ในขณะที่การเดินหมากทางการทูต-การเมืองโลกก็เป็นไปอย่างเอาการเอางาน รมว.ต่างประเทศจีนกำลังเดินสายทัวร์ในอาฟริกา และเสนอตัวคลี่คลายความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ขณะที่ปธน.สี จิ้นผิงเปิดบ้านต้อนรับเพื่อนใหม่รัวๆ สะท้อนการต้อนรับของนานาชาติทั่วโลกต่อจีนพัฒนาความสัมพันธ์ฉันท์มิตรในทางเศรษฐกิจ-สังคมต่อเนื่อง ในเวลาเดียวกับที่สหรัฐฯกำลังหมกมุ่นกับสงครามในหลายภูมิภาคของโลก ภาพมันต่างกันชัด ระหว่างสหรัฐฯและจีน วันนี้จีนกำลังประกาศให้รู้ว่าแกร่งแค่ไหน และพร้อมจะรับมือกับปรปักษ์ในสมรภูมิทางทะเลแล้ว ใครกล้าก็ไสม้าเข้ามา!!