อังกฤษเหวอหนัก! เรือกวาดทุ่นระเบิดชนเรือรบพัง ขณะสหรัฐป่วน สั่งทหารหนีทิ้งฐานทัพ-เรือโดนขีปนาวุธเยเมนเละ

0

จากที่มีรายงานถึงสถานการณ์ในฉนวนกาซาที่ฝ่ายปาเลสไตน์ ฮามาสสามารถยึดกุมตอนเหนือไว้ได้แล้ว ขณะที่ในทะเลแดงนักรบฮูตีก็ตอบโต้กับสหรัฐที่เข้ามาช่วยเหลืออิสราเอล ซึ่งมีการโจมตีกันต่อเนื่องสร้างความเสียต่อเรือรบและเรือสินค้าด้วย

ล่าสุดวันที่ 21 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงการดวลกันครั้งที่หกระหว่างกองทัพเยเมนกับพันธมิตรอิสราเอลอย่างสหรัฐว่า

สื่ออัลอาราบียา รายงานว่าฐานทัพอากาศสหรัฐฯ ในเมืองเออร์บิล ที่สนับสนุนกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด และ ฐานทัพ Ayn Al-Assad ในอิรัก โดนโจมตีด้วยโดรนพลีชีพและจรวดกว่า 20 ลูก แม้ว่าจะพยายามสกัดด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศ C-RAM แต่ก็ไร้ผล เป็นการโจมตีที่ใหญ่ที่สุด ส่งผลทหารเทพจำนวนมากเป็นปุ๋ย

จากนั้นอากาศยานโดรนเทพ MQ-9 Reaper ของสหรัฐ มูลค่ากว่า 30 ล้านดอลลาร์ (1,066 ล้านบาท) บินขึ้นจากคูเวต ถูกระบบต่อต้านอากาศยานสอยร่วงใกล้กรุงแบกแดด กองทัพสหรัฐระดมค้นหา แต่ตกไปอยู่ในมือของนักรบโปรอิหร่านไปแล้ว

เกิดเหตุไม่น่าเชื่อเมื่อเรืออังกฤษ 2 ลำ คือ เรือกวาดทุ่นระเบิด M37 Chiddingfold และเรือรบ M109 Bangor ชนกันที่ท่าเรือแห่งหนึ่งในบาห์เรน คาดว่าอาจมีเจตนาทำให้เกิดอุบัติเหตุเรือพัง เป็นข้ออ้างไม่ต้องการไปเปิดศึกกับเยเมน ร่วมกับสหรัฐ โดยกองทัพเรืออังกฤษ กำลังมีการสอบสวนเหตุพิลึกนี้

สำนักข่าวทัสนีม อิหร่าน รายงานว่า สหรัฐฯ สั่งอพยพทหารหนีจากฐานทัพเถื่อน เฮโม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย หลังจากโดนโจมตีจากกองกำลังนักรบอิรักอย่างรุนแรง ต่อเนื่อง เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อทหาร อาวุธ และฐานทัพ

หลังจากที่สหรัฐฯ อ้างโฆษณาชวนเชื่อวันก่อนว่าได้โจมทิ้งขีปนาวุธใส่โกดังอาวุธทิพย์ของเยเมน ที่ความจริงไม่เคยมีการเก็บบนพื้นดิน ทำให้กองทัพฮูตี เยเมน สวนกลับโจมตีโดรนพลีชีพ 4 ลำรวด ใส่เรือสินค้า 85NM ของสหรัฐพัง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเยเมน

สหรัฐฯ อ้างว่าเยเมนยิงขีปนาวุธตกลงข้างเรือ Chem Ranger ไม่ได้สร้างความเสียหาย แต่สื่อ CNN รายงานว่าเรือลำนี้ถูกทำลายพังยับเยินและไม่สามารถบำรุงรักษาหรือกลับไปใช้งานได้อีก “พวกเขาได้ทำลายมันโดยสิ้นเชิง”

สถาบันรัสเซียเพื่อยุทธศาสตร์การเมืองและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ประเมินว่า การที่เยเมนตอบโต้โจมตีเผาเรือที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ อิสราเอล อังกฤษ ทำให้อับอายต่อชาวโลก หากเยเมน จมเรือจะทำให้อเมริกาพ่ายแพ้อย่างแท้จริง

ตั้งแต่ปี 2533 นาโต้และสหภาพยุโรป ไม่มีความสนใจการซ่อมเรือ และพัฒนาฐานชายฝั่งและศูนย์โลจิสติกส์ สะท้อนให้เห็นได้จากทักษะของกองเรือในการค้นหา ช่วยเหลือ และซ่อมแซมความเสียหาย ที่ลดลงอย่างร้ายแรงจากการสู้รบกับเยเมน

เรือพิฆาตสหรัฐแต่ละลำ บรรทุกขีปนาวุธราว 90 ลูก เพื่อปกป้องเครื่องบินรบและเรือ ในขณะที่เยเมน มีขีปนาวุธ และโดรนจำนวนมหาศาลกว่า ทำให้เรือพิฆาตสหรัฐ ต้องหนีไปยังท่าเรือใกล้ที่สุดไม่สามารถสู้รบยืดเยื้อกับเยเมนได้

สงครามทางอากาศที่สหรัฐ โจมตีเยเมน ด้วยขีปนาวุธราคาแพง เครื่องบินรบ เรือบรรทุกเครื่องบิน และเรือรบทั้งหมด จะไม่สามารถชนะพวกเขาได้ เพราะสหรัฐ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เคยรุมทำสงครามต่อเนื่องกับเยเมน ตั้งแต่ปี 2547 ถึง 2558 ในที่สุดก็แพ้ทัพฮูที และต้องขอเจรจา

ยิ่งทำให้ทัพฮูตี เยเมน มีพลังขีปนาวุธร้ายแรงมากขึ้นก้าวกระโดด แม้แต่อัฟกานิสถาน ซึ่งมีเพียงปืนไรเฟิล ระเบิดทำเอง และรองเท้าแตะ สหรัฐ และ NATO ที่เหนือกว่าทุกด้านยังพ่ายแพ้ยับเยินมาแล้ว

เยเมน มีทหารที่ประจำการ และพลสำรองมากถึง 2 ล้านนาย มีอาวุธขั้นสูง เช่น ขีปนาวุธนำวิถี ตอร์ปิโด โดรนกามิกาเซ่ ทุ่นระเบิดทะเลที่ใหญ่ที่สุดมากถึง 4,800 ลูกและอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าสหรัฐฯ จะเอาชนะจะต้องเกณฑ์ทหารฝ่ายตนมากถึง 5 ล้านนาย ส่งไปรบพื้นดิน ให้เยเมน ทำปุ๋ยชีวภาพ แต่ก็ยังมีโอกาสชนะแค่ 50 ต่อ 50 เท่านั้น

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454